Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Ngang nhiên lấy tiền của cô gái đánh rơi có thể bị xử lý hình sự

30/01/2021 (06:13:09)


Tùy vào số tiền chiếm giữ, những người lấy tiền của cô gái đánh rơi ở TP.HCM có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu hình sự.

Sau khi chị B.T. (24 tuổi, quê Long An) chạy xe và đánh rơi 30 triệu đồng (gồm các tờ mệnh giá 500.000 đồng) xuống đường, một phụ nữ đứng gần đó cùng người đi đường xúm vào giành giật.

Clip sau khi được lan truyền trên mạng xã hội đã gây xôn xao. Nhiều người tỏ thái độ bất bình trước hành động "hôi của" này.

Chị T. đã nhờ người dân bên đường trích xuất camera và đến Công an phường Tân Hưng (quận 7, TP.HCM) trình báo vụ việc.

Trao đổi với Zing, các luật sư nhận định hành vi này có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy vào giá trị tài sản chiếm giữ.


Cô gái đánh rơi 30 triệu ở TP.HCM Nhóm người giành giật cọc tiền 30 triệu đồng của một cô gái không may đánh rơi trên đường số 4, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM.

Theo luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư Hà Nội), trong trường hợp giá trị tài sản chiếm đoạt dưới 2 triệu đồng thì người thực hiện hành vi trên sẽ bị xử lý hành chính theo Điểm b Khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013 về vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác.

Theo quy đinh này, người có hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

Về trách nhiệm hình sự, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng hành vi "hôi của" có thể bị xử phạt theo Điều 176 Bộ luật Hình sự về tội Chiếm giữ trái phép tài sản.

Theo đó, người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10 triệu đến dưới 200 triệu đồng do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Nếu chiếm giữ tài sản trị giá 200 triệu đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Luật sư Nam đồng tình với quan điểm truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 172 nếu số tiền chiếm giữ thỏa mãn quy định. Ông Nam cho rằng hành vi "hôi của" là việc làm xấu xí, cần phải bị lên án, xử lý. Trước đây từng có nhiều vụ việc "hôi bia" bị dư luận lên án mạnh mẽ, về sau có nhiều vụ người dân giúp chủ sở hữu nhặt lại hàng hóa bị đánh rơi rất đáng hoan nghênh.

"Chưa xét đến việc phạm pháp, nhìn dưới góc độ đạo đức thì trong lúc người ta gặp hoạn nạn, nếu mình không giúp được thì cũng đừng chiếm đoạt của họ. Số tiền cô gái làm rơi có khi là tiền trả nợ, tiền chữa bệnh, tiền nuôi con ăn học... Mình lấy của người ta thì khiến họ lâm vào tình cảnh khốn cùng. Việc làm đó rất xấu xí, tôi mong không ai hành xử như những người trong clip", luật sư Nam bày tỏ.

"Người nhặt tiền nên trả lại để tránh có thể bị xử lý hành chính, thậm chí là hình sự. Đây là hành vi đáng lên án, không những vi phạm luật mà còn vi phạm đạo đức", luật sư Hùng chia sẻ với Zing.

Hoài Thanh

Theo: NEWS.ZING.VN


Pháp luật (Tin trước)