Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Nga - Nhật căng thẳng vì quần đảo tranh chấp

26/06/2020 (22:31:34)

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trong cuộc họp báo hôm nay tuyên bố hoạt động khảo sát của Nga gần các đảo tranh chấp là "không thể chấp nhận" và đi ngược lại quan điểm của Nhật Bản.

"Nga có quyền chủ quyền để thực hiện bất cứ nghiên cứu nào trên lãnh thổ của mình", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp trực tuyến chiều 26/6.


Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trong buổi trả lời báo chí thường niên của Tổng thống Vladimir Putin tại Moskva, Nga, tháng 12/2019. Ảnh: RIA Novosti.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trong buổi trả lời báo chí thường niên của Tổng thống Vladimir Putin tại Moskva, Nga, tháng 12/2019. Ảnh: RIA Novosti.Cuộc khảo sát địa chất tại Biển Okhotsk, gần bốn đảo Nga kiểm soát và Nhật Bản tuyên bố chủ quyền, bắt đầu ngày 18/6 và dự kiến kéo dài trong ba tháng, truyền thông Nga đưa tin.

Nhật Bản gọi bốn đảo tranh chấp nằm phía bắc đảo Hokkaido là "lãnh thổ phương bắc", còn Nga gọi đây là Nam Kuril. Quân đội Liên Xô đổ bộ và kiểm soát các đảo này trước khi Thế chiến II kết thúc.

Tranh chấp lãnh thổ tại bốn hòn đảo ảnh hưởng xấu đến quan hệ Nga - Nhật trong nhiều thập kỷ và khiến hai nước không thể ký hiệp ước hòa bình dù Thế chiến II chấm dứt cách đây 75 năm.


Vị trí Biển Okhotsk và quần đảo Kuril do Nga kiểm soát. Đồ họa: Wikipedia.

Vị trí Biển Okhotsk và quần đảo Kuril tranh chấp với Nhật do Nga kiểm soát. Đồ họa: Wikipedia.Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Theo: VNEXPRESS.NET