Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Hàng trăm người tụ tập, ném gạch đá vào cảnh sát Đức

22/06/2020 (08:01:46)

Giới chức Đức ngày 21/6 bày tỏ bất ngờ trước "quy mô chưa từng có" của vụ bạo loạn. Hơn 20 người, một nửa là công dân Đức, đã bị bắt, trong khi 19 cảnh sát bị thương.

"Những cảnh tượng không thể tin nổi khiến tôi câm nín. Trong 46 năm làm cảnh sát, tôi chưa từng chứng kiến điều gì như thế", cảnh sát trưởng Stuttgart Frank Lutz nói.


Một cửa hàng bị đập vỡ cửa kính sau cuộc bạo loạn đêm 20/6 ở Stuttgart, Đức. Ảnh: AFP.

Một cửa hàng bị đập vỡ cửa kính sau cuộc bạo loạn đêm 20/6 ở Stuttgart, Đức. Ảnh: AFP.Căng thẳng leo thang nhanh chóng sau nửa đêm khi cảnh sát kiểm tra một nam thanh niên 17 tuổi bị nghi sử dụng chất kích thích. Đám đông đang tụ tập quanh quảng trường Schlossplatz lớn nhất thành phố lập tức phản ứng. Họ bao vây quanh thanh niên 17 tuổi và bắt đầu ném chai lọ, gạch đá về phía cảnh sát.

Các nhóm người, chủ yếu là nam giới, còn dùng gậy gộc đập cửa kính xe cảnh sát đang đỗ quanh khu vực.

Ở đỉnh điểm của cuộc bạo loạn, khoảng 400 - 500 người đã lao vào đụng độ với cảnh sát và các nhân viên cấp cứu. Khi cảnh sát trấn áp, đám đông chia thành các nhóm nhỏ, tiếp tục phá hoại xung quanh trung tâm thành phố, đập vỡ cửa kính và cướp đồ tại các cửa hàng dọc con phố mua sắm Koenigstrasse.

Tổng cộng, 9 cửa hàng bị lấy trộm đồ và 14 cửa hàng khác bị hư hại như vỡ cửa kính.


Những món đồ rơi vãi trên đường phố sau khi các cửa hàng bị cướp phá. Ảnh: AFP.

Những món đồ rơi vãi trên đường phố sau khi các cửa hàng bị cướp phá. Ảnh: AP.Tuần trước, những cuộc đụng độ nhỏ giữa cảnh sát và các nhóm thanh niên cũng nổ ra tại trung tâm thành phố, khiến cảnh sát phải tăng cường lực lượng tuần tra đêm lên thêm 100 người. Tuy nhiên, bạo lực đêm 20/6 vẫn quá sức đối với cảnh sát. Họ phải gọi viện trợ từ những thành phố khác của bang và phải mất 4,5 tiếng để dập tắt bạo lực.

Cảnh sát đã loại bỏ khả năng bạo loạn bắt nguồn từ động cơ chính trị, cho biết thành phần tham gia gây rối đều là "người đi tiệc tùng hoặc đi sự kiện".

Thị trưởng Stuttgart Fritz Kuhn cho hay một lượng lớn người gần đây thường xuyên tụ tập vui chơi tại trung tâm thành phố do các câu lạc bộ, sàn nhảy vẫn đóng cửa do Covid-19.

Hàng trăm người tụ tập, ném gạch đá vào cảnh sát Đức
 
 
Hàng trăm người tụ tập, ném gạch đá vào cảnh sát Đức

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Theo: VNEXPRESS.NET