Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Hai giai đoạn giảm cấp của siêu bão Goni

31/10/2020 (16:17:18)

Trong thời gian di chuyển từ ngoài khơi, vượt qua đất liền Philippines và tiến vào Biển Đông, siêu bão Goni có hai giai đoạn giảm cấp nhanh.

Chiều 31/10, siêu bão Goni có tâm cách miền Trung Philippines 360 km. Siêu bão duy trì cường độ mạnh cấp 17 những giờ qua.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, hình thái này đi theo hướng tây tây nam với vận tốc 20-25 km/h. Chiều 1/11, tâm bão nằm ngay trên khu vực miền Trung Philippines với sức gió mạnh cấp 13-14, giật cấp 17.

Cường độ này mạnh hơn một cấp so với bão số 9 (Molave) vừa đổ bộ vào các tỉnh Đà Nẵng - Phú Yên. Theo thang đo Beaufort, sức gió mạnh cấp 13-14 có sức tàn phá khủng khiếp, có thể khiến nhà cửa hư hại nặng nề, đẩy lùi ôtô con, khiến cây cổ thụ có rễ sâu 3-5 m bật gốc.

sieu bao Goni chuan bi vao Bien Dong anh 1

Hình ảnh vệ tinh của Goni lúc 14h cho thấy mắt bão rất sắc nét, một trong những đặc trưng của cơn bão nhiệt đới có cường độ rất mạnh. Ảnh: NICT.

Sau khi đổ bộ Philippines, Goni tiến vào Biển Đông theo hướng tây tây bắc, duy trì vận tốc 20-25 km/h. Chiều 2/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 570 km về phía đông đông nam. Lúc này, sức gió giảm xuống chỉ còn cấp 10-11, giật cấp 13.

Chiều 3/11, bão đi chủ yếu theo hướng tây và di chuyển vào vùng biển phía đông nam quần đảo Hoàng Sa. Cường độ gió giảm xuống cấp 9-10, giật cấp 12. Sau đó, bão giảm vận tốc và tiếp tục đi theo hướng tây.

Theo cơ quan khí tượng Hong Kong, có hai thời điểm Goni giảm cấp rõ rệt nhất.

Thời điểm đầu tiên là sau khi bão đổ bộ đất liền Philippines và tiến vào Biển Đông ngày 1/11. Lúc này, bão giảm từ 185 km/h (cấp 16) xuống còn 105 km/h (cấp 11) chỉ trong một ngày. Điều này xảy ra do quá trình đổ bộ khiến bão ma sát với đất liền, năng lượng bị suy giảm nhanh.

sieu bao Goni chuan bi vao Bien Dong anh 2

Dự báo đường đi của bão Goni trong những ngày tới. Ảnh: NCHMF.

Thời điểm thứ hai là khi ở vùng biển của quần đảo Hoàng Sa, vùng gần tâm bão có sức gió mạnh 105 km/h. Nhưng đến ngày 4/11, khi tiến vào vùng biển các tỉnh, thành Trung Bộ, Goni chỉ còn mạnh 90 km/h, tương đương cấp 10.

Chuyên gia lý giải lúc này, không khí lạnh tăng cường tràn xuống trước đó đã làm lạnh vùng biển phía trong. Khi di chuyển trên bề mặt nước biển có nhiệt độ thấp, bão suy yếu nhanh hơn so với các giai đoạn khác. Trong kịch bản tích cực, Goni thậm chí có thể suy yếu hơn nữa trước khi đổ bộ đất liền.

Dù vậy, các cơ quan khí tượng quốc tế có chung nhận định là vùng ảnh hưởng của hoàn lưu bão Goni rất rộng, trải dọc các tỉnh miền Trung từ Nghệ An xuống Ninh Thuận, lan sang cả khu vực Tây Nguyên và một phần phía bắc của Nam Bộ.

Theo nhận định ban đầu, bão có thể gây mưa lớn trở lại cho các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên, nơi vừa hứng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 9. Ngày 5-6/11, hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh cũng khiến mưa lớn tiếp diễn cực đoan ở Bắc Trung Bộ.

Mỹ Hà

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)