Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Luật sư phe ông Trump lo lắng vì bị buộc phủ nhận kết quả bầu cử

12/11/2020 (15:10:07)

Khi nhóm của ông Trump quyết tâm theo đuổi kiện tụng để bác bỏ kết quả bỏ phiếu, những luật sư trong chiến dịch này lo lắng vì bị ép phải tìm cách hạ uy tín hệ thống bầu cử Mỹ.

Công ty luật Jones Day từng đại diện cho nhiều khách hàng quyền lực và cũng nhiều tai tiếng, như các tập đoàn thuốc lá, gia đình bin Laden, chủ sở hữu đội bóng bầu dục Cleveland Browns (khi ông muốn chuyển đội này sang thành phố khác).

Giờ đây, Jones Day đang đại diện cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa trong cuộc “quyết chiến” pháp lý để thách thức kết quả bầu cử - dù ông Trump không đưa ra bằng chứng nào về gian lận.

Điều này khiến các luật sư của Jones Day lo lắng, vì công việc của họ đang gây ảnh hưởng đến nền dân chủ, theo New York Times.

Bau cu tong thong My anh 1

Rudolph Giuliani, luật sư của ông Trump, ngày 7/11 nói sẽ có thêm nhiều vụ kiện nữa. Ảnh: AP.

Nỗi lo hạ thấp uy tín cuộc bầu cử

Làm việc với ông Trump luôn khiến các đối tác lo lắng, vì ông hay đưa ra những cáo buộc không có cơ sở vững chắc. Lần này, các công ty có mối lo ngại mới khi ông Trump muốn đả kích kết quả bầu cử.

Trả lời riêng với New York Times, một số luật sư cao cấp ở Jones Day lo ngại việc phải thúc đẩy các lập luận không dựa trên bằng chứng thực tế, cũng như phải giúp phe ông Trump làm tổn hại tính chính danh của kết quả bầu cử.

Những ngày qua, nhóm của ông Trump đang tích cực huy động tài chính phục vụ kiện tụng. Trên thực tế, một nửa khoản tiền này sẽ được dành để chi trả các khoản nợ trong chiến dịch tranh cử.

Bất an về việc trở thành đại diện pháp lý cho ông Trump đã bắt đầu từ khi ông tranh cử bốn năm trước. Các lãnh đạo của Jones Day từng lo ngại khi thấy Donald McGahn II, một nhân vật cao cấp trong công ty, đại diện cho ông Trump và đứng cạnh vị tỷ phú trên sân khấu, sau khi vị ứng viênthắng cử sơ bộ ở bang New Hampshire.

Một tháng sau, chính công ty Jones Day là bên tổ chức cuộc họp giữa ông Trump và một số nghị sĩ Cộng hòa để lôi kéo thêm sự ủng hộ cho ứng viên đặc biệt này.

Những việc làm của Jones Day với ông Trump khiến công ty chịu điều tiếng. Một tranh tường vẽ bên ngoài văn phòng công ty ở San Francisco có nội dung: “Jones Day, đừng động đến lá phiếu của chúng tôi”.

Trong nhiệm kỳ của ông Trump, Jones Day tham gia khoảng 20 vụ kiện có liên quan tới vị tổng thống cũng như chiến dịch của ông hoặc đảng Cộng hòa.

Công ty cũng giúp ông Trump chống lại cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử năm 2016. Nhờ vậy, Jones Day nhận được 20 triệu USD từ chiến dịch của ông Trump và các nhóm ủng hộ.

Ông McGahn và một số giám đốc khác của Jones Day sau này được bổ nhiệm vào các chức vụ trong chính quyền Trump.

Bau cu tong thong My anh 2

Các nhà hoạt động vẽ chữ "Kiểm mọi lá phiếu" bên ngoài văn phòng San Francisco của công ty Jones Day. Ảnh: New York Times.

Nghĩa vụ đại diện cho khách hàng?

Các giám đốc của Jones Day phải trấn an khách hàng rằng việc công ty đại diện cho ông Trump sẽ không ảnh hưởng tới những công việc khác. Các luật sư của Jones Day cũng đang phụ trách một số hồ sơ về thúc đẩy kiểm soát súng, hay đại diện cho trẻ em nhập cư bị chính phủ bắt giữ.

Benjamin Ginsberg, một luật sư về bầu cử đã nghỉ việc ở Jones Day hồi tháng 8, viết trên Washington Post rằng: “Giọng điệu kích động của tổng thống đang phá hỏng những nỗ lực của đảng Cộng hòa, cho dù ý định của họ là muốn kiểm tra và đảm bảo kết quả bầu cử đáng tin cậy”.

Một vụ kiện mà Jones Day và phe ông Trump đang theo đuổi là yêu cầu giới chức bang Pennsylvania tách riêng các phiếu gửi qua thư đến muộn sau ngày 3/11. Trước đó, số phiếu này cũng được cơ quan bầu cử bang Pennsylvania quyết định để riêng.

Vì số lượng phiếu đến muộn khá ít, chúng vốn đã được để riêng, 6 luật sư của Jones Day cho rằng mục tiêu chính của vụ kiện là làm xói mòn lòng tin của công chúng về kết quả bầu cử, hơn là làm rõ cáo buộc gian lận.

Những ngày gần đây, hai luật sư của Jones Day nói họ bị bạn bè và những người trên mạng xã hội chê trách vì ủng hộ nỗ lực phủ nhận kết quả bầu cử của ông Trump.

Một luật sư của Jones Day tại văn phòng Washington thì cho rằng công ty có nguy cơ tự gây tổn hại cho chính mình khi tiếp nhận một vụ kiện hạ thấp sự thượng tôn pháp luật.

Hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang cho biết Jones Day đã nhận hơn 4 triệu USD phí tư vấn từ chiến dịch của ông Trump và các nhóm ủng hộ trong năm nay.

Mặc dù nhiều đồng nghiệp phàn nàn về việc đại diện cho ông Trump, một số lãnh đạo của Jones Day phản biện rằng công ty có nghĩa vụ tiếp tục đại diện cho các khách hàng lâu năm - ngay cả khi các luật sư bất đồng với quan điểm hay chiến thuật của khách hàng.


Zing từ Mỹ: Phe ủng hộ ông Trump sẽ diễu hành cuối tuần này Jesse Hardman của Zing cho biết ông Trump tiếp tục cáo buộc cuộc bầu cử bị đánh cắp và vài nhóm cử tri ủng hộ ông sẽ diễu hành ở Washington DC vào cuối tuần này.

Trọng Thuấn

Theo New York Times

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)