Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Gương mặt nhận diện của Vũ trụ Điện ảnh Marvel

14/09/2020 (11:36:55)

Mickey là gương mặt đại diện của Walt Disney. Nhiều khán giả đặt câu hỏi về gương mặt nhận diện cho Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Nhan vat dai dien MCU anh 1

Nhắc tới The Walt Disney Company, đế chế nắm quyền sở hữu Marvel Studios và Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU), khán giả sẽ ngay lập tức nhớ tới hình ảnh chú chuột Mickey. Nếu Mickey là gương mặt đại diện của Walt Disney, thì gương mặt nào sẽ đại diện cho Vũ trụ Điện ảnh Marvel?

Người Nhện

Theo Showbiz CheatSheet, Người Nhện chính là biểu tượng của hãng truyện tranh Marvel Comics. Vào thập niên 1970, 1980, siêu anh hùng bắn tơ là gương mặt xuất hiện trên hầu hết bìa truyện của Marvel Comics.

Dù duy trì được sức hút trên trang sách trong nhiều thập kỷ, Người Nhện không phải siêu anh hùng Marvel đầu tiên từ trang sách bước lên màn ảnh rộng. Đầu thập niên 2000, khi phim điện ảnh về các siêu anh hùng trở thành xu hướng, quân đoàn X-Men là những nhân vật đầu tiên của Marvel Comics được chuyển thể.

Nhan vat dai dien MCU anh 2

Người Nhện của Tobey Maguire là lần chào sân điện ảnh thành công của siêu anh hùng bắn tơ. Ảnh: Sony.

Năm 2002, phần phim đầu tiên về nhân vật Người Nhện do Tobey Maguire thủ vai đã ra mắt. Thành công của Spider-Man khi ấy, với hơn 825 triệu USD doanh thu toàn cầu, gấp gần 6 lần vốn đầu tư ban đầu, đã góp phần tái định nghĩa mùa phim hè của Hollywood.

Năm 2016, nhờ thỏa thuận hợp tác giữa Walt Disney và Sony Pictures, nhân vật Người Nhện mới do Tom Holland thủ vai có màn ra mắt trong Captain America: Civil War. Từ đây, siêu anh hùng bắn tơ tái xuất màn ảnh rộng cũng như gia nhập MCU.

Năm 2017, Người Nhện của Tom Holland có phim riêng đầu tiên, Spider-Man: Homecoming. Trong phim, nhân vật Người Sắt của Robert Downey Jr. cũng xuất hiện với vai trò người dìu dắt, hỗ trợ siêu anh hùng tuổi thiếu niên những bước đầu sự nghiệp.

Vai trò của Người Nhện trong MCU ngày càng quan trọng. Nhân vật tiếp tục xuất hiện trong hai lần hội quân của biệt đội Avengers trong Avengers: Infinity War (2018) và Avengers: Endgame (2019). Sang tới phần phim riêng thứ hai, Spider-Man: Far From Home, vai trò của Người Nhện trong MCU đã được vạch rõ. Cậu thiếu niên chính là người thừa kế di sản của Tony Stark/Người Sắt.

Nhan vat dai dien MCU anh 3

Người Nhện của Tom Holland hứa hẹn sẽ đóng vai trò quan trọng với tương lai của MCU. Ảnh: Disney.

Trở ngại duy nhất ngăn cản Người Nhện trở thành gương mặt đại diện của MCU chính là tính mong manh của thỏa thuận hợp tác giữa Walt Disney và Sony Pictures. Năm 2019, người hâm mộ từng thót tim khi quan hệ giữa hai ông lớn gặp trục trặc và Người Nhện có nguy cơ phải nói lời tạm biệt MCU.

Tuy nhiên, tới tháng 9/2019, Disney và Sony đã đạt được thỏa thuận mới, Người Nhện tiếp tục ở lại MCU. Bản thân Sony Pictures cũng nuôi tham vọng xây một “Vũ trụ điện ảnh Sony của các nhân vật Marvel” từ hệ sinh thái nhân vật liên quan tới Người Nhện.

Người Sắt

Năm 2008, phần phim đầu tiên về Tony Stark/Người Sắt đã thu về hơn 585,79 triệu USD doanh thu từ phòng vé toàn cầu trên 140 triệu USD kinh phí ban đầu.

Thành công mở màn của Iron Man giúp các bộ phim tiếp theo của MCU ra mắt suôn sẻ và được đón nhận rộng rãi. Tony Stark/Người Sắt đóng vai trò sợ chỉ đỏ liên kết các siêu anh hùng và từng mạch truyện đơn lẻ thành một tổng thể. Bốn phần phim Avengers đã ra mắt càng khẳng định vai trò biểu tượng trung tâm của Người Sắt với MCU.

Tuy nhiên, khả năng Người Sắt trở thành biểu tượng xuyên suốt của MCU trong hiện tại và tương lai đã bị loại bỏ sau cái chết của anh trong Avengers: Endgame.

Để cứu lấy vũ trụ, Người Sắt đã hy sinh thân mình, thực hiện cú búng tay đưa Thanos và quân đoàn của hắn về với cát bụi. Sự ra đi của anh để lại xiết bao tiếc thương cho khán giả.

Về phía Robert Downey Jr., khi tham gia chương trình SmartLess, nam diễn viên cho biết anh sẽ không quay trở lại với vai Người Sắt thêm lần nào nữa: “Tất cả đã khép lại. Về phần mình, tôi đã buông súng và sẵn sàng để mọi thứ qua đi.

Nhan vat dai dien MCU anh 4

Không hề khoa trương khi nói MCU được xây dựng trên đôi vai Người Sắt. Ảnh: Marvel Studios.

Tôi cũng cho rằng Marvel giờ đã có một hành trình mới của riêng họ. Họ đang thử nghiệm rất nhiều hướng đi mới và bạn biết đấy, tôi háo hức muốn biết mọi thứ sẽ như thế nào”.

Trên Reddit, bên cạnh nhóm hâm mộ chia phe Người Sắt - Người Nhện rõ ràng, vẫn có không ít người cố gắng dung hòa cả hai phương án. Nhóm này cho rằng Người Nhện xứng đáng trở thành khuôn mặt đại diện của Marvel trên cả hai lĩnh vực điện ảnh và xuất bản trong khi Người Sắt chính là biểu tượng của MCU.

Một người hâm mộ viết: “Tôi nghĩ luôn tồn tại sự khác biệt giữa truyện tranh và phim ảnh. Trên truyện tranh, không còn gì phải bàn cãi, Người Nhện và Wolverine của X-Men dẫn đầu danh sách nhân vật nổi tiếng. Trên phim, chắc chắn danh hiệu ấy phải thuộc về Người Sắt.

Anh ấy chính là nhân vật đã kết nối toàn bộ những gì từng xảy ra trong MCU suốt 12 năm. Ba kỷ nguyên vừa qua của MCU chính là hành trình trưởng thành của Người Sắt. Từ gã trai bảnh chọe, khoa trương, anh đã trở thành người đàn ông đi qua chiến tranh và nếm trải nỗi đau mà hội chứng PTSD gây ra trước khi trở thành một người anh hùng xả thân vì nghĩa”.

MCU có cần một gương mặt đại diện?

Sau Avengers: Endgame (2019), MCU đang đứng ở ngã ba đường khi nói lời chia tay rất nhiều nhân vật thuộc nhóm Avengers nguyên bản: Người Sắt và Black Widow hy sinh, Captain America giải nghệ sau khi trao lại tấm khiên cho Falcon.

Người Sắt sẽ không quay trở lại, tương lai của Người Nhện ở MCU vẫn ở thế bấp bênh, Captain America bỏ cuộc chơi... Những gương mặt nổi bật nhất của Marvel đều không thể đảm nhận vai trò gương mặt đại diện cho tương lai của vũ trụ điện ảnh.

Nhan vat dai dien MCU anh 5

Sau Avengers: Endgame, đội hình nguyên bản của Avengers đã khuyết một nửa. Ảnh: Marvel Studios.

Một người hâm mộ phát biểu: “Vì Người Sắt đã hy sinh và Captain America đã giải nghệ, Người Nhện vẫn chưa thực sự thuộc về MCU, tôi nghĩ gương mặt đại diện cho Vũ trụ Điện ảnh Marvel trong giai đoạn mới sẽ là Thor”.

Quan điểm này không nhận được sự tán thành của số đông người hâm mộ khác. Một tài khoản mạng xã hội viết: “Sẽ không có gương mặt đơn lẻ nào đủ sức đại diện cho Marvel. Tranh cãi của chúng ta khơi mào từ một tiền đề sai lầm.

Vào năm 2008, không ai nghi ngờ việc Người Nhện là nhân vật được biết đến rộng rãi nhất gắn liền với thương hiệu Marvel. Mười hai năm sau, khi MCU phát triển thành một đế chế điện ảnh với hàng tỷ USD lợi nhuận, thương hiệu điện ảnh Marvel giờ đây được đại diện bởi rất nhiều khuôn mặt siêu anh hùng”.

Trên thực tế, đoạn hình hiệu trước khi vào phim của Marvel Studios dù thay đổi rất nhiều trong suốt 12 năm qua nhưng vẫn giữ nguyên một đặc trưng. Đó là nó sử dụng tập hợp hình ảnh của rất nhiều siêu anh hùng thay vì khuôn mặt của một cá nhân duy nhất.

Điều này càng nhấn mạnh ấn tượng MCU không phải vũ trụ siêu anh hùng với một đấng cứu thế duy nhất. Đó là miền đất nơi mỗi siêu anh hùng đều bình đẳng đóng góp tài năng và tầm ảnh hưởng.

Anh Phan

Theo: NEWS.ZING.VN


Giải trí (Tin trước)