Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt nghệ sĩ Khôi Nguyên

23/06/2020 (10:56:28)

Gia đình nghệ sĩ gồm vợ, hai con gái và con trai túc trực bên linh cữu, đón khách viếng từ 6h sáng. Bà Nguyễn Thị Ảnh cho biết những ngày qua dẫu đau buồn, nghĩa cử của đồng nghiệp, bạn bè chồng khiến bà ấm lòng hơn. Nhiều khán giả trên cả nước, những người từng gặp ông khi đi lễ nhà thờ... đều gửi lời chia buồn. Bà nói: "Anh ấy đã sống một cuộc đời tốt đẹp với trái tim nhân hậu nên được mọi người yêu quý. Gia đình xúc động trước tình cảm mọi người dành cho chồng tôi".


Bà Nguyễn Thị Ảnh - vợ nghệ sĩ Khôi Nguyên - và con trai (trái) đón khách tới viếng. Ảnh: Thanh Huế.

Bà Nguyễn Thị Ảnh - vợ nghệ sĩ Khôi Nguyên - và con trai (trái) đón khách tới viếng. >>> 48 năm nghĩa vợ chồng nghệ sĩ Khôi Nguyên

Đồng nghiệp, học trò nhớ ông là người tận tâm, hết mình vì nghề. Trong điếu văn, nghệ sĩ Lê Chức - Nguyên Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam - viết: "Sinh thời, ông từng nói: 'Có người nói tôi là quả thơm chín muộn nhưng với người nghệ sĩ, danh hiệu nào cũng không quan trọng, chủ yếu là biết đam mê, sống đẹp với vai diễn của mình'. Hai chữ sống đẹp thật khó. Sống đẹp với vai diễn chỉ có thể có được từ người sống đẹp trong đời thường cùng gia đình, đồng nghiệp, học trò, bạn bè... Những ngày biết mình bệnh nặng, ông đã tâm sự với vợ nhiều điều tốt đẹp, để củng cố tinh thần bà khi vắng ông. Ông bằng lòng với cuộc đời được biểu dương 77 năm".

NSND Vương Duy Biên nhận xét cố nghệ sĩ hiền lành, đức độ và được mọi người yêu mến. Ông nói: "Ngoài sân khấu, nghệ sĩ Nguyên Khôi là gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình với cách diễn dung dị, gần gũi. Đóng góp của ông với nghệ thuật là vô giá".

NSƯT Trọng Bình - Trưởng đoàn Cải lương truyền thống, Nhà hát Cải lương - nhớ ông luôn hết lòng vì học trò. Anh theo học lớp cải lương do nghệ sĩ Nguyên Khôi giảng dạy từ năm 1994 - 1997. Thời đó nghèo, học sinh đói, ông mang đồ ở nhà đến cho họ ăn, lấy sức học và thực hành. Thi thoảng, lớp tổ chức dã ngoại, ông biết chụp ảnh nên tự chụp, lưu lại khoảnh khắc cho học trò. Anh nói: "Thầy truyền cho chúng tôi tình yêu nghề và yêu người. Ông nghiêm khắc trên lớp, cháy hết mình trong các vai diễn và bao dung, ấm áp ngoài đời". Khi nghe tin ông ốm, anh cùng các đồng nghiệp vào thăm. Ông vẫn nhận ra và gọi tên từng học trò. Ba ngày sau, ông không thể nói được nữa.


Nghệ sĩ Bình Trọng chia buồn cùng gia đình người thầy quá cố của anh.

Nghệ sĩ Trọng Bình chia buồn cùng gia đình người thầy quá cố của anh.Nhiều thành viên trong ca đoàn Cecilia ở Giáo xứ Hà Đông tiễn đưa nghệ sĩ trong phút cuối. Sinh thời, ông nhiều năm hát, dàn dựng vở kịch tại ca đoàn. Mỗi tối thứ 5 hàng tuần, bất kể mưa, lạnh, ông cùng vợ đều tới tập luyện. Trong buổi sinh hoạt cuối cùng cách đây gần hai tháng, nghệ sĩ vẫn hát solo, giọng cao, khỏe, không ai nghĩ ông ra đi nhanh như vậy.

Sau lễ truy điệu, linh cữu được đưa đi hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ ( Văn Điển). Nghệ sĩ an nghỉ tại Nghĩa trang Yên Kỳ (Ba Vì).


Nghệ sĩ Khôi Nguyên khi còn sống. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Nghệ sĩ Khôi Nguyên khi còn sống. Ảnh: Gia đình cung cấp.Nghệ sĩ Khôi Nguyên qua đời hôm 20/6 tại nhà riêng ở Hà Đông sau gần hai tháng chống chọi với ung thư tụy. Ông sinh năm 1943, bén duyên với cải lương từ năm 16 tuổi. Ông là nghệ sĩ trực thuộc Nhà hát Cải lương Trung ương (nay là Nhà hát Cải lương Việt Nam), tham gia nhiều vở diễn như Sứ giả của tình yêu, Khi thành phố lên đèn, Đôi dòng sữa mẹ... và giảng dạy. Năm 1992, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Năm 2000, ở tuổi 57, ông mới bén duyên với màn ảnh nhỏ. Nghệ sĩ được biết đến qua loạt phim như Chạy ánBí thư tỉnh ủy, Bác cả người sung sướng, Tình yêu không hẹn trước... 


NSƯT Khôi Nguyên - Phim Bí thư tỉnh ủy
 
 
NSƯT Khôi Nguyên - Phim Bí thư tỉnh ủy

Nghệ sĩ Khôi Nguyên (áo tối màu) trong phim "Bí thư tỉnh ủy". Video: Youtube.Hiểu Nhân (ảnh: Thanh Huế)

Theo: VNEXPRESS.NET