Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Mỹ thử nghiệm đánh chặn tên lửa xuyên lục địa để đề phòng Triều Tiên

17/11/2020 (21:39:23)

Cuộc thử nghiệm là bước đi đầu tiên của Lầu Năm Góc nhằm đẩy mạnh chương trình phòng thủ chống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Các thử nghiệm đánh chặn ICBM trước đây của Mỹ đều sử dụng tên lửa phóng từ hầm chứa trên lãnh thổ nội địa.

Cuộc thử nghiệm ngày 17/11 là bước đi đầu tiên của Lầu Năm Góc nhằm đẩy mạnh chương trình phòng thủ chống ICBM. Mối đe dọa ICBM lớn nhất đối với Mỹ hiện nay là Triều Tiên.

AP cho biết tên lửa đánh chặn là Aegis SM-3 phiên bản mới nhất, được phóng từ tàu khu trục ở Thái Bình Dương, phía đông bắc Hawaii. Tên lửa này tiêu diệt thành công ICBM giả định phóng từ quần đảo Marshall.

ICBM mục tiêu không được trang bị thiết bị mồi nhử hoặc các hệ thống ngụy trang tinh vi mà tên lửa đánh chặn Mỹ có thể đối mặt trong một cuộc tấn công thực sự.

Phó đô đốc Hải quân Jon Hill, Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa của Lầu Năm Góc, cho biết kết quả thử nghiệm là "thành tựu đáng kinh ngạc và cột mốc quan trọng".

My danh chan ten lua dan dao xuyen luc dia anh 1

Tên lửa Aegis SM-3 phóng từ một tàu chiến của Mỹ. Ảnh: Defense Post.

Ông Hill cho biết chiến thuật sử dụng tên lửa phóng từ tàu mặt nước, nếu được củng cố với các hệ thống tối tân hơn, có khả năng phát hiện và lần theo đường bay của tên lửa thù địch. Điều này giúp tạo ra "hàng rào chống lại những diễn biến bất ngờ và mối đe dọa tên lửa" nhắm vào nước Mỹ.

Chiến lược phòng thủ tên lửa hiện nay của Washington tập trung vào bảo vệ Mỹ khỏi ICBM phóng từ Triều Tiên. Tuy nhiên, cả Nga và Trung Quốc đều bày tỏ quan ngại Washington có thể sử dụng chương trình này để vô hiệu hóa năng lực răn đe của các cường quốc hạt nhân khác.

Phòng thủ tên lửa từ lâu đã là trọng tâm trong đàm phán kiểm soát vũ trang giữa Mỹ và Nga. Dưới thời Tổng thống Trump, Mỹ nhiều lần ngỏ ý ràng buộc Trung Quốc vào các thỏa thuận kiểm soát vũ khí 3 bên, tuy nhiên Bắc Kinh đã tỏ thái độ không hứng thú với đề nghị của Washington.

Duy Anh

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)