Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Nghị sĩ Cộng hòa phản đối kết quả, cuộc họp lưỡng viện bị gián đoạn

07/01/2021 (01:30:13)

Paul Gosar, nghị sĩ đảng Cộng hòa từ bang Arizona, là người đầu tiên phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri trong phiên họp chung lưỡng viện Mỹ.

 • Phiên họp vốn thủ tục trở thành tâm điểm

  Lưỡng viện Quốc hội Mỹ bắt đầu cuộc họp chung vào lúc 13h ngày 6/1 (giờ Bờ Đông, khoảng 1h ngày 7/1 giờ Hà Nội) tại Đồi Capitol để kiểm đếm và xác nhận kết quả bỏ phiếu lựa chọn tổng thống của đại cử tri đoàn.

  Hai thùng phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống sẽ được Phó tổng thống Mike Pence - Chủ tịch Thượng viện - chính tay mở và trao lại cho một số nghị sĩ được chỉ định để đọc to kết quả.

  Nếu các đại cử tri đã bầu theo đúng kết quả bỏ phiếu phổ thông, số phiếu của ông Joe Biden sẽ là 306, so với 232 của Tổng thống Donald Trump.

  Phần lớn nghị sĩ ở hai viện cho biết họ đồng tình với kết quả nói trên. Tuy nhiên, 140 hạ nghị sĩ và ít nhất 13 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử ở các bang Arizona, Georgia và Pennsylvania.

  Nếu ít nhất một thành viện Thượng viện và một thành viên Hạ viện cùng ký tên vào đơn phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri, thủ tục xem xét khiếu nại sẽ được khởi động.

  Mỗi viện sẽ thảo luận và bỏ phiếu riêng, thời gian không kéo dài quá 2 tiếng cho từng phản đối.

  Sự phản đối sẽ được thông qua nếu nhận được ủng hộ của hơn một nửa nghị sĩ ở cả Thượng viện và Hạ viện.

  hop luong vien quoc hoi My anh 1

  Ảnh: Reuters.

 • Bắt đầu ở Arizona

  Vì phó tổng thống đọc tên các bang theo thứ tự alphabet, Arizona được đoán là chiến trường đầu tiên. Và như các phán đoán, ngay sau khi Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar thông báo 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona sẽ được về tay cựu Phó tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris, ông Paul Gosar - Hạ nghị sĩ Cộng hòa cũng từ Arizona - đã đứng lên phản đối.

  Phó tổng thống Mike Pence hỏi liệu lời phản đối của ông Gosar có được thượng nghị sĩ nào ủng hộ không. Thượng nghị sĩ Ted Cruz và một số người đứng lên. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã đứng lên vỗ tay sau lời phản đối này.

  Lưỡng viên dừng họp để mỗi viện tranh luận.

 • Duy Anh

  Theo: NEWS.ZING.VN


  Thế giới (Tin trước)


  Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

  Last
  Bid
  Ask
  High
  Low
  Vol. BTC
  Vol. USDT
  Open Buy
  Open Sell
  Thế giới (Tin mới)
  Thế giới (Tin trước)
  Call +84.99.6656.999 for ADS 05