Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Khoảnh khắc nổi giận của ông Biden

30/09/2020 (09:31:04)

Tổng thống Trump và đối thủ Joe Biden đối đầu kịch liệt và liên tục ngắt lời nhau trong cuộc tranh luận truyền hình đầu tiên giữa hai ứng viên.

 • Vì Covid-19, hai ứng viên không bắt tay và khán giả trong hội trường được giới hạn dưới 70 người

 • Hai đối thủ tranh cãi gay gắt về bổ nhiệm thẩm phán Tòa Tối cao, Covid-19, số thuế thu nhập ông Trump đóng

 • Người điều phối buổi tranh luận - Chris Wallace của Fox News - liên tục phải yêu cầu ông Trump đừng ngắt lời đối thủ, và cuộc tranh luận đôi lúc trở thành Trump - Wallace

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa TT Trump với ông Joe Biden Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden bước vào cuộc tranh luận đầu tiên giữa bóng phủ của đại dịch Covid-19 và tranh cãi quanh nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.


 • Ông Trump: Cháy rừng là do quản lý kém

  Về vấn đề biến đổi khí hậu, người điều phối Chris Wallace hỏi hai ứng cử viên về các vụ cháy rừng đang tàn phá bờ Tây nước Mỹ trong những tháng gần đây.

  Tổng thống Trump nhắc lại các tuyên bố đổ lỗi nguyên nhân gây cháy là do quản lý rừng kém, mặc dù các chuyên gia khí hậu cho biết hạn hán và nắng nóng kỷ lục từ biến đổi khí hậu là lý do chủ yếu làm cháy rừng bùng phát.

 • Khoảnh khắc nổi giận của ông Biden

  Lần duy nhất ông Biden nổi giận trong cuộc tranh luận lại liên quan đến con trai của ông - Beau Biden.

  Ông đề cập đến tiết lộ của Atlantic rằng Tổng thống Trump coi thường quân nhân Mỹ tử trận. Ông nhắc lại rằng Beau đã phục vụ tại chiến trường Iraq, rồi thể hiện sự giận dữ cá nhân về tư cách của ông Trump.

  Tuy nhiên, thái độ của ứng viên Dân chủ lập tức thay đổi khi tổng thống Mỹ phản pháo bằng cách xoáy trở lại Hunter Biden, nói con trai thứ hai của ông Biden xuất ngũ trong hổ thẹn và không có việc làm mãi đến khi ông Biden trở thành phó tổng tống.

  Ứng viên đảng Dân chủ chỉ bác bỏ rằng mọi điều ông Trump nói đều không đúng sự thật. Tuy nhiên, năng lượng mà ông toát ra không được như khi ông nói về Beau.

  Ảnh: AFP.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 1

 • "Ông muốn đổi ghế với tôi không?"

  Tổng thống Trump liên tục cắt lời ông Biden nhiều đến nỗi Chris Wallace phải can thiệp. Người điều phối và tổng thống Mỹ có lúc như cãi tay đôi với nhau, không ai nghe ai. Wallace phải nói thẳng rằng: "Ông muốn đổi ghế với tôi không? Tôi sẵn lòng rồi". Lúc đó thì tổng thống Mỹ mới dừng nói để cho ông Biden phát biểu.

  Điều đặc biệt ở đây là Chris Wallace là người dẫn chương trình Fox News Sunday của đài Fox, hãng truyền thông thân thiết với Tổng thống Trump.

  Ảnh: Reuters.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 2
 • Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 3
  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 4
  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 5
  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 6
 • "Đáp trả bằng bạo lực không bao giờ là phương án thích hợp"

  Chuyển sang vấn đề chủng tộc, hai ứng viên phải tranh luận vì sao cử tri nên tin họ thay vì đối thủ. Ông Biden là người đầu tiên trả lời câu hỏi này.

  Ông Biden nói vấn đề chủng tộc chỉ có thể được giải quyết khi người Mỹ đoàn kết lại. Đáp lại, Tổng thống Trump nói dười thời ông Obama, nước Mỹ bị chia rẽ rõ rệt. Ông Trump kêu gọi mọi người nhìn vào những gì đã xảy ra ở Baltimore, Oakland. "Nực cười, hoàn toàn nực cười", ông Biden chen ngang.

  Ông Trump nói mình có tỷ lệ ủng hộ cao hơn bất kỳ ứng cử viên nào của đảng Cộng hòa.

  Tổng thống Trump hỏi đối thủ có ủng hộ luật pháp và trật tự hay không. Ông Biden nói luật pháp và trật tự chỉ dành cho những người biết tuân thủ. Ông cũng tuyên bố dưới thời Tổng thống Trump, tỷ lệ tội phạm ở Mỹ đã tăng 18%.

  Ông Trump chỉ trích đối thủ Biden về vai trò trong việc soạn thảo dự luật tội phạm năm 1994. Đây là một lập luận khác biệt so với các luận điệu gần đây chỉ trích ông Biden mềm mỏng với tội phạm của tổng thống. Ông Biden nêu ra các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc gần đây và nói: “Đáp trả bằng bạo lực không bao giờ là phương án thích hợp. Không bao giờ thích hợp. Biểu tình ôn hòa mới là thứ thích hợp".

  Ảnh: AFP.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 7

 • Những nụ cười ngao ngán của Biden

  Không ít lần trong cuộc tranh luận, cựu phó tổng thống Joe Biden bật cười, thở dài, mỉm cười mỉa mai khi Tổng thống Trump phát biểu về các vấn đề gây tranh cãi như bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao, bê bối né thuế, bảo hiểm y tế, Covid-19.

  Mỗi lúc Tổng thống Trump xen lời và nói không ngớt, bất chấp can thiệp từ người điều phối Chris Wallace, ông Biden lại lắc đầu.

  "Ông Biden thể hiện sự bình tĩnh đáng kể xuyên suốt cuộc tranh luận. Trong khi đó, Tổng thống Trump bám sát với chiến thuật la hét trên sân khấu, không để cho ai nói. Giới quan sát cho rằng điều này không có ích gì cho ông Trump khi tìm cách thuyết phục những cử tri muốn nhìn thấy ít sự hận thù hơn ở nước Mỹ", phóng viên Politico bình luận.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 8

 • "Tôi đi xem NBA đây"

  Viết trên Twitter, Ian Brimmer, nhà phân tích chính trị của Eurasia Group, liên tục than phiền về chất lượng cuộc tranh luận năm nay.

  "Không có lấy một câu nói hay, sao lại thế được?", "Làm sao mà người Mỹ vẫn mở xem được?", "Ai muốn ủng hộ bên thứ ba không?", "Tôi đi xem chung kết NBA đây", ông viết.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 9
 • Nỗi khổ của người điều phối tranh luận

  Chris Wallace liên tục phải yêu cầu ông Trump tôn trọng phần trình bày của đối thủ suốt gần 2/3 thời gian cuộc tranh luận. Ông có lúc còn phải cãi tay đôi với tổng thống Mỹ về các dữ kiện thực tế mâu thuẫn với lời ông ấy. Ngay ở câu hỏi thứ 3, liên quan đến bảo hiểm y tế, ông Trump nói với Wallace: "Tôi đang tranh luận với anh, không phải với Joe".

  Wallace còn phải cắt phần tranh luận về quan hệ kinh doanh của Hunter Biden, con trai ứng viên đảng Dân chủ, vì ông Trump không để yên cho ai khác nói. Ông Wallace chuyển sang chủ đề về phân biệt chủng tộc và yêu cầu hai ứng viên tôn trọng thời gian phát biểu của nhau.

  Khi Tổng thống Trump nói ông Biden cũng không được nói xen, Wallace nói: "Thẳng thắng thì ông mới là người cắt lời người khác nhiều hơn, thưa tổng thống".

  Ảnh: Reuters.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 10

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 11

 • Tổng thống Trump xoáy vào vấn đề của con trai ông Biden

  Không nằm ngoài dự đoán, Tổng thống Trump liên tục xoáy vào con trai Hunter của ông Biden và những quan hệ kinh doanh tại Ukraine, không để cho ứng viên đảng Dân chủ trả lời. Người điều phối Chris Wallace yêu cầu ông Trump dừng trao đổi và để cho cựu phó tổng thống nói lời cuối cùng.

  Ông Biden lắc đầu nói: "Không thể nào nói lời cuối cùng nào với gã hề này". Ứng viên đảng Dân chủ lập tức xin lỗi nhưng Tổng thống Trump phớt lờ không nghe và tiếp tục hỏi về Hunter Biden.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 12

 • Ông Trump phản đòn cáo buộc né thuế

  Tổng thống Mỹ nói trước khi vào Nhà Trắng thì ông vẫn là một doanh nhân, và như mọi người kinh doanh tư nhân khác ông không thích đóng thuế. "Đơn giản là thế".

  Ông Trump đảo ngược vấn đề và quy trách nhiệm cho chính phủ tiền nhiệm của ông Barack Obama và Joe Biden. "Chính ông ấy đã thông qua luật thuế cho những người như tôi mọi đặc quyền. Chính là chính quyền Obama. Ông ấy đã bị 'sa thải' ngay sau đó", tổng thống Trump ý nói người tiền nhiệm kết thúc hai nhiệm kỳ theo hiến định, nhưng dường như cố tình dùng từ "bị sa thải" để đánh lạc hướng.

  Ông Biden nói Tổng thống Trump đã lợi dụng luật thuế ban hành năm 2017 để giảm số thuế phải đóng. Ông Biden cũng tuyên bố sẽ loại bỏ luật này nếu trúng cử.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 13

 • Ông Trump lôi khẩu trang ra giữa cuộc tranh luận

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 14

  Ảnh: AFP.

  Tổng thống Trump lôi khẩu trang ra khi được hỏi về những bình luận nghi ngờ hiệu quả chống lại virus corona của chính ông: "Tôi đeo khẩu trang khi tôi nghĩ rằng tôi cần nó".

  Ông Biden nói các chuyên gia y tế cho biết 100.000 người có thể được cứu trong vài tháng tới, nếu người Mỹ thường xuyên đeo khẩu trang và thực hành giãn cách xã hội. Tổng thống đáp lại bằng cách tuyên bố nhiều chuyên gia y tế đã nói "điều ngược lại" về khẩu trang.

 • Ông Trump đổ lỗi về dịch bệnh

  Tổng thống Trump khi được hỏi về quá trình phục hồi kinh tế và mở cửa trở lại, ông nói nước Mỹ đã đóng cửa vì dịch. 

  Tổng thống Trump nhận định giai đoạn đóng cửa vừa qua đã quá khó khăn với nước Mỹ, thế nhưng phe Dân chủ lại tiếp tục đòi đóng cửa trở lại.

  "Ông ấy muốn đóng cửa cả nước và hủy diệt đất nước. Trong khi chúng ta đang phục hồi rất tốt, lập nhiều kỷ lục, không cần ai tới bảo đóng cửa đi", ông Trump nói.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 15
 • Tổng thống Trump sử dụng chiến lược ngắt lời

  "Rõ ràng, chiến thuật của ông Trump là ngắt lời và đẩy Biden ra khỏi cuộc chơi của chính ông ấy" - Lisa Lerer, New York Times.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 16

  Xuyên suốt 40 phút đầu tiên của buổi tranh luận, Tổng thống Trump liên tục không tôn trọng thời gian phát biểu của đối thủ. Ông cắt lời từ người điều phối đến ông Joe Biden mỗi khi hai người tìm cách đưa ra thông tin và dữ liệu phản bác ông.

  Phải đến câu hỏi về hồi phục kinh tế vì đại dịch Covid-19, ông Biden mới có được thời gian trọn vẹn để phát biểu và không bị ông Trump cắt lời.

 • "Đi xuyên tiếng ồn"

  "Biden liên tục phải nhìn thẳng về camera, hướng về phía khán giả như thể việc đó giúp ông đi xuyên qua tiếng ồn", phóng viên Laura Barron-Lopez của Politico nhận định. Cuộc tranh luận đang trở nên ồn ào hơn bao giờ hết với những lần ngắt lời liên tục của ông Trump.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 17
 • Ông Trump thừa nhận vaccine là vấn đề chính trị

  Người điều phối tranh luận Chris Wallace chất vấn tổng thống Mỹ về thời điểm có vaccine. 

  Ông Trump từng nói vaccine sẽ có trước ngày bầu cử Mỹ, trái ngược với phát biểu của giới chức y tế liên bang rằng nghiên cứu chỉ có thể hoàn tất trong năm sau.

  Tổng thống Trump nói ông đã trao đổi với các công ty dược và "chúng ta sẽ có vaccine sớm hơn rất nhiều".

  "Đây là vấn đề rất nặng tính chính trị. Vì những người này (ông chỉ qua ông Biden) sẽ biến nó thành chính trị thay vì cứu sống người khác... Nó rất chính trị cũng chính vì những người cánh tả, có thể nói là cực tả", ông nói.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 18

 • Tổng thống Trump: Ông không thông minh gì cả, Joe

  Cuộc tranh luận chuyển sang vấn đề Covid-19 sau một phân đoạn tranh luận không hiệu quả về Tòa án Tối cao đầy những lần cắt ngang lời nhau.

  Ông Trump một lần nữa cố gắng đánh đồng đại dịch Covid-19 với đại dịch cúm lợn năm 2009. Tổng thống cáo buộc chính quyền ông Obama đã đối phó sai cách với đại dịch đó.

  Ông Biden đáp lại bằng cách chỉ ra số người chết vì bệnh cúm lợn là khoảng 14.000 người, trong khi hơn 200.000 người Mỹ đã chết vì Covid-19.

  Ông Biden lập luận không thể tin tưởng Tổng thống Trump về vấn đề Covid-19 vì trước đó ông Trump nói người Mỹ có thể tự bảo vệ mình bằng cách uống chất khử trùng. Ông Trump phản đối và cho biết ông có ý mỉa mai khi nói như vậy.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 19

 • "Chúng ta đã có tiếng 'im đi' đầu tiên"

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 20

  "20 phút trôi qua vào chúng ta đã có tiếng 'im đi đầu tiên", phóng viên Marc Caputo của Politico thốt lên.

  Khi ông Trump cố ngắt lời ông Biden, ứng viên đảng Dân chủ đáp trả: "Này ông, ông có thể im đi không?".

  Cựu phó tổng thống Biden cũng nói cuộc tranh luận giữa hai người không có chút hiệu suất nào và "không đúng chuẩn mực tổng thống" vì Tổng thống Trump liên tục cắt lời mỗi khi ông nói, không lắng nghe người điều phối.

  "Cứ nói nhảm tiếp đi", ông Biden nói với đối thủ.

  Trước đó, khi ông Biden nhìn thẳng vào camera và kêu gọi người Mỹ đi bầu, ông Trump liên tục nói xen vào, hỏi ông Biden: "Các người sẽ tràn vào tòa án đúng không?" - nhắc lại cáo buộc đảng Dân chủ sẽ đẩy hệ thống tòa án Mỹ với những nhân vật cánh tả.

 • "Cứ nói nhảm tiếp đi"

  Cựu phó tổng thống Joe Biden nói cuộc tranh luận giữa hai người không có chút hiệu suất nào và "không đúng chuẩn mực tổng thống" vì Tổng thống Trump liên tục cắt lời mỗi khi ông nói, không lắng nghe người điều phối.

  Ông Joe Biden phản ứng thẳng với Tổng thống Trump rằng: "Cứ nói nhảm tiếp đi". 

  Trước đó, khi ông Biden nhìn thẳng vào camera và kêu gọi người Mỹ đi bầu, ông Trump liên tục nói xen vào, hỏi ông Biden: "Quý vị sẽ tràn vào tòa án đúng không?" - nhắc lại cáo buộc đảng Dân chủ sẽ đẩy hệ thống tòa án Mỹ với những nhân vật cánh tả.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 21

 • Tổng thống Trump liên tục cắt lời đối thủ

  Tranh luận về chính sách bảo hiểm y tế, ông Joe Biden chỉ trích Tổng thống Trump không có bất kỳ kế hoạch nào và khiến hàng triệu người Mỹ mất quyền được chăm sóc y tế thông qua ObamaCare.

  Tổng thống Trump liên tục chen ngang và nói: "Tôi đã sửa nó! Tôi đã sửa nó ở một mức độ nhất định".

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 22

 • Ông Trump tranh cãi với điều phối viên ngay phần tranh luận đầu tiên

  Ông Trump không để cho người điều phối tranh luận Chris Wallace đặt câu hỏi cho cựu phó tổng thống Joe Biden, muốn nói cho bằng được ý của mình về chính sách thuốc bảo hiểm.

  Sau khi Wallace buộc Tổng thống Trump để cho ông đặt câu hỏi, ông Trump nói: "Tôi đang tranh luận với anh, không phải với Joe". 

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 23

 • Khán phòng vắng vẻ hơn mọi năm

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 24

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 25

 • Ông Biden bật cười khi Tổng thống Trump trả lời câu hỏi đầu tiên

  Trả lời câu hỏi đầu tiên về việc đẩy nhanh bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao, lấp vị trí mà cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg để lại, ông Trump nhận định ông là người chiến thắng cuộc bầu cử năm 2016 và việc bổ nhiệm thẩm phán mới là quyền đương nhiên của ông. Tổng thống Trump cho rằng phe Dân chủ nếu ở trong vị trí của ông cũng sẽ hành động y hệt.

  "Thậm chí họ còn sẽ làm nhanh hơn nữa", ông nói.

  Cựu phó tổng thống Joe Biden ngay sau đó bật cười. Ông tiếp tục cười mỉm chi cho đến khi ông Trump kết thúc 2 phút trả lời đầu tiên.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 26

 • Ai đóng thế ông Biden giúp Tổng thống Trump tập tranh luận?

  Tổng thống Trump ngày 27/9 tiết lộ ông đã có nhiều buổi luyện tập tranh luận với bạn bè, theo USA Today. Tại sự kiện ở Cleveland, tổng thống Mỹ sẽ là người đầu tiên nhận câu hỏi từ người điều phối Chris Wallace của Fox News.

  Rudy Giuliani, cựu Thị trưởng New York và là luật sư riêng của ông Trump, cùng cựu thống đốc New Jersey Chris Christie đã kết hợp đóng vai ông Biden để chuẩn bị nội dung tranh luận cho ông Trump. Ảnh: Getty.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 27
 • Gia đình tổng thống đến xem buổi tranh luận đầu tiên

  Ảnh: Reuters.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 28

 • Ông Joe Biden chuẩn bị như thế nào?

  Cựu phó tổng thống Mỹ đã "đóng cửa họp kín", không trả lời truyền thông vào ngày 24/9 tại đại bản doanh chiến dịch ở Wilmington, bang Delaware, để dự đoán những đòn tranh luận mà đối thủ sẽ tung ra. Ông thậm chí cho Bob Bauer, cố vấn cấp cao của mình và cựu luật sư Nhà Trắng, đóng thế ông Trump và tranh luận thử.

  Buổi đối mặt tại Cleveland giữa hai ứng viên được đánh giá là cuộc tranh luận quan trọng nhất sự nghiệp chính trị của ông Biden. Cựu phó tổng thống Mỹ được kỳ vọng sẽ tận dụng cơ hội này và dập tắt những đòn công kích thiếu cơ sở suốt thời gian qua từ phe Cộng hòa và Tổng thống Trump, nhắm vào mức độ minh mẫn và tuổi tác của ông. Ảnh: Reuters.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 29
 • Những chủ đề tranh luận

  Cuộc tranh luận sẽ có sáu phân đoạn dài 15 phút.

  Buổi tranh luận sẽ diễn ra trong 90 phút và không có thời gian nghỉ quảng cáo. Sẽ không có tuyên bố mở đầu và câu hỏi đầu tiên sẽ do Tổng thống Donald Trump trả lời.

  Người chủ trì cuộc tranh luận, biên tập viên Chris Wallace của Fox News, nói ông hy vọng có thể để cuộc tranh luận diễn ra tự nhiên.

  Ông sẽ không xác thực những gì hai ứng viên nói vì đó là nhiệm vụ khổng lồ, tốn thời gian. Ông Wallace cũng cho biết ông sẽ cố gắng trở nên “vô hình nhất có thể”.

  Wallace là người chọn sáu chủ đề tranh luận và những chủ đề này đã được Ủy ban về các cuộc tranh luận của tổng thống công bố vào tuần trước. Những chủ đề này là:

  •  Kinh nghiệm và thành tích của hai ứng viên.
  • Tòa án tối cao.
  • Covid-19.
  • Nền kinh tế Mỹ.
  • Vấn đề chủng tộc và bạo lực trong các thành phố.
  • Tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.
 • Tổng thống sẽ chọn "phiên bản Donald Trump" nào?

  Trong buổi tranh luận trên NBC, Lanhee Chen, nhà cố vấn cho chiến dịch tranh cử năm 2012 của Mitt Romney, nói rằng dù tổng thống đứng trước nhiều bất lợi - như cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra - ông hoàn toàn có thể nói về những thành tựu của mình: đem một số nhà máy trở về Mỹ, chính sách thuế, nền kinh tế, những điều ông đã làm với Trung Quốc, những lời hứa ông đã thực hiện được. Dù vậy, chúng ta không bao giờ biết tổng thống sẽ chọn "phiên bản Donald Trump" nào.

  "Donald Trump hoàn toàn có thể lên sân khấu và nói mọi điều ông ấy nghĩ ra lúc đó trong đầu", ông Chen nói.

  Một chiến lược khác tổng thống có thể sử dụng là gây sức ép lên ông Joe Biden, về việc làm ăn của con trai ông, hoặc các chính sách thời ông Biden là phó tổng thống, "để xem Biden phản ứng ra sao và có thể lộ ra điểm yếu".

 • Có lay chuyển được cử tri?

  Hơn 80 triệu người Mỹ sẽ xem buổi tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống, nhưng rất ít người trong số họ sẽ quyết định lá phiếu của mình bằng cuộc tranh luận này.

  “Tôi sẽ đánh ông ta như đánh trống. Tôi muốn tranh luận với ông ta lắm đây” - Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

  “Chẳng khác gì các đấu sĩ La Mã cả” - Tổng thống Donald Trump.

  Trong những bình luận mà họ từng có việc tranh luận, cả hai ứng viên đều tỏ ra tự tin. Họ đều tỏ ra mình sẽ bước vào các buổi tranh luận giữa ứng viên tổng thống như một cuộc "so găng" sống còn, quyết định thành bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, trái ngược với tính chất trình diễn rất rõ của một buổi tranh luận truyền hình, ảnh hưởng của sự kiện này lại không quá lớn, ít ra nó không thể tác động đến phần lớn người xem đài.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 30

  Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania Trump tới Cleveland chiều 29/9. Ảnh: Reuters.

 • Ông Biden tiết lộ tiền thuế thu nhập sát giờ tranh luận

  Cựu Phó tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden đã đóng hơn 299.000 USD tiền thuế thu nhập liên bang cho năm 2019.

  Ứng viên đảng Dân chủ tự tin công bố hồ sơ khai thuế của mình trong 4 năm qua, chỉ vài giờ trước cuộc tranh luận của ông với Tổng thống Donald Trump, người đang đối mặt với làn sóng chỉ trích sau bài điều tra bom tấn của New York Times.

  Vợ chồng ông Joe Biden đã đóng 299.346 USD thuế thu nhập liên bang năm 2019, theo các bản kê khai nộp cho Sở Thuế vụ (IRS) do chiến dịch tranh cử của ông Biden công bố.

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 31

  Số tiền này hoàn toàn trái ngược với khoản đóng góp 750 USD thuế thu nhập liên bang năm 2016 của Tổng thống Trump, người luôn tự hào về thành công với tư cách là doanh nhân tỷ phú, theo điều tra bom tấn của New York Times.

  Nhà Biden cũng đóng hàng triệu USD tiền thuế trong các năm 2017, 2018 khi ông và vợ lần lượt kiếm được 4,5 triệu USD và 11 triệu USD.

  Chiến dịch tranh cử cũng công bố hồ sơ khai thuế năm 2019 của vợ chồng bà Kamala Harris, người đồng hành cùng ông Biden trong cuộc đua tổng thống. Cụ thể, cặp đôi này đã đóng 1,18 triệu USD cho hơn 3,2 triệu USD thu nhập trong năm 2019.

 • Người thắng thế các cuộc thăm dò đối mặt đương kim lãnh đạo Mỹ

  Trump - Biden buoc vao buoi 'so gang' dau tien anh 32

  Cuộc tranh luận tối 29/9 (sáng 30/9 giờ Việt Nam) là dịp hiếm hoi mà hai ứng viên đứng cạnh nhau và cùng đưa ra lập luận của mình về tương lai của nước Mỹ, vốn đang trải qua cùng lúc nhiều cuộc khủng hoảng: biểu tình rộng khắp phản đối phân biệt chủng tộc, đại dịch làm chết hơn 200.000 người, hàng triệu việc làm bị mất do phong tỏa.

  Giãn cách xã hội đã khiến mùa tranh cử không còn những buổi vận động huyên náo, và cử tri ít cơ hội thấy tận mắt ứng viên của mình. Vì vậy, ít nhất về mặt hình ảnh, cuộc tranh luận càng trở nên quan trọng hơn.

  Nhưng trong thời buổi chia rẽ gay gắt, số cử tri còn do dự là khá nhỏ so với những năm trước. Đa phần đã quyết định bầu cho ai. Điều này dẫn đến hoài nghi liệu cuộc tranh luận có tác động đáng kể tới bầu cử hay không, theo AP.

  Cựu phó tổng thống Joe Biden bước vào cuộc tranh luận ở thế dẫn trước trong các thăm dò. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng ông không thể hiện tốt trên sân khấu, nhất là khi bị ông Trump đả kích dồn dập với nhiều cáo buộc không có bằng chứng.

  Với ông Trump, vốn chỉ còn 35 ngày để lật ngược thế cờ, rõ ràng đây là cơ hội tốt nhất để chuyển hướng cuộc đua năm nay. Ông muốn biến cuộc bầu cử không còn là một cuộc trưng cầu xem người Mỹ có tán thành cách ông xử lý dịch bệnh hay không, mà trở thành lựa chọn giữa hai ứng viên - giữa ông và đối thủ Joe Biden mà ông thường phê phán là nghiêng hẳn về cánh tả.

Thanh Danh - Như Trần - Hạnh Vũ

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)