Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Mỹ sẵn sàng phản ứng vụ Trung Quốc phóng tên lửa vào Biển Đông

27/08/2020 (12:57:16)

Phó đô đốc Scott D. Conn, Tư lệnh Hạm đội 3, nhấn mạnh hải quân Mỹ sẵn sàng phản ứng trước mọi mối đe dọa đối với đồng minh và đối tác trên toàn khu vực.

Trả lời Zing sáng 27/8 về thông tin Trung Quốc phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm trung vào Biển Đông gần 24 giờ trước, Phó đô đốc Scott D. Conn cho biết quân đội Mỹ sẽ tiếp tục giám sát những hoạt động diễn tập trên khắp khu vực, bao gồm cả vụ phóng tên lửa và đợt tập trận đồng loạt của Trung Quốc đang diễn ra trên các vùng biển.

Ông tiết lộ đợt tập trận hiện nay của Trung Quốc "có không quá 2 nước tham gia".

My len tieng vu Trung Quoc phong ten lua anh 1

Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 của Trung Quốc trong một sự kiện duyệt binh tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

"Lực lượng hải quân của chúng tôi sẵn sàng phản ứng trước mọi mối đe dọa đối với đồng minh và đối tác trên toàn khu vực", phó đô đốc Mỹ nhấn mạnh, đồng thời thông báo quân đội Mỹ đang có 38 tàu hoạt động trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bao gồm tại Biển Đông.

"Họ sẽ tiếp tục di chuyển và hoạt động trên vùng trời và vùng biển ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép nhằm thể hiện cam kết của chúng tôi về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, đảm bảo cho các đồng minh và các đối tác của chúng tôi yên lòng", ông nói với Zing khi được hỏi về mức đe dọa đối với hiện diện quân sự Mỹ sau vụ phóng tên lửa của Trung Quốc.

Theo nguồn tin của South China Morning Post đêm 26/8, Trung Quốc vào sáng cùng ngày đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm trung thuộc các mẫu DF-26B, từ tỉnh Thanh Hải, và DF-21D, được phóng từ tỉnh Chiết Giang, vào Biển Đông.

Các tên lửa được phóng đến khu vực phía đông nam đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hóa trái phép.

Nguồn tin của South China Morning Post nói vụ phóng tên lửa nhằm chứng tỏ khả năng ngăn chặn các lực lượng hải quân tiếp cận Biển Đông và gửi thông điệp cảnh cáo đến Mỹ.

Trước đó một ngày, Bắc Kinh cáo buộc máy bay do thám U-2 của Mỹ tiến vào khu vực Trung Quốc áp đặt vùng cấm bay và gần nơi tập trận bắn đạn thật trên biển Bột Hải.


Hải quân Mỹ công bố video tập trận trên Biển Đông Các hoạt động tập trận của nhóm tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông xuất hiện trong video mừng quốc khánh do Hải quân Mỹ công bố ngày 4/7.

Thanh Danh

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)