Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Metro Số 2 chưa có mặt bằng sạch

25/06/2020 (15:29:12)

Ngày 25/6, ông Lê Văn Khoa, Giám đốc tuyến Metro số 2 (Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM - MAUR) cho biết, đến ngày 30/6 tổng diện tích mặt bằng có thể bàn giao cho dự án đạt khoảng 50-60%. Số còn lại chưa kịp bàn giao do khâu thủ tục bồi thường phải làm kỹ, đảm bảo sự đồng thuận của người dân.

Đại diện MAUR cho biết về nguyên tắc, đơn vị phải nhận đủ mặt bằng sạch từ các quận mới tiến hành khởi công dự án. Nếu trong tháng 6 các quận không thể bàn giao 100% mặt bằng thì chủ đầu tư chưa thể khởi công dự án.

"Đây cũng là tinh thần chỉ đạo của Thành ủy để tránh trường hợp bị nhà thầu khiếu kiện như dự án Metro Số 1 trước đây", ông Khoa nói và cho biết chủ đầu tư đang tranh thủ thực hiện thủ tục về thiết kế, cũng như cho di dời các công trình điện, cấp thoát nước, viễn thông... ở những khu vực đã có mặt bằng.


Hướng tuyến Metro Số 2. Ảnh: MAUR

Hướng tuyến Metro Số 2. Ảnh: MAURCông tác bàn giao mặt bằng sớm triển khai tuyến Metro Số 2 được chính quyền thành phố rất quan tâm. Trong các cuộc họp về tiến độ tuyến Metro Số 2 gần đây, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang liên tục đề nghị các quận phải đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng cho dự án trước ngày 30/6.

Hôm 19/6, UBND quận Tân Bình - địa phương có số hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nhất (356/602 hộ với 6 nhà ga đi qua địa bàn) bởi dự án đã giao mặt bằng nhà ga S10 (Phạm Văn Bạch) và S11 (Tân Bình) cho MAUR. Đây là quận đầu tiên giao đất cho dự án nhưng vẫn còn một số vị trí chưa thể thực hiện.

"Trong thời gian tới UBND quận tiếp tục mời người dân để chi trả. Với các hộ chưa đồng thuận, quận sẽ tổ chức vận động, đảm bảo hỗ trợ chủ đầu tư sớm triển khai dự án", ông Châu Văn La, Chủ tịch UBND quận Tân Bình nói.

Theo Giám đốc tuyến Metro số 2 Lê Văn Khoa, các quận 10, 12, Tân Phú... đều đã xong phương án bồi thường, chỉ còn giao tiền và thu hồi đất. Vướng mắc lớn nhất ở quận 3 do trước đây từng bồi thường cho dân nhưng về sau pháp lý dự án thay đổi. Do đó, quận phải rà soát để cập nhật chính sách bồi thường đúng quy định, đảm bảo quyền lợi người dân.


Mặt bằng được UBND quận Tân Bình bàn giao cho Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM hôm 19/6. Ảnh: MAUR

Mặt bằng được UBND quận Tân Bình bàn giao cho Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM hôm 19/6. Ảnh: MAURÔng Khoa cho biết thêm, quận 12 cam kết bàn giao kịp mặt bằng trong tháng 6; quận Tân Bình cũng cố gắng giao thêm ga Bà Quẹo và Bảy Hiền trong thời gian sớm nhất; quận 10 có thể giao trước ga Lê Thị Riêng; Tân Phú cam kết hoàn thành bàn giao trong tháng 7; còn quận 1 bị vướng một số trường hợp nhà sở hữu nhà nước nên đang bàn thêm chính sách hỗ trợ người dân.

"Dự án Metro Số 2 đã được Thủ tướng đồng ý điều chỉnh thời gian thực hiện từ năm 2021 đến 2026. Với tiến độ bàn giao mặt bằng như hiện tại cơ bản vẫn đáp ứng và có thể kịp khởi công năm 2021 như kế hoạch", ông Khoa nói và cho biết công tác đấu thầu sẽ được triển khai cuối năm nay.

Dự án Metro Số 2 có tổng chiều dài hơn 11 km; đoạn đi ngầm dài khoảng 9,2 km; đoạn tuyến đi trên cao, chuyển tiếp và đường dẫn depot (trung tâm điều khiển và sửa chữa tàu) khoảng 2 km. Toàn tuyến bao gồm 9 ga ngầm, một ga trên cao và một depot tại Tham Lương, quận 12.

Công trình đi qua 6 quận: 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú với tổng mức đầu tư hơn 47.890 tỷ đồng (khoảng hơn 2.09 tỷ USD). Dự án ảnh hưởng 602 hộ dân (trong đó 121 hộ phải di dời, số còn lại bị ảnh hưởng một phần) với tổng diện tích bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 251.100 m2.

Theo quy hoạch được duyệt, TP HCM có 8 tuyến metro với tổng chiều dài khoảng 220 km, tổng vốn đầu tư ước tính gần 25 tỷ USD. Hiện, tuyến Số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và Số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đã được triển khai đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ODA (hỗ trợ phát triển chính thức), vay ưu đãi; tuyến Số 5 giai đoạn một (Ngã tư Bảy Hiền - Cầu Sài Gòn) đã có cam kết tài trợ hoàn chỉnh thiết kế cơ sở và dự án đầu tư.

Hữu Công

Theo: VNEXPRESS.NET