Call +84.99.6656.999 for ADS 01

ICD King of Rap: 'Chúng tôi làm rất nhiều nhưng không có thu nhập'

12/11/2020 (08:58:43)

ICD cho biết anh dành nhiều năm để rap dù không có thu nhập. Thí sinh King of Rap từng vì đam mê mà bỏ bê mối tình đầu.

Ngay từ đầu cuộc thi King of Rap, ICD đã được đánh giá là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị quán quân. Rapper sinh năm 1996 có thế mạnh về lyrics, cách khai thác đề tài. Ở vòng thi bán kết, thí sinh có tiết mục Tài sản của bố gây xúc động với những câu từ ý nghĩa, chân thành. Phần thi được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Nói về đêm chung kết phát sóng ngày 14/11, ICD cho biết anh không áp lực. Rapper bước vào vòng thi với tâm trạng thoải mái và hào hứng. Với anh, việc được khán giả đón nhận đã là chiến thắng lớn ở King of Rap.

chung ket King of rap anh 1

“Top 8, ai cũng là đối thủ của tôi”

- Pháo dự đoán anh là quán quân King of Rap. Anh cảm thấy thế nào?

- Tâm trạng lúc này của tôi là thả trôi. Theo dự đoán ban đầu, tôi nghĩ mình rất hồi hộp. Nhưng lúc này, tôi cảm thấy thoải mái và tận hưởng đêm chung kết.

Pháo nói như vậy, tôi vừa vui vừa tiếc. Vui vì được cô em của mình công nhận một phần tài năng. Tiếc vì tôi đã làm Pháo lung lay sự tự tin.

Đến với chương trình này, mục tiêu lớn nhất của tôi là được công chúng biết tới. Tôi cảm thấy mình đã làm tốt, mỗi phần thi đều không bị nhạt nhòa, quên lãng. Nhiều thí sinh vào sâu nhưng không phải ai cũng có phần thi lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Với tôi, phần thi Tài sản của bố tại bán kết King of Rap đã là trận chung kết. Do đó, tôi coi đêm chung kết là bài phát biểu để khép lại một hành trình.

- Vậy việc Đạt Maniac, Karik khen ngợi, Suboi chia sẻ tiết mục vòng bán kết có ý nghĩa như thế nào với anh?

- Đó chính là lý do tại sao tới trận chung kết tôi muốn tận hưởng thay vì áp lực với cảm giác thi đấu. Tôi đã đạt được những thứ mình kỳ vọng. Đương nhiên, không phải vì thế, tôi muốn bỏ cuộc. Thay vào đó, tôi không muốn đặt nặng mọi thứ để tâm trạng được thoải mái và làm tốt nhất có thể.

chung ket King of rap anh 2

ICD là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch. Ảnh: BTC.

- Đạt Maniac cũng đặt tiền cược cao nhất cho anh. Trong quá trình thi, huấn luyện viên giúp đỡ anh như thế nào?

- Anh Đạt Maniac rất tâm lý. Tôi không hiểu tại sao anh ấy có thể hiểu các ý tưởng của tôi một cách nhanh chóng. Đôi khi tôi trao đổi không rõ ý nhưng anh vẫn đưa ra nhiều lời khuyên. Tôi cảm thấy rất vui về điều đó. Hy vọng sau cuộc thi, tôi và anh Đạt có cơ hội thực hiện chung một bài nhạc. Phong cách của tôi và anh Đạt cũng có nhiều điểm tương đồng.

- Anh đánh giá ai là đối thủ đáng lo ngại, có khả năng giành một tỷ đồng của King of Rap?

- Không phải tôi muốn lấy lòng đâu nhưng ai trong top 8 cũng là đối thủ của tôi. Khi nghe nhạc của họ, tôi cảm thấy ngạc nhiên “sao có thể làm như vậy được nhỉ”. Tôi luôn có suy nghĩ như vậy khi nghe sản phẩm của dàn thí sinh. Do đó, bước vào vòng chung kết, tôi không thể đánh giá được ai mạnh nhất.

Khó khăn khi theo đuổi rap

- Đạt Maniac đánh giá ICD và RichChoi là hai thí sinh tiến bộ, trưởng thành nhất King of Rap. Anh thấy bản thân đã thay đổi như thế nào?

- Các sản phẩm của tôi bắt nguồn từ cuộc sống hàng ngày. Để có những trải nghiệm, chất liệu đó, tôi bắt buộc trưởng thành hơn mỗi ngày. Con người không ai hoàn hảo, nhưng không phải vì thế mà tôi thôi cố gắng, trưởng thành.

Trong cuộc thi này, tôi đã gặp những rắc rối với cộng đồng mạng, cụ thể là câu chuyện giữa tôi và anh Đạt. Sự việc đó ảnh hưởng tới tôi và khiến tôi khá buồn. Khi đó, tôi đang được khán giả ủng hộ thì có một phần công chúng thay đổi quan điểm và đưa ra những lời chê. Nhưng đổi lại, sự việc cũng giúp tôi trưởng thành hơn.

- Cuộc sống, công việc của anh trước và sau khi thi King of Rap có gì khác biệt?

- Tôi và những người anh em từng nói đùa: “Ước gì bây giờ có ai đó đến bóc lột mình”. Đương nhiên, bị bóc lột là điều không ai muốn nhưng quãng thời gian đó của tôi còn tệ hơn cả việc bị bóc lột. Chúng tôi làm rất nhiều nhưng không có thu nhập.

Tôi có thể tự tin tôi là một trong những nghệ sĩ underground chăm chỉ nhất. Hầu như mỗi tháng tôi ra một bài và sản phẩm chất lượng, phong phú, không hề đại trà. Nhưng tôi không biết mình nhận được gì.

Tới King of Rap, tôi nhận được nhiều lời mời biểu diễn, trang trải cuộc sống. Tôi không biết điều đó kéo dài bao lâu nhưng chắc chắn tôi không dừng lại.

chung ket King of rap anh 3

ICD làm nhạc nhiều năm nhưng đến King of Rap mới được công chúng biết tới. Ảnh: BTC.

- Quãng thời gian đó kéo dài bao lâu và đâu là khoảnh khắc đen tối nhất?

- Tôi sáng tác từ khá lâu nhưng năm 2015 là lần đầu tiên tôi biết tới phòng thu. Thời điểm đen tối nhất là cuối 2019, đầu năm 2020. Mọi người có thể hiểu rõ hơn giai đoạn đó qua bài thi đêm chung kết.

Tôi từng nói chỉ trung thành với nhạc rap nhưng tôi không làm được điều đó và theo đuổi kiểu nửa vời. Cuộc sống có quá nhiều thứ tấn công tôi. Bố mẹ liên tục hỏi: "Công việc của con thế nào?" và bên cạnh đó là những mối quan hệ cá nhân. Tôi phải làm nhiều việc khác nhau để trang trải cuộc sống và có thêm tiền để đi thu âm. Những vấn đề đó cứ xoay quanh khiến tôi không thể chọn ra mình nên theo đuổi điều gì. Tôi phân vân giữa công việc đang giúp mình làm ra thu nhập và việc theo đuổi đam mê.

Cuối cùng, khi nhìn lại, tôi thấy mình chẳng có gì. Thế rồi, tôi quyết định liều, dồn mọi tâm huyết cho rap và đúng lúc đó King of Rap xuất hiện. Lúc này, tôi trung thành với lựa chọn của mình và bước đầu đón nhận những thứ bản thân mong đợi.

- Giai đoạn đó, anh giải quyết bài toán kinh tế bằng cách nào?

- Tôi đi làm part time và có tiền theo giờ. Tôi ở chung với bố mẹ nên không phải lo lắng vấn đề nhà ở. Những chi phí cá nhân hay việc thu âm, mua đồ, chụp hình… tôi tự chi trả. Nhiều khi tôi chi tiêu không khéo léo nên vấn đề kinh tế cũng rối tung lên.

Chưa kể khi yêu, tôi hay muốn thể hiện sự ga lăng. Lương không được bao nhiêu, tháng cao nhất chỉ 3-4 triệu đồng nhưng đi chơi một bữa với bạn gái tiêu tới 1/4 số tiền. Đó là lý do tôi nói tôi không trung thành với đam mê. Ban đầu tôi nói đi làm thêm để phục vụ cho âm nhạc, nhưng cuối cùng lại không làm được.

"Tôi tiêu 1/4 tiền lương cho việc hẹn hò"

- Khi yêu anh là người như thế nào?

- Trước giờ tôi vẫn thiên về tình cảm. Tôi là kiểu người nhìn ánh mắt, sắc mặt của người khác để lựa cách ứng xử. Tôi nghĩ đó là một trong những đặc trưng giúp các sản phẩm âm nhạc của tôi tốt hơn.

chung ket King of rap anh 4

ICD cho biết anh không áp lực ở vòng chung kết King of Rap. Ảnh: BTC.

- Vậy tại sao anh ít rap về tình yêu?

- Các sản phẩm của tôi giàu cảm xúc vì tôi viết từ những câu chuyện thật, mà một khi thật thì đâu thể có nhiều. Tôi không có nhiều mối tình và tôi không muốn viết về những chuyện tình yêu tưởng tượng. Do đó, tôi phải “tiết kiệm”, thi thoảng mới khai thác đề tài này. Tôi thật sự rất khâm phục những người chuyên viết nhạc tình mà yêu ít. Sao họ có thể giỏi như vậy.

- Anh đã trải qua bao nhiêu mối tình?

Chắc khoảng một bàn tay. Cũng đâu có nhiều.

Mỗi mối tình cho tôi bài học gì đó. Tôi thay đổi khá nhiều sau khoảng 5-6 lần yêu. Mối tình đầu tiên, tôi khá bỏ bê cô ấy vì mải rap. Người gần đây nhất, tôi học được cách dành thời gian, quan tâm người yêu. Nhưng cái gì cũng có giá của nó, nếu bạn dành thời gian cho người yêu quá nhiều thì khó toàn tâm toàn ý vào rap.

Lan Phương

Theo: NEWS.ZING.VN


Giải trí (Tin trước)