Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Ngoại trưởng Pompeo thực hiện chuyến thăm chưa từng có tiền lệ

19/11/2020 (22:15:06)

Ông Pompeo trở thành ngoại trưởng Mỹ đầu tiên trong lịch sử đến thăm chính thức một khu định cư của người Do Thái mà người Palestine cho rằng đã bị tước đoạt khỏi tay họ.

Theo Guardian, việc chiếm đóng quân sự của Israel đã nhận được sự chấp thuận mang tính biểu tượng của Mỹ sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo tới tham quan một di chỉ khảo cổ học và nông trại trồng nho của Israel trên đất mà người Palestine cho rằng họ bị tước đoạt.

Các chuyến công du hôm 18 và 19/11 đánh dấu lần đầu tiên một ngoại trưởng Mỹ chính thức đến thăm các khu định cư, một động thái được cho là khiêu khích mà các chính quyền Mỹ trước đó không làm.

Ông Pompeo, người được nhiều chuyên gia cho rằng sẽ ra tranh cử tổng thống trong 4 năm nữa, được tầng lớp cử tri theo đạo Tin lành thân Israel ủng hộ.

Ông Pompeo bay trên trực thăng tới khu sản xuất rượu vang Psagot, nơi nằm trên hai khu định cư Psagot và địa điểm mới của nó là Sha'ar Binyamin, cả hai đều nằm trên vùng đất mà người Palestine cho rằng đã bị lấy đi từ tay họ.

Pompeo den tham khu dinh cu nguoi Do Thai anh 1

Ông Pompeo có cuộc họp báo với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 19/11. Ảnh: AP.

Phát biểu trong cuộc họp bái tại Jerusalem hôm 19/11 với nhà lãnh đạo Israel, Benjamin Netanyahu, ông Pompeo cho rằng trước đây Bộ Ngoại giao Mỹ đã thể hiện "quan điểm sai lầm về các khu định cư", và ông tuyên bố chúng "có thể được xây dựng theo cách hợp pháp và phù hợp".

Đa số các nước trên thế giới coi khu định cư của người Do Thái là bất hợp pháp, theo luật pháp quốc tế. Hãng Airbnb từ chối cho phép chủ nhà cung cấp dịch vụ chỗ ở tại khu vực này.

Ông Pompeo sau đó đưa ra tuyên bố cho biết các sản phẩm từ các khu định cư có thể được dán nhãn "Made in Israel".

Ngoại trưởng Mỹ cũng có động thái khiến nước chủ nhà vui mừng khi đi trực thăng đến Cao nguyên Golan, vùng đất mà Israel chiếm được từ tay Syria trong cuộc chiến năm 1967 mà nước này hiện tuyên bố chủ quyền.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao cũng tuyên bố Washington sẽ coi phong trào tẩy chay Israel do người Palestine phát động là "bài Do Thái" và cắt hỗ trợ chính phủ cho bất cứ tổ chức nào tham gia vào phong trào này.

Việc chính quyền Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và ủng hộ các yêu sách lãnh thổ của nước này đã khuyến khích việc mở rộng các khu định cư Do Thái trên toàn bộ vùng đất.

Người Palestine lo ngại rằng chính phủ thiên hữu của Israel sẽ gấp rút áp đặt một "hiện trạng mới" trước khi ông Trump rời nhiệm sở.

Sơn Trần

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)