Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Mỹ sẵn sàng đối thoại với Iran

13/01/2020 (07:12:08)

"Chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống và thảo luận con đường mới hướng tới tương lai, bao gồm những bước đi để Iran trở thành một quốc gia bình thường", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua cho biết trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình CBS.

"Tổng thống không đặt ra điều kiện tiên quyết, chỉ khẳng định chúng tôi sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran", người đứng đầu Lầu Năm Góc nói sau khi được hỏi liệu điều này có thay đổi nếu có chuyện xảy ra với người biểu tình tại Iran hay không.

Bộ trưởng Esper trong cuộc phỏng vấn hôm qua. Ảnh: CBS News.

Bộ trưởng Esper trong cuộc phỏng vấn hôm qua. Ảnh: CBS News.

Phát biểu được đưa ra ngay trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Iran "không thảm sát người biểu tình ôn hòa" và cắt mạng Internet, hành động Tehran từng bị cáo buộc trong các cuộc biểu tình tháng 11/2019.

Quan hệ giữa Washington và Tehran rơi vào khủng hoảng sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2018, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên nước này. Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cấm tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ cho tới khi nào Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt.

Trump hôm 8/1 tuyên bố chừng nào ông còn là Tổng thống Mỹ, Iran sẽ không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông chủ Nhà Trắng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran rất thiếu sót và kêu gọi các đồng minh khác rút khỏi thỏa thuận.

Trump cũng gửi thông điệp hòa bình tới Iran. "Chúng tôi muốn các bạn có tương lai và đó là tương lai tuyệt vời, điều mà các bạn xứng đáng có được. Đó là sự thịnh vượng trong nước và sự hòa hợp với các quốc gia trên thế giới. Mỹ sẵn sàng chìa cành oliu với tất cả những ai tìm kiếm nó", Trump nói.

Tổng thống Mỹ cho biết sẽ áp các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Iran và Washington đang tiếp tục xem xét các lựa chọn khác để đáp trả cuộc tấn công tên lửa của Tehran.

Vũ Anh (Theo AFP)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)