Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Lập đoàn công tác xác minh vụ cách chức hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng

09/11/2020 (15:04:04)

Chiều 9/11, lãnh đạo Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

 • Mở đầu buổi chất vấn chiều 9/11 là phần trả lời, giải trình của Phó thủ tướng Nguyễn Đức Đam.
 • Mỗi đại biểu có 1 phút để hỏi; mỗi câu hỏi có 3 phút để trả lời; đại biểu được quyền tranh luận tối đa 2 lần.
 • Đạo đức xã hội và ứng xử xuống cấp là có thật

  Trả lời chất vấn về đạo đức xã hội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận đây là vấn đề lớn và không ai có thể nói tất cả hành vi của mình đều là chuẩn mực.

  “Thực trạng đạo đức xã hội và ứng xử xuống cấp là có thật. Nhiều tài liệu đánh giá xuống cấp đáng báo động ở một số mặt, thể hiện rõ ở các hành vi phạm tội, các hành vi gian dối, không trung thực, bị đồng tiền chi phối”, Phó thủ tướng nói.

  Nhưng nhìn ở 2 mặt, Phó thủ tướng nhận định câu chuyện hình thành văn hóa, đạo đức xã hội là câu chuyện dài hơi. Xuống cấp từ khi bắt đầu đổi mới sang cơ chế thị trường. Song những điểm lớn nhất của đạo đức xã hội được làm bật lên bởi nhân dân, có 5 điểm được thế giới ghi nhận. T

  hứ nhất, Việt Nam có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, chúng ta không dám nói hơn nhưng không kém quốc gia nào.

  Hai là đạo đức còn nằm ở tình yêu thương đồng loại. “Có đất nước nào mà dịch bệnh, lũ lụt như vừa rồi người dân thương nhau, giúp đỡ nhau đến vậy”, Phó thủ tướng nói.

  Ba là người dân luôn hòa ái, cởi mở, thân thiện, là điểm đến hấp dẫn của du lịch.

  Bốn là tính yêu lao động, chịu thương chịu khó. Theo Phó thủ tướng, nếu không có đức tính này thì không thể thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển như hôm nay.

  Năm là tinh thần vươn lên và đức hiếu học được nhân dân Việt Nam thể hiện rất rõ. “Như vậy để thấy các hiện tượng xuống cấp là đáng báo động, nhưng không phải vì thế mà nhìn nhận đạo đức xã hội và con người Việt Nam một cách thiếu công bằng”, Phó thủ tướng chia sẻ.

  Phân tích về nguyên nhân, nhiều ý kiến nhận định nguyên nhân khách quan là do mặt trái của kinh tế thị trường, mạng xã hội. Chủ quan về yếu kém của văn hóa, giáo dục. Nhưng ông Đam chia sẻ thêm 3 nguyên nhân. Nguyên nhân sâu xa là trong mỗi con người sự đấu tranh giữa cáci tốt và cái xấu, chưa có khi nào cái tốt hoặc cái xấu thắng tuyệt đối. Hai là cả thế giới khi suy yếu về đạo đức trong từng thời kỳ thì không chỉ do bất cập về giáo dục, văn hóa mà do bất cập của cả hệ thống. Ba là mọi người công nhận kinh tế thị trường có mặt trái, nhưng ông khẳng định mặt trái không bao giờ bằng mặt tốt nên phải đẩy mạnh mặt tốt.

  Giải pháp đã có nhiều, song Phó thủ tướng cho rằng muốn góp phần cho cái tốt nhiều lên thì phải làm cho toàn dân hiểu rõ cái gì tốt, cái gì xấu. “Có những thứ tưởng dễ những không phải. Ví dụ ăn cắp ai cũng biết là xấu, nhưng ăn cắp thời gian thì không mấy ai nghĩ đó là ăn cắp”, Phó thủ tướng dẫn chứng.

  Phó thủ tướng cũng lưu ý phải kết hợp giữa giáo dục, tuyên truyền, vận động các phong trào với việc phát hiện và xử lý nghiêm minh. Bên cạnh đó, phải nêu gương từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

  Đặc biệt, Phó thủ tướng lưu ý chúng ta phải thật sự chú trọng các vấn đề xã hội, trong đó có đạo đức và văn hóa. “Đây là nhược điểm phổ biến của hầu hết quốc gia đang phát triển, khi bị sức ép từ tăng trưởng kinh tế thì người ta coi văn hóa, đạo đức là vấn đề chưa làm ra tiền trong ngắn hạn, chưa cháy nhà chết người nên chưa thực sự quan tâm”, Phó thủ tướng phân tích.

  truc tiep Quoc hoi ngay 9/11, chat van Quoc hoi ngay 9/11 anh 1

 • Chính phủ lập đoàn công tác xác minh vụ cách chức hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng

  Trước chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Minh Hiền và Dương Minh Ánh về tự chủ đại học, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết chúng ta đã thực hiện tự chủ đại học nhưng chỉ được một số bước, vừa rồi có kết quả tốt. Có 5 điểm có tính nguyên tắc cho toàn thế giới và một điểm có tính nguyên tắc cho Việt Nam và một số nước có hoàn cảnh tương tự mà ta cần hiểu rõ.

  Một là, đại học không chỉ là nơi làm ra tri thức, mà còn là nơi làm việc, sinh hoạt của tri thức có mặt bằng nhận thức xã hội cao hơn mặt bằng chung nên đại học cần xây dựng mô hình tiên tiến để lan tỏa tính sáng tạo, khoa học ra toàn xã hội.

  Hai là, đã tự chủ phải luôn gắn với trách nhiệm giải trình, mọi hoạt động của cơ sở giáo dục đại học phải theo quy chế công khai để toàn xã hội giám sát.

  Ba là, tự chủ không có nghĩa là Nhà nước không đầu tư tiền nữa. Ở các quốc gia, Nhà nước vẫn phải đầu tư để đặt hàng và xây dựng cơ sở vật chất.

  Bốn là, tự chủ đại học không có nghĩa là không quản lý.

  Sáu là, tất cả quốc gia, cả Chính phủ, xã hội và nhà trường thực hiện tự chủ nhưng vẫn phải đảm bảo cơ chế cho một số đối tượng như con người nghèo không bị giới hạn cơ hội tiếp cận với giáo dục đại học.

  Sáu là, khái niệm chủ sở hữu của đại học có thay đổi. Vì đóng góp vào trường đại học không chỉ là tiền, máy móc mà còn là trí tuệ. Đóng góp này là của toàn xã hội.

  Về câu hỏi có nên bỏ chủ quản không, Phó thủ tướng cho biết thực ra luật pháp nước ta giờ không còn chủ quản mà chỉ còn khái niệm cơ quan quản lý và cơ quan chủ sở hữu. Theo Phó thủ tướng, có hai việc quan trọng là tất cả trường đại học phải thành lập hội đồng trường với tư cách là cơ quan thực quyền. Cùng với đó, các trường đều phải xây dựng quy chế điều hành, quản lý nội bộ và công khai cho toàn dân biết để giám sát.

  “Đây là quá trình chuyển đổi, có nhiều việc chưa được quy định rõ và chưa có tiền lệ nên khỉ xử lý cần bĩnh tĩnh và xu hướng là phải ủng hộ”, Phó thủ tướng nói và cho biết trưa nay Chủ tịch Quốc hội có đề nghị ông nói rõ hơn về trường hợp trường Đại học Tôn Đức Thắng.

  Theo Phó thủ tướng, việc cách chức hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng là quyết định có ý kiến khác nhau, đã trao đổi với Bộ Tư pháp nhiều lần, Chính phủ yêu cầu rất thận trọng.

  “Chính phủ, Thủ tướng đã lập đoàn công tác, gồm cả Bộ Tư pháp để vào xem xét, phân tích, báo cáo, sau đó công khai minh bạch cho toàn dân biết, nhưng tinh thần là Chính phủ công minh, ủng hộ tự chủ để tạo điều kiện cho trường phát triển”, ông Đam thông tin.

  truc tiep Quoc hoi ngay 9/11, chat van Quoc hoi ngay 9/11 anh 2

 • Có tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ và trình dược viên công ty thuốc

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) phản ánh bệnh nhân chữa bằng BHXH nhưng vẫn phải ra hiệu thuốc mua thuốc do bác sĩ điều trị kê, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu nguyên nhân trước hết do chính sách thanh toán của BHYT còn những điểm chưa phù hợp.

  “Chúng ta khám chữa bệnh bằng BHYT, mệnh giá mức trung bình có tăng lên nhưng đến nay mới được khoảng 1,1 triệu đồng/người/năm, chưa bằng 1/3 của Philippines và chưa bằng 1/4 Thái Lan. Giá thuốc của Việt Nam cũng chỉ rẻ hơn khoảng 10-15% các nước ASEAN”, ông Đam cho biết.

  Vì vậy, BHXH không thể thanh toán hết các loại thuốc mà chỉ thanh toán với những dạng thông thường, còn những loại thuốc biệt dược thì người bệnh phải bỏ tiền túi. Theo Phó thủ tướng, hàng năm Việt Nam có 120.000 tỷ tiền thuốc thì bảo hiểm thanh toán khoảng 36-37%, là mức cao so với một số nước. Ông cho rằng cần duy trì và tăng tỷ lệ BHYT.

  Nguyên nhân thứ hai, Phó thủ tướng cho biết có nhiều bệnh nhân phản ánh có tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ điều trị và trình dược viên ở công ty thuốc và nhà thuốc, kê đơn cao để ăn hoa hồng.

  “Việc này trong ngành y tế nhiều năm chúng tôi chỉ đạo rất quyết liệt, có hiện tượng đó nhưng không phải tất cả”, ông Đam nhấn mạnh.

  Để khắc phục, ông cho rằng phải minh bạch thông tin. Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế đẩy mạnh tin học hóa, tập trung đẩy nhanh tiến độ cung cấp dịch vụ công, nền tảng khám chữa bệnh từ xa. Tới đây sẽ kết nối toàn bộ hệ thống quản lý của các cơ sở y tế và nhà thuốc, làm hóa đơn điện tử,bệnh án điện tử để kiểm soát tốt việc này.

 • Khoảng 1 triệu người nghỉ hưu có mức lương thấp

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mở đầu buổi chất vấn chiều 9/11. Ông cho biết nhận được 5 câu hỏi. Về câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) về vấn đề lương hưu cho những người nghỉ trước 1953, Phó thủ tướng cho biết có khoảng 600.000 người nghỉ hưu trước năm 1953 và khoảng 400.000 người nghỉ hưu ở các thời điểm khác nhau nhưng lương hưu rất thấp - dưới 3 triệu đồng, thậm chí có người chỉ khoảng 1 triệu đồng/tháng.

  Vì thế, Chính phủ tính toán phương án có một khoản bù thêm do ngân sách Nhà nước đảm bảo, áp dụng với khoảng 400.000 người với mức 500.000 đồng/người/tháng. Tính ra mất khoảng 2.400 tỷ/năm.

  Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến nguồn thu nên các cơ quan có thẩm quyền đã lùi thời điểm thực hiện chính sách cải cách lương thay vì đầu 2021 sẽ lùi sang 1/7/2022. Riêng đối với những người nghỉ hưu trước năm 1953, ông cho biết Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng sẽ xem xét.

  truc tiep Quoc hoi ngay 9/11, chat van Quoc hoi ngay 9/11 anh 3

 • Chủ tịch Quốc hội trả lời chất vấn của nữ đại biểu

  Cũng trong sáng 9/11, nữ đại biểu Trần Thị Quốc Khánh trong ngày chất vấn đầu tiên đã chất vấn Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng “bao giờ xây dựng Luật Hành chính công?”.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết bà sẽ trả lời, nếu đại biểu thấy không thỏa đáng thì Thủ tướng sẽ giải trình thêm. Bà Ngân cho biết các đại biểu Quốc hội khóa XIII và XIV đều nhận thấy sự kiên trì của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh trong đề xuất xây dựng Luật Hành chính công (sau này chuyển thành dịch vụ công).

  Sau nhiều lần trao đổi giữa Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết chưa thể ban hành luật này vì một số lý do.

  Trước hết, các quy định về hành chính công đều được quy định trong từng dự án luật trong hệ thống pháp luật hiện hành. Hai là dự thảo luật do đại biểu chuẩn bị chưa rõ đối tượng, phạm vi và nội hàm nên chưa thể trình Quốc hội ban hành.

  “Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội đánh giá cao sự kiên trì của đại biểu. Chúng tôi đã bố trí thời gian cho ban soạn thảo làm việc nhưng vì những lý do trên nên chưa thể trình Quốc hội”, bà Ngân nói.

  truc tiep Quoc hoi ngay 9/11, chat van Quoc hoi ngay 9/11 anh 4

 • Nhiều vấn đề nóng được chất vấn trong phiên sáng 9/11

  Trong phiên chất vấn buổi sáng 9/11, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trả lời nhóm câu hỏi về chính sách với cán bộ công chức, viên chức. Với chính sách với cán bộ là công chức, viên chức người dân tộc thiểu số, Bộ trưởng Nội vụ cho biết Chính phủ không ban hành Nghị định riêng mà lồng ghép vào các nghị định tuyển dụng, sử dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức.

  Theo ông, người dân tộc thiểu số là đối tượng được cử tuyển đi học đại học, sau khi tốt nghiệp về địa phương thì được xét tuyển chứ không qua thi. Chính phủ cũng quy định số lượng công chức, viên chức là dân tộc có cơ cấu nhất định trong bộ máy và người dân tộc khi tuyển dụng được miễn ngoại ngữ và tin học…

  Trong khi đó, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã trả lời chất vấn về hiệu quả của Đề án liên thông các thủ tục hành chính, đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất. Ông nhấn mạnh đây là vấn đề Chính phủ rất quan tâm.

  Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết trước khi Thủ tướng phê duyệt Đề án liên thông thủ tục hành chính, đăng ký khai tử và xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất thì có rất nhiều vấn đề bất cập được người dân quan tâm, báo chí phản ánh. Trong đó, có việc người dân đến các cơ quan Nhà nước phải khai lại các thông tin trùng lặp, có người phải đi lại nhiều lần mới làm xong thủ tục.

  truc tiep Quoc hoi ngay 9/11, chat van Quoc hoi ngay 9/11 anh 5

Nhóm phóng viên

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)