Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8

04/09/2020 (18:08:22)


Cuộc họp báo diễn ra ngay sau khi phiên họp Chính phủ thường kỳ kết thúc chiều 4/9.

 • Cuộc họp báo bắt đầu từ 18h và dự kiến kéo dài hơn một giờ.
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì. Cùng dự có nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, UBND Hà Nội...
 • Làm thế nào để vượt qua “bẫy kinh tế Covid-19”?

  Báo cáo tại phiên họp Chính phủ, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết đại dịch Covid-19 đang làm suy giảm đáng kể những động lực tăng trưởng chủ yếu của Việt Nam như xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Ngành du lịch và nhiều ngành xuất khẩu đang bị mất đi lượng lớn khách hàng tiềm năng.

  Trong bối cảnh đó, để vượt qua “bẫy kinh tế Covid-19”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng nước ta cần thúc đẩy nội lực của chính nền kinh tế, giữ dư địa tài khóa để triển khai các gói hỗ trợ và kích thích kinh tế ở thời điểm phù hợp.

  Về kịch bản tăng trưởng năm 2020, ông Dũng phân tích dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 2 ở Việt Nam gây ảnh hưởng tới tất cả các khu vực kinh tế, đặc biệt khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động cộng hưởng của 2 lần dịch bùng phát, chưa có thời gian để hồi phục.

  Trong bối cảnh đó, để tăng trưởng năm 2020 ở mức dương và đạt kết quả cao nhất có thể, cần tiếp tục triển khai thực hiện kết hợp với xây dựng thêm những giải pháp mạnh, quyết liệt hơn nữa nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội người dân và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

  Về dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, dự báo nền kinh tế Việt Nam vẫn đứng trước nhiều thách thức. Dự kiến tăng trưởng GDP năm 2021 đạt khoảng 6,7%.

 • Xây dựng một nền kinh tế tự chủ

  Kết luận phiên họp Chính phủ cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc thực hiện mục tiêu kép và quyết tâm phấn đấu tăng trưởng ở mức cao nhất có thể, tuy nhiên, không được chủ quan với dịch bệnh.

  Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý phải chú trọng xây dựng một nền kinh tế tự chủ, giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng ngoài nước. Muốn vậy, phải đề cao nội lực, chú ý thị trường nội địa 100 triệu dân. Không chỉ chú ý đến doanh nghiệp vừa và nhỏ mà phải đặc biệt quan tâm đến những doanh nghiệp lớn, đầu đàn có khả năng dẫn dắt và lan tỏa.

  Ông giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục rà soát, hoàn thiện các kịch bản tăng trưởng và phương án chỉ đạo điều hành quý III, IV, cả năm 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021 để báo cáo Bộ Chính trị và Quốc hội, trong đó lưu ý xem xét tốc độ tăng trưởng năm 2021 khoảng 6-6,5%.

Hoài Thu - Hiếu Công

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)