Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Giao 'hậu duệ' bò tót rừng cho Vườn quốc gia Phước Bình

01/10/2020 (12:08:19)

Trước tình trạng 11 con bò tót lai F1 có thể chết do suy dinh dưỡng, UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định chuyển giao cho Vườn quốc gia Phước Bình nuôi dưỡng.


'Hậu duệ' bò tót rừng đói ăn, đứng không vững "Hơn một năm nay đàn bò chỉ ăn rơm khô, uống nước suối. Thương lắm nhưng cũng chịu thôi, nhìn đàn bò gầy yếu nhưng không biết làm cách nào giúp chúng", ông Tích nói.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định chuyển giao 10 con bò tót lai bò nhà F1 và một con bò tót lai F2 cho Vườn quốc gia Phước Bình (tỉnh Ninh Thuận) chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo tồn.

11 con bò tót lai này nằm trong dự án nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, đang nuôi nhốt tại thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Do bị bỏ đói, đàn bò suy dinh dưỡng nặng, có nguy cơ chết bất cứ lúc nào.

Nguồn tin của Zing cho biết sáng nay (1/10), đoàn công tác của Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ Lâm Đồng sẽ làm các thủ tục để bắt đầu quy trình bàn giao đàn bò tót lai F1 cho Vườn quốc gia Phước Bình.

Bo tot o NInh Thuan bi bo doi anh 1

Đàn bò tót lai nhiều tháng thiếu ăn bị suy dinh dưỡng nặng. Ảnh: An Bình.

Còn lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết đã giao Sở Khoa học Công nghệ (KHCN) cùng Vườn quốc gia Phước Bình khẩn trương kiểm tra việc đàn bò tót lai F1 bị bỏ đói gầy trơ xương.

Tỉnh này yêu cầu các đơn vị liên quan có biện pháp chăm sóc, bảo vệ, phát triển nguồn gen bò tót lai F1 quý hiếm và triển khai các thủ tục để tiếp nhận đàn bò tót lai F1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận cũng cho biết đã đốc thúc Sở Tài chính nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cần thiết để cấp kinh phí nuôi đàn bò tót lai sau khi tiếp nhận từ tỉnh Lâm Đồng.

Bo tot o NInh Thuan bi bo doi anh 2
Bò tót lai F1 gầy trơ xương, có nguy cơ chết bất cứ lúc nào. Ảnh: An Bình.

Năm 2008, một con bò tót đực (tên khoa học là Bos gaurus) tách đàn, xuống khu vực rẫy của người dân xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Con bò tót này sau đó đuổi hết bò đực nhà và giành quyền giao phối với đàn bò cái.

Mấy tháng sau, bò nhà mang thai và sinh ra bê con có hình dáng y hệt bò tót rừng. Đến năm 2012, nhiều con bò con lai nối tiếp ra đời.

Đề tài khoa học cấp Nhà nước Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận - Lâm Đồng - Khánh Hòa sau đó được Bộ Khoa học Công nghệ phê duyệt.

Dự án có thời gian thực hiện từ tháng 10/2015, kết thúc 9/2019 với kinh phí khoảng 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi dự án kết thúc đàn bò tót lai F1 bị bỏ đói, suy dinh dưỡng nặng. Cả đàn bò hơn 10 con gầy da bọc xương và có thể chết bất cứ lúc nào.

Bo tot o NInh Thuan bi bo doi anh 3

Xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận (khoanh đỏ), nơi đang nuôi 11 con bò tót lai. Ảnh: Google Maps.

An Bình

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)