Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Ký kết hiệp định thương mại lớn nhất thế giới RCEP

15/11/2020 (11:07:41)

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã được ký kết vào sáng 15/11 - ngày cuối của chuỗi hội nghị giữa ASEAN và các đối tác.

Hiệp định RCEP - gồm 10 nước ASEAN cùng 5 nước là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia và New Zealand - sẽ trở thành khối thương mại lớn nhất thế giới, theo Bloomberg.

Hiệp định này, được ký kết tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 4 diễn ra trực tuyến bên lề Cấp cao ASEAN, sẽ bao phủ khoảng 1/3 GDP, 1/3 thương mại toàn cầu. Quy mô GDP như vậy là gấp đôi hiệp định CPTPP, vượt qua các khối thương mại Mỹ - Canada - Mexico hay Liên minh châu Âu (EU).

“Tôi vui mừng tuyên bố sau 8 năm làm việc khó khăn, chúng ta đã kết thúc hoàn toàn đàm phán hiệp định RCEP để ký kết nhân dịp Hội nghị ASEAN 37 lần này”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mở đầu Hội nghị Cấp cao RCEP sáng 15/11.

Hiệp định hiện không bao gồm Ấn Độ. Nước này tham gia đàm phán từ năm 2013, nhưng đã ngưng đàm phán vào năm ngoái do lo ngại về thâm hụt thương mại, và đến nay chưa quay trở lại bất chấp nỗ lực mời gọi của Nhật Bản, theo Nikkei Asia.

Các nước thành viên dự định sẽ có điều khoản đặc biệt cho phép New Delhi tham gia RCEP bất cứ lúc nào. Trong khi đó, các nước khác ngoài hiệp định không được gia nhập RCEP trong một khoảng thời gian nhất định sau khi RCEP có hiệu lực.

hiep dinh RCEP anh 1

hủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 diễn ra bằng hình thức trực tuyến sáng 12/11. Ảnh: Việt Linh.

“Với các thành viên đa dạng, đàm phán (RCEP) đã là một chặng đường dài và khó khăn”, tiến sĩ Jeffrey Wilson, nhà nghiên cứu ở Trung tâm Perth USAsia, một viện chính sách quan hệ quốc tế ở Đại học Tây Australia, cho biết.

“Kể từ năm 2013, các chính phủ đã hoàn tất 31 vòng đàm phán và 8 cuộc họp cấp bộ trưởng. 6 hạn chót đặt ra đã phải lùi lại. Dịch Covid-19 buộc các đàm phán phải chuyển sang trực tuyến”, ông Wilson viết trên trang web của Asia Society, tổ chức nghiên cứu châu Á.

“Sau 8 năm đàm phán bằng mồ hôi và nước mắt, chúng ta cuối cùng đã đến lúc có thể hoàn tất hiệp định RCEP”, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp của Malaysia, ông Mohamed Azmin Ali, gần đây cho biết.

Hiệp định được ký trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề về kinh tế do các biện pháp chống dịch Covid-19. Chuỗi cung ứng bị gián đoạn nghiêm trọng do các lệnh đóng cửa biên giới và sự tụt giảm trong ngành vận tải, hàng không.

Ông Wilson cho biết một trong những tiềm năng mà RCEP mang lại nằm ở chỗ đây là một trong số ít các hiệp định thương mại khu vực mà bao gồm hầu hết nền kinh tế trong khu vực đó.

Nhờ vậy, toàn bộ chuỗi cung ứng cho một mặt hàng có thể nằm trong RCEP, và được hưởng lợi từ hiệp định - chẳng hạn, các thủ tục thương mại chung, quy tắc xuất xứ chung. Đó được coi là một lợi thế so với hiệp định CPTPP, hiện không bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nền kinh tế ASEAN khác - những nơi mà chuỗi cung ứng thường chạy qua.

“RCEP là một khuôn khổ rất cần thiết cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để phục hồi hậu Covid-19... biến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thành nơi hấp dẫn để đặt chuỗi cung ứng trong nền kinh tế toàn cầu”, ông viết.

“Một khi đàm phán hoàn tất... nhiệm vụ của các chính phủ sẽ là tận dụng hiệp định thương mại này để tìm cơ hội chuỗi cung ứng của mình”.

Theo Nikkei Asia, RCEP sẽ cắt thuế quan và thiết lập các quy tắc trên khoảng 20 mảng, bao gồm trao đổi dữ liệu xuyên biên giới. Nhưng RCEP sẽ giảm thuế ít hơn trong ngành nông sản và thủy sản so với hiệp định CPTPP, vì nhiều nước trong RCEP là nước xuất khẩu thực phẩm.

Trọng Thuấn

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)