Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Nga Duyệt binh Chiến thắng

09/05/2021 (15:33:16)

Quân đội Nga hôm nay tổ chức lễ duyệt binh quy mô với sự tham gia của hơn 12.000 quân nhân cùng gần 300 phương tiện cơ giới, máy bay quân sự để kỷ niệm 76 năm ngày chiến thắng phát xít Đức.

Duyệt binh Chiến thắng năm nay diễn ra trong bối cảnh Nga đang là vùng dịch Covid-19 lớn thứ sau thế giới với hơn 4,8 triệu người nhiễm nCoV, trong đó gần 113.000 người đã chết. Toàn bộ binh sĩ Nga đều được tiêm vaccine phòng Covid-19 trước khi tham gia sự kiện.


Lính đổ bộ đường không Nga diễu qua lễ đài trên Quảng trường Đỏ. Ảnh: AFP.

Lính đổ bộ đường không Nga diễu qua lễ đài trên Quảng trường Đỏ. Ảnh: AFP.Đúng 14h, chuông đồng hồ trên Quảng trường Đỏ cất lên, báo hiệu buổi lễ bắt đầu. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đứng trên xe mui trần, tiến vào lễ đài, tiếp nhận báo cáo từ Tư lệnh lục quân Nga Oleg Salyukov, chỉ huy cuộc duyệt binh. Bộ trưởng Shoigu sau đó duyệt qua toàn bộ khối diễu hành và chúc mừng các binh sĩ, hàng nghìn lính Nga đồng thanh hô lớn "Ura".

Tổng thống Putin sau đó phát biểu, chúc mừng người dân Nga trong ngày chiến thắng, rồi tuyên bố một phút tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

"Đây không chỉ là chiến thắng của nhân dân Xô Viết và nước Nga hiện đại, mà còn là chiến thắng của mọi dân tộc trên thế giới trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phát xít", Tổng thống Putin nói trong bài phát biểu. "Nga sẽ bảo vệ luật pháp quốc tế, nhưng đồng thời cũng bảo vệ vững chắc lợi ích quốc gia để đảm bảo an ninh cho người dân", ông tuyên bố.

Kết thúc bài phát biểu, ông Putin nói: "Vinh quang cho những anh hùng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại", hơn 12.000 binh sĩ hô lớn "Ura". Tiếp sau đó là các loạt đại bác chào mừng trên nền quốc thiều Nga.

Lễ duyệt binh sau đó diễn ra với hai phần diễu hành của khối quân nhân và khí tài. Dẫn đầu đội hình là những người lính trong trang phục Hồng quân Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, sau đó là đội hình các học viện quân sự và quân binh chủng thuộc lực lượng vũ trang Nga, trước khi đội hình khí tài tiến vào Quảng trường Đỏ.


Xe chiến đấu bộ binh BMD-4M của lực lượng đổ bộ đường không Nga. Ảnh: AFP.

Xe chiến đấu bộ binh BMD-4M của lực lượng đổ bộ đường không Nga. Ảnh: AFP.Nhiều khí tài hiện đại của quân đội Nga xuất hiện tại lễ duyệt binh như xe tăng chủ lực Armata T-14, T-90M và T-80BVM, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 trang bị module pháo 57 mm điều khiển từ xa, hệ thống pháo phản lực phóng loạt Tornado-S và TOS-1A, tên lửa phòng không S-400 và Buk-M3.

Lễ Duyệt binh Chiến thắng năm 2021 kết thúc sau gần 90 phút khi đoàn quân nhạc chơi bài "Từ biệt em gái Slavianka"trong khi rời khỏi Quảng trường Đỏ.

Xem diễn biến chính

Theo: VNEXPRESS.NETCryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last
Bid
Ask
High
Low
Vol. BTC
Vol. USDT
Open Buy
Open Sell
Thời sự (Tin mới)
Thời sự (Tin trước)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05