Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Iran thừa nhận phá vỡ cam kết thỏa thuận hạt nhân 2015

19/11/2020 (05:10:45)

Iran thừa nhận phá vỡ cam kết theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau khi IAEA phát hiện nước này làm giàu uranium bằng máy ly tâm tiên tiến nằm ngoài quy định.

Theo thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA), Tehran chỉ được phép làm giàu uranium tại các cơ sở dưới mặt đất bằng máy ly tâm thế hệ đầu tiên IR-1.

Tuy nhiên, theo báo cáo ngày 17/11 của Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), thanh sát viên quốc tế phát hiện Iran đã phá vỡ quy định này, Guardian cho biết.

"Ngày 14/11, tổ chức xác nhận Iran bắt đầu đưa đồng vị UF6 vào 174 máy ly tâm IR-2m tại cơ sở làm giàu ở Natanz", báo cáo của IAEA có đoạn.

Iran đã xác nhận hoạt động làm giàu uranium nói trên. Trước đó, Iran cho biết nước này chuyển nhiều máy ly tâm IR-2m từ cơ sở trên mặt đất xuống khu vực dưới lòng đất sau một sự cố được cho là có động cơ phá hoại.

Iran pha vo cam ket hat nhan anh 1

Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: AFP.

Thời gian qua, Iran thường xuyên phá vỡ các giới hạn đặt ra tại JCPOA. Tehran tuyên bố đây là phản ứng có tính toán nhằm đáp trả quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của chính quyền Mỹ trước đó.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 17/11, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết Tehran sẵn sàng thảo luận với Washington sau khi tổng thống mới nắm quyền.

"Nếu Mỹ thực hiện các cam kết theo nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an, chúng tôi (Iran) sẽ thực hiện các cam kết theo JCPOA. Điều này có thể được kích hoạt tự động và không cần đàm phán thêm. Nếu Mỹ muốn tái gia nhập JCPOA, chúng tôi sẵn sàng đàm phán cách Mỹ quay trở lại thỏa thuận", ông Zarif nói.

Phát biểu của Ngoại trưởng Zarif có thể được hiểu là, ngay khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận đơn phương, Iran sẽ tuân thủ trở lại các điều khoản của JCPOA và dừng vi phạm các giới hạn của thỏa thuận.

Tuy nhiên, Iran không chấp nhận cho Mỹ tái gia nhập JCPOA tới khi Tehran có thể chắc chắn rằng Washington, với tư cách một thành viên của thỏa thuận, sẽ không đơn phương tuyên bố Tehran phá vỡ các cam kết, dẫn tới yêu cầu Liên Hợp Quốc tái áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế chống Iran.

Duy Anh

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)