Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Nghị sĩ Cộng hòa phản đối, phiên họp quốc hội vừa bắt đầu đã gián đoạn

07/01/2021 (02:44:18)

Paul Gosar, nghị sĩ đảng Cộng hòa từ bang Arizona, là người đầu tiên phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri trong phiên họp chung lưỡng viện Mỹ.

 • Phiên họp ngày 6/1 của lưỡng viện quốc hội Mỹ, vốn chỉ có tác dụng thủ tục, trở thành tâm điểm khi phe ông Trump liên tục đòi lật ngược kết quả các đại cử tri đã bầu.
 • Arizona là bang chiến trường đầu tiên bị thách thức kết quả, dẫn đến mỗi viện trở về phòng họp riêng.
 • Thượng viện tạm ngưng tranh luận

  Phiên tranh luận tại Thượng viện Mỹ về kết quả bỏ phiếu của đại cử tri Arizona phải tạm ngưng. Trước đó, hình ảnh cho thấy người biểu tình đã xông vào Điện Capitol và đứng trước phòng họp của Thượng viện.

 • Người biểu tình xông vào tòa nhà quốc hội

  Người biểu tình, mang theo biểu ngữ ủng hộ Tổng thống Trump, đã xông vào Điện Capitol và đứng trước cửa phòng họp của Thượng viện. Các chính trị gia được khuyên ở yên bên trong, khóa cửa và tránh lại gần cửa sổ. 

  Theo CNBC, Phó tổng thống Mike Pence đã được hộ tống ra khỏi phòng Thượng viện.

 • Người ủng hộ ông Trump đổ về tòa nhà quốc hội

  Khi các cuộc tranh luận đang diễn ra bên trong, người ủng hộ ông Trump cũng đổ về tòa nhà quốc hội và cố xô đổ hàng rào bảo vệ quanh Điện Capitol. Theo Alayna Treene, phóng viên phụ trách Nhà Trắng của Axios, các phóng viên ngồi tại phòng báo chí của Điện Capitol được thông báo rằng nếu người biểu tình xông vào tòa nhà, họ sẽ được sơ tán đến phòng họp của Thượng viện và khóa cửa lại.

  hop luong vien quoc hoi My anh 1

  Ảnh: Reuters.

 • Cách Đồi Capitol không xa, Tổng thống Trump cũng vừa phát biểu trước đám đông người ủng hộ, tuyên bố ông sẽ không nhận thua.

  "Chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng. Chúng ta không bao giờ nhượng bộ", ông Trump phát biểu tại một buổi vận động ở công viên Ellipse gần Nhà Trắng.

  "Chúng ta thắng cuộc bầu cử này, một cách áp đảo. Kết quả không hề sít sao", ông Trump tuyên bố.

  Đây không phải là cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump đầu tiên sau ngày tổng tuyển cử 3/11/2020. Trước đó, các cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra vào tháng 11 và tháng 12/2020. Một số cuộc biểu tình khởi đầu trong hòa bình, nhưng kết thúc bằng bạo lực giữa hai phe ủng hộ và phản đối ông Trump.

  hop luong vien quoc hoi My anh 2
  hop luong vien quoc hoi My anh 3

  Ảnh: Reuters.

 • "Sao Ted Cruz không chất vấn cuộc bầu cử quốc hội?"

  Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar từ bang Arizona dẫn ra tuyên bố của các quan chức an ninh và giám sát bầu cử Mỹ rằng cuộc bầu cử năm 2020 là cuộc bầu cử an toàn nhất lịch sử Mỹ. 

  Bà cũng chất vấn tại sao ông Ted Cruz không lên tiếng phản đối khi các nghị sĩ từ đảng Cộng hòa, cũng được bầu lên trong cuộc bầu cử vừa rồi, tuyên thệ nhậm chức, dù ông nói đó là một cuộc bầu cử gian lận.

 • "Ngọn cờ đầu" của phong trào phản đối kết quả lên tiếng

  Thượng nghị sĩ Ted Cruz lặp lại yêu cầu của ông là lập ủy ban kiểm tra kết quả bỏ phiếu tại các bang tranh chấp trong 10 ngày và ông sẽ lặp lại việc phản đối kết quả ở các bang tranh chấp khác, như đã làm với Arizona.

  Ông dẫn ra một cuộc khảo sát với kết quả 39% người Mỹ được hỏi nói họ tin cuộc bầu cử đã bị can thiệp.

 • Đồng minh của ông Trump kêu gọi ngưng "hủy hoại nền cộng hòa"

  Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell, một đồng minh lâu năm của tổng thống, phản đối việc các nghị sĩ nỗ lực thay đổi kết quả, thái độ ông đã giữ trong vài tuần gần đây. "Chúng ta không được coi mình là một hội đồng bầu cử quốc gia có thẩm quyền cao hơn. Cử tri, tòa án, và các bang đều đã lên tiếng. Họ đã lên tiếng. Nếu chúng ta vượt quyền họ, nền cộng hòa sẽ bị phá hoại mãi mãi", ông nói.

 • Phó tổng thống tách mình ra khỏi nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử

  Vài giờ trước phiên họp của lưỡng viện, Phó tổng thống Mike Pence đã công bố lá thư bác bỏ các áp lực cho rằng ông có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử.

  "Tôi không tin rằng các vị cha lập quốc đã trao cho phó tổng thống quyền đơn phương định đoạt ai có được phiếu đại cử tri, và chưa phó tổng thống nào trong lịch sử sử dụng thẩm quyền đó", ông Pence viết.

  Phó tổng thống được xem là chủ tịch Thượng viện Mỹ và sẽ chủ trì phiên họp xác nhận kết quả. Những ngày qua, ông đứng trước áp lực từ tổng thống và người ủng hộ, những người cho rằng ông có thực quyền để đơn phương tuyên bố ai thắng cử.

  hop luong vien quoc hoi My anh 4

  Ảnh: Reuters.

 • Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

  Các cuộc tranh luận ở mỗi viện chỉ được kéo dài tối đa hai giờ. Mỗi thành viên trong viện có nhiều nhất 5 phút để phát biểu, dù có thể nhường thời gian của mình cho người khác. Sau đó, mỗi viện sẽ bỏ phiếu riêng để thông qua hay bác bỏ kết quả.

  Kết quả chỉ có thể bị bác nếu cả hai viện cùng bỏ phiếu chống, điều không thể xảy ra khi đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện.

 • hop luong vien quoc hoi My anh 5
  hop luong vien quoc hoi My anh 6
  hop luong vien quoc hoi My anh 7

  Ảnh: New York Times, Reuters.

 • Bắt đầu ở Arizona

  Vì phó tổng thống đọc tên các bang theo thứ tự alphabet, Arizona được đoán là chiến trường đầu tiên. Và như các phán đoán, ngay sau khi Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar thông báo 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona sẽ được về tay cựu Phó tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris, ông Paul Gosar - Hạ nghị sĩ Cộng hòa cũng từ Arizona - đã đứng lên phản đối.

  Phó tổng thống Mike Pence hỏi liệu lời phản đối của ông Gosar có được thượng nghị sĩ nào ủng hộ không. Thượng nghị sĩ Ted Cruz và một số người đứng lên. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã đứng lên vỗ tay sau lời phản đối này.

  Lưỡng viên dừng họp để mỗi viện tranh luận.

  hop luong vien quoc hoi My anh 8

  Ảnh: Reuters.

 • Phiên họp vốn thủ tục trở thành tâm điểm

  Lưỡng viện Quốc hội Mỹ bắt đầu cuộc họp chung vào lúc 13h ngày 6/1 (giờ Bờ Đông, khoảng 1h ngày 7/1 giờ Hà Nội) tại Đồi Capitol để kiểm đếm và xác nhận kết quả bỏ phiếu lựa chọn tổng thống của đại cử tri đoàn.

  Hai thùng phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống sẽ được Phó tổng thống Mike Pence - Chủ tịch Thượng viện - chính tay mở và trao lại cho một số nghị sĩ được chỉ định để đọc to kết quả.

  Nếu các đại cử tri đã bầu theo đúng kết quả bỏ phiếu phổ thông, số phiếu của ông Joe Biden sẽ là 306, so với 232 của Tổng thống Donald Trump.

  Phần lớn nghị sĩ ở hai viện cho biết họ đồng tình với kết quả nói trên. Tuy nhiên, 140 hạ nghị sĩ và ít nhất 13 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử ở các bang Arizona, Georgia và Pennsylvania.

  Nếu ít nhất một thành viện Thượng viện và một thành viên Hạ viện cùng ký tên vào đơn phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri, thủ tục xem xét khiếu nại sẽ được khởi động.

  Mỗi viện sẽ thảo luận và bỏ phiếu riêng, thời gian không kéo dài quá 2 tiếng cho từng phản đối.

  Sự phản đối sẽ được thông qua nếu nhận được ủng hộ của hơn một nửa nghị sĩ ở cả Thượng viện và Hạ viện.

  hop luong vien quoc hoi My anh 9

  Ảnh: Reuters.

Đại Hoàng

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)