Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5

03/06/2021 (18:24:55)

Sau khi phiên họp Chính phủ thường kỳ kết thúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.

 • 10 năm tới phải làm xong 3.800 km đường cao tốc

  Đề cập đến việc xây dựng đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 với mục tiêu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông (toàn quốc có khoảng 3.000 km), đến năm 2030 có khoảng 5.000 km đường bộ cao tốc, Bộ trưởng Trần Văn Sơn nhận định đây là một nhiệm vụ khó. Theo đó, 10 năm nữa phải phấn đấu làm xong 3.800 km đường cao tốc. Ảnh: Việt Linh.

  hop bao Chinh phu thuong ky thang 5 anh 1

  Người phát ngôn Chính phủ cho biết Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn thiện, làm sâu sắc thêm nội dung dự thảo báo cáo, tờ trình Bộ Chính trị về việc thực hiện xây dựng đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 theo phương thức cả gói. Định hướng là xây dựng đường cao tốc hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

 • "Khả năng còn có ca mắc mới, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng"

   Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn khái quát nội dung phiên họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra cùng ngày. Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ thống nhất nhận định chúng ta đã kiểm soát được tình hình dù cục bộ một số địa phương dịch diễn biến phức tạp, như TP.HCM, Bắc Giang, Bắc Ninh. Ảnh: Việt Linh.

  hop bao Chinh phu thuong ky thang 5 anh 2


  Theo đánh giá của Chính phủ, chủng virus mới lây lan nhanh và nguy hiểm hơn nên dự báo dịch còn diễn biến phức tạp. “Khả năng còn có ca mắc mới tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng”, ông Sơn cho hay.

  Người phát ngôn Chính phủ truyền đạt yêu cầu của Thủ tướng về việc không được chủ quan, lơ là nhưng cũng không bi quan, hốt hoảng trong chống dịch. Thay vào đó, phải bình tĩnh, sáng tạo, nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K + vaccine + công nghệ; đẩy nhanh chiến lược vaccine… Cùng với đó, đảm bảo hoạt động kinh tế xã hội cần thiết, đảm bảo giao thương hàng hóa, có chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn.

  Về tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm, theo người phát ngôn Chính phủ, dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch, thậm chí nghiêm trọng hơn những lần trước, nhưng tình hình kinh tế xã hội có nhiều kết quả tích cực.

 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì cuộc họp báo

  Chiều 3/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5. Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tại trụ sở Chính phủ.

  Phiên họp tập trung thảo luận về công tác phòng chống dịch Covid-19; tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm, dự báo thực hiện 6 tháng và các giải pháp trong những tháng cuối năm; tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm và các giải pháp trong những tháng cuối năm và một số nội dung khác.

  Chính phủ cũng quyết nghị nhiều nội dung quan trọng được người dân và doanh nghiệp quan tâm, trong đó có các giải pháp tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, địa phương.

  Mục tiêu được Chính phủ nhấn mạnh là nhanh chóng ngăn chặn, đẩy lùi và dập dịch triệt để; thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân.

  Theo báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, trong tháng 5 và 5 tháng năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nước ta vẫn đạt được các kết quả nổi bật như kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, lãi suất, tỷ giá ổn định, duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu, tăng thu hút đầu tư nước ngoài...

  Trong đó, tính lũy kế 5 tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp tăng 9,9% so với cùng kỳ; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 15,4%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đạt 14 tỷ USD - tăng 8,8%; xuất khẩu đạt trên 130 tỷ USD, nhập khẩu trên 131 tỷ USD.

  Chỉ số CPI bình quân 5 tháng tăng 1,29% so cùng kỳ năm trước; thu ngân sách nhà nước đạt gần 50% dự toán năm - tăng 15,2% so cùng kỳ...

 • Sản xuất công nghiệp tăng bất chấp dịch Covid-19

  Theo Tổng cục Thống kê, kinh tế 5 tháng đầu năm vẫn duy trì được những triển vọng tốt, bất chấp dịch Covid-19. Sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tính tăng 1,6% so với tháng 4 và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp từ cuối tháng tư và ảnh hưởng trực tiếp đến một số khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

  Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 12,6%.

  Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 5 tăng 8,1% về số lượng và tăng 33,6% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động đạt 78.300 doanh nghiệp, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 14 tỷ đồng, tăng 20,9%.

  Ảnh: Thạch Thảo.

  hop bao Chinh phu thuong ky thang 5 anh 3

 • Hoài Thu - Hiếu Công

  Theo: ZINGNEWS.VN


  Thời sự (Tin trước)