Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Máy bay Su-25 của Armenia bị bắn rơi giữa căng thẳng với Azerbaijan

29/09/2020 (21:48:20)


Bộ Quốc phòng Armenia nói rằng máy bay quân sự Su-25 của nước này bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ngày 29/9 và máy bay Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ Azerbaijan.

Người phát ngôn bộ Quốc phòng Armenia Shushan Stepanyan ngày 29/9 cáo buộc tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay Su-25 của nước này, theo Reuters.

Bà Stepanyan cho biết vụ việc xảy ra trên lãnh thổ Armenia, chiếc Su-25 bị bắn rơi khi đang thực hiện một nhiệm vụ quân sự. Bộ Quốc phòng Armenia cũng nói rằng chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ lãnh thổ Azerbaijan.

Vụ việc diễn ra trong lúc xung đột đang leo thang giữa Armenia và Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh những ngày gần đây. Nagorno-Karabakh là một khu vực ly khai nằm trong Azerbaijan, nhưng do người Armenia kiểm soát và được chính phủ Armenia hỗ trợ. Khu vực này thời gian qua là tâm điểm xung đột giữa hai quốc gia láng giềng.

Trước vụ việc máy bay bị bắn rơi vài giờ, ông Fahrettin Altun, Trợ lý báo chí của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, khẳng định nước này "hoàn toàn sẵn sàng" trợ giúp Azerbaijan giành lại vùng lãnh thổ Nagorny Karabakh.

"Thổ Nhĩ Kỳ cam kết trợ giúp Azerbaijan giành lại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nước này theo luật pháp quốc tế", ông Altun viết trên Twitter.

Nga, đồng minh của Armenia, cũng đã đưa ra tuyên bố bảo vệ nước này. Trong ngày 28/9, phát ngôn viên của Điện Kremlin, ông Dmitri S. Peskov, cho biết Nga đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng và “hiện không bàn về các lựa chọn quân sự”.

Duy Anh

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)