Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc điều 60.000 quân đến gần Ấn Độ

10/10/2020 (17:18:33)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Trung Quốc đã điều động khoảng 60.000 binh sĩ đến gần khu vực có tranh chấp với Ấn Độ ở biên giới hai nước này.

"Phía Ấn Độ đang ghi nhận khoảng 60.000 quân Trung Quốc hiện diện ở biên giới phía bắc", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9/10 trả lời phóng vấn trên Fox News, sau khi ông trở về từ chuyến công tác tại Tokyo, Nhật Bản.

"Tôi đã gặp những người đồng cấp từ Ấn Độ, Australia và Nhật Bản. Chúng tôi gọi mô hình này là Bộ Tứ, gồm 4 nền kinh tế hùng mạnh, 4 quốc gia đều đang đối diện nguy cơ có thật liên quan đến những mối đe dọa từ nỗ lực của Bắc Kinh. Họ đều nhìn thấy thực tế này tại nước mình", ông chia sẻ.

Một số tờ báo lớn ở Ấn Độ đã đăng lại thông tin mà Ngoại trưởng Pompeo cung cấp. Tuy nhiên, cả chính phủ Ấn Độ và Trung Quốc đều chưa lên tiếng về việc này.

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết ông đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar vào ngày 6/10 tại Tokyo.

Cả hai đã nhấn mạnh tính cấp thiết của hợp tác vì tiến bộ, hòa bình, thịnh vượng và an ninh của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như trên toàn thế giới. Ông Pompeo nói buổi làm việc với người đồng cấp Ấn Độ đã diễn ra hiệu quả, theo NDTV.

Trung Quoc co 60.000 quan ap sat An Do anh 1

Hình ảnh quân nhân Trung Quốc được trang bị vũ khí nhìn như giáo tập trung tại một điểm gần ranh giới tranh chấp với Ấn Độ ở Himalaya. Ảnh: NDTV.

Trong một bài phỏng vấn khác, ông Pompeo nhận định các nước Bộ Tứ đều đã nhận ra cách "hành xử xấu" của Bắc Kinh. Ông đề cập việc Ấn Độ đã xảy ra xung đột đẫm máu với quân đội Trung Quốc ở vùng lãnh thổ tranh chấp.

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời cáo buộc Trung Quốc tập trung lực lượng quân sự quy mô lớn gần Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) - ranh giới kiểm soát giữa hai Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực tranh chấp biên giới trên dãy Himalaya.

"Thế giới đã thức tỉnh. Thủy triều đã đổi hướng. Mỹ đang xây dựng một liên minh để đẩy lùi mối đe dọa và duy trì trật tự, nền pháp quyền, và sự tử tế cơ bản nhờ các nền dân chủ kiểm soát thế giới chứ không phải các chế độ toàn trị", ông đưa ra nhận định gay gắt.

Thanh Danh

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)