Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Hàn Quốc thề cứng rắn nếu Triều Tiên tiếp tục gây hấn

16/06/2020 (21:16:23)

Phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim You-geun cho biết việc Triều Tiên cho nổ tung Văn phòng Liên lạc chung Kaesong "đã phá hủy mong muốn của tất cả những người hy vọng vào sự phát triển của quan hệ liên Triều, cũng như hòa bình lâu dài trên bán đảo". 

"Chúng tôi tuyên bố rõ rằng Triều Tiên hoàn toàn chịu trách nhiệm cho toàn bộ hậu quả mà động thái này có thể gây ra", ông Kim phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay. 

Cảnh quay do văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, tức Nhà Xanh, công bố cho thấy vụ nổ làm rung chuyển nhiều tòa nhà phía bên kia biên giới tại thành phố Kaesong, khiến một tòa tháp bị sập một phần, cùng những đám khói bốc lên trời. 


Triều Tiên giật sập văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc
 
 
Triều Tiên giật sập văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc

Khói bốc lên từ khu phức hợp công nghiệp chung ở thành phố biên giới Kaesong, nơi đặt văn phòng liên lạc Triều Tiên - Hàn Quốc, vào chiều nay. Video:Yonhap.Sau một cuộc họp khẩn cấp, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc cho biết họ sẽ "phản ứng mạnh mẽ nếu Triều Tiên tiếp tục thực hiện những động thái khiến tình hình trầm trọng thêm". "Họ sẽ phải trực tiếp chịu tất cả trách nhiệm đối với những hậu quả xuất phát từ hành động này", cơ quan tuyên bố. 

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ lo ngại về sự việc, kêu gọi các bên kiềm chế, nói thêm rằng Nga sẽ theo dõi sát sao tình hình. 

Động thái của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hồi cuối tuần trước nói rằng "văn phòng liên lạc chung vô dụng giữa hai miền sẽ sớm bị sụp đổ hoàn toàn". Chi đoàn thanh niên tại một mỏ than của Triều Tiên sau đó tuyên bố họ sẵn sàng tham gia đặt thuốc nổ để "thổi tung" văn phòng này.

Văn phòng Liên lạc chung liên Triều được xây dựng tại khu công nghiệp Kaesong theo Tuyên bố Panmunjom, do lãnh đạo Kim Jong-un ký với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4/2018. 

Văn phòng đóng vai trò như đại sứ quán của hai nước, đồng thời tạo ra kênh liên lạc trực tiếp giữa hai miền bán đảo. Hàng chục quan chức hai nước làm việc trong tòa nhà này và quan chức Hàn Quốc tới đây mỗi tuần. Tuy nhiên, hoạt động tại văn phòng bị đình chỉ hồi tháng một vì Covid-19.

Các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang tìm cách gây khủng hoảng để tăng áp lực lên Seoul, trong lúc các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington bế tắc.

"Triều Tiên thất vọng vì Hàn Quốc không đưa ra được kế hoạch thay thế nhằm hồi sinh các cuộc đàm phán Mỹ - Triều. Họ kết luận Seoul đã thất bại trong vai trò trung gian hòa giải", Cheong Seong-chang, giám đốc Viện Nghiên cứu Sejong về Triều Tiên, cho hay.

Ánh Ngọc (Theo Reuters, AFP)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thời sự (Tin trước)