Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Hàng loạt nghị sĩ Hong Kong từ chức vì nghị quyết của Bắc Kinh

11/11/2020 (17:36:06)

Sau khi 4 nghị sĩ đối lập bị tước tư cách vì nghị quyết của Bắc Kinh yêu cầu nhà lập pháp Hong Kong phải yêu nước, phe đối lập tuyên bố từ chức đồng loạt.

Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu các nhà lập pháp Hong Kong phải là những người yêu nước, hạn chế tranh luận, theo Bloomberg.

Bốn nhà lập pháp đối lập ở Hong Kong bị xóa tư cách ngay lập tức sau khi Bắc Kinh thông qua nghị quyết mới này. 19 nghị sĩ đối lập tuyên bố sẽ từ chức để phản đối, Reuters dẫn lời nghị sĩ Wu Chi-Wai nói hôm 11/11.

4 nghi si doi lap Hong Kong bi xoa tu cach theo luat moi cua Bac Kinh anh 1

Bốn nhà lập pháp bị xóa tư cách. Ảnh: South China Morning Post.

Các hành vi vi phạm bao gồm ủng hộ Hong Kong độc lập, từ chối công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với thành phố, yêu cầu nước ngoài can thiệp, không tuân thủ Luật Cơ bản hoặc không cam kết trung thành với Hong Kong và “tham gia vào bất kỳ hành vi nào khác gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”, Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói.

Bà Lâm nói trong cuộc họp giao ban hôm 11/11 rằng đã lên kế hoạch ban hành luật để chính thức hóa quy trình và làm rõ về hậu quả pháp lý đối với những người vi phạm.

"Không còn sự phân chia quyền lực, không còn 'một quốc gia, hai chế độ', và do đó không còn Hong Kong như chúng ta biết", chính trị gia phe dân chủ Fernando Cheung nói với tờ báo.

Theo South China Morning Post, luật mới trao cho phép chính quyền Hong Kong, một trong hai đặc khu hành chính của Trung Quốc, quyền loại bỏ tư cách của một chính trị gia mà không cần đến tòa án.

4 nghi si doi lap Hong Kong bi xoa tu cach theo luat moi cua Bac Kinh anh 2

Các nghị sĩ đối lập Hong Kong trong buổi họp báo tuyên bố từ chức hôm 11/11. Ảnh: Reuters.

Nghị quyết này là dấu hiệu mới nhất cho thấy quyết tâm ​​kiểm soát của Trung Quốc sau các cuộc biểu tình chống chính phủ làm rung chuyển Hong Kong năm 2019. Bắc Kinh đã thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong vào tháng 6, bất chấp các tranh cãi và phản đối.

Các nhà lập pháp bị xóa tư cách hôm 11/11 là Alvin Yeung, Dennis Kwok, Kwok Ka-ki và Kenneth Leung, chính quyền Hong Kong cho biết. Bốn nhà lập pháp đã bị chính quyền chỉ trích vì sử dụng các chiến thuật trì hoãn phổ biến trong các cơ quan lập pháp trên thế giới.

Đông Phong

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)