Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Người bị tạm giữ, tạm giam có được tham gia bầu cử?

13/05/2021 (07:22:40)


Pháp luật quy định người đang bị tạm giam, tạm giữ được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh nơi họ đang bị tạm giam, tạm giữ.

Anh Ngọc (ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) có em trai vừa bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Anh Ngọc thắc mắc trong trường hợp này, em trai của anh có được tham gia bầu cử vào ngày 23/5?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 29 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015, mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát thẻ cử tri, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1, Điều 30 của luật này.

Khoản 1, Điều 30 luật này quy định những trường hợp không được ghi tên vào danh sách cử tri gồm: Người đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án; người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo và người mất năng lực hành vi dân sự.

Do em trai anh N. không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 30 nên người này được ghi tên vào danh sách cử tri trong ngày bầu cử 23/5 sắp tới.

Với trường hợp cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, họ được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi người đó đang bị tạm giam, tạm giữ, đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Nếu trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc không tổ chức khu vực bỏ phiếu riêng hoặc cử tri đang bị tạm giữ tại nhà tạm giữ, tổ bầu cử sẽ mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

Hoàng Linh

Theo: ZINGNEWS.VN


Pháp luật (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last
Bid
Ask
High
Low
Vol. BTC
Vol. USDT
Open Buy
Open Sell
Pháp luật (Tin mới)
Pháp luật (Tin trước)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05