Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Huấn luyện viên ĐH Harvard bị cáo buộc nhận hối lộ 1,5 triệu USD

17/11/2020 (18:22:32)

Huấn luyện viên đấu kiếm của ĐH Harvard, Mỹ, bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ và giúp con trai của một doanh nhân vượt qua kỳ thi tuyển sinh.

Ngày 17/11, Văn phòng Luật sư bang Massachusetts, Mỹ, thông tin Zhao Jie (còn gọi là Jack Zhao), Giám đốc điều hành Công ty truyền thông iTalk và Peter Brand, huấn luyện viên đấu kiếm của ĐH Harvard, đã bị bắt vì tội đưa và nhận hối lộ.

be boi tuyen sinh DH Harvard anh 1

Peter Brand bị cáo buộc nhận hối lộ. Ảnh: Fox Carolina.

Theo CNN, Zhao Jie đã hối lộ cho huấn luyện viên ít nhất 1,5 triệu USD để người này lo lót cho hai con trai tham gia vào đội đấu kiếm. Qua đó, hai nam sinh được nhận vào ĐH Harvard với tư cách là vận động viên đấu kiếm.

Số tiền hối lộ 1,5 triệu USD bao gồm để mua nhà, xe, tiền học cùng thanh toán các khoản vay giáo dục cho con trai của Peter Brand.

Báo cáo của văn phòng luật sư nêu rõ nếu những cáo buộc trên được xác nhận, Zhao Jie và Peter Brand có thể đối diện án tù lên đến 5 năm. Tuy nhiên, cả hai lên tiếng phản đối những cáo buộc trên.

Ông Bill Weinreb, luật sư của Zhao Jie, cho biết con trai của Zhao là "ngôi sao đấu kiếm" ở trường trung học. Hai nam sinh được nhận vào trường nhờ thành tích thi đấu nổi bật.

Luật sư của Petert Brand cũng khẳng định thân chủ của ông "không làm gì sai".

Theo Washington Post, vụ bê bối được phơi bày khi tờ Boston Globe đưa tin về một giao dịch bất động sản đáng ngờ. Cụ thể, Peter Brand đã bán căn nhà ở Massachusetts cho Zhao Jie với giá gần 1 triệu USD, gần gấp đôi giá trị thực.

Ngay sau đó, con trai út của Zhao, học sinh trường St. Albans, được nhận vào ĐH Harvard và trở thành vận động viên của đội đấu kiếm.

Trước đó, vào tháng 4/2019, công tố viên cáo buộc Zhao Jie quyên góp 1 triệu USD cho quỹ từ thiện đấu kiếm vào năm 2013. Một năm sau, con trai cả của Zhao nhập học ĐH Harvard.

Hiện, Peter Brand bị ĐH Harvard sa thải.

Ông Andrew E. Lelling, đại diện Văn phòng Luật sư bang Massachusetts, cho biết cơ quan chức năng đang nỗ lực vạch trần và ngăn chặn những vấn đề tiêu cực, tham nhũng trong quá trình tuyển sinh đại học.

“Mỗi năm, hàng triệu thanh, thiếu niên phấn đấu vào đại học. Chúng tôi sẽ cố gắng tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng nhất có thể", ông Andrew cam kết.

Mấy năm gần đây, Mỹ phơi bày nhiều vụ bê bối tuyển sinh đại học liên quan những doanh nhân và người nổi tiếng.

Tháng 8/2020, nữ diễn viên Lori Loughlin và chồng là nhà thiết kế thời trang Mossimo Giannulli, bị kết án 2 và 5 tháng tù vì tội hối lộ để đưa hai con gái vào Đại học Southern California.

Tháng 9/2019, nữ diễn viên Felicity Kendall Huffman cũng bị kết án 14 ngày tù giam vì tội hối lộ một nhà tư vấn tuyển sinh để sửa đổi kết quả thi đại học của con gái.

Minh Thúy

Theo: NEWS.ZING.VN


Giáo dục (Tin trước)