Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Người biểu tình chiếm Điện Capitol giữa cuộc họp xác nhận bầu cử

07/01/2021 (04:41:39)

Trong lúc hai viện của Quốc hội Mỹ đang tranh luận sau khi có nghị sĩ phản đối kết quả bầu cử của bang Arizona, người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào tòa nhà.


Người biểu tình chiếm phòng họp Thượng viện Mỹ Đoạn video đăng tải trên Twitter bởi phóng viên Frank Thorp V của NBC News cho thấy những người biểu tình quá khích đã xông vào phòng họp của Thượng viện Mỹ ở Điện Capitol.

 • Phiên họp ngày 6/1 của lưỡng viện quốc hội Mỹ, vốn chỉ có tác dụng thủ tục, trở thành tâm điểm khi phe ông Trump liên tục đòi lật ngược kết quả các đại cử tri đã bầu.
 • Arizona là bang chiến trường đầu tiên bị thách thức kết quả, dẫn đến mỗi viện trở về phòng họp riêng.
 • Giữa lúc hai viện tranh luận riêng, người biểu tình đã xông vào tòa nhà, buộc các nghị sĩ phải đi sơ tán.
 • TT Trump kêu gọi người biểu tình "về nhà", nhưng vẫn cáo buộc bầu cử gian lận

  Trong một đoạn video dài 1 phút và được quay trước, Tổng thống Trump kêu gọi những người ủng hộ ông đang chiếm đóng tòa nhà quốc hội hãy "về nhà trong an toàn".

  "Các bạn phải về nhà", ông nói. "Chúng ta phải có trật tự và luật pháp. Chúng ta phải tôn trọng dân tộc vĩ đại của mình trong trật tự và luật pháp. Tôi không muốn ai bị thương".

  Dù vậy, ông tiếp tục lặp lại cáo buộc vô căn cứ rằng cuộc bầu cử năm 2020 có gian lận.

  Twitter nhanh chóng gắn nhãn dán cảnh báo cho video đó, thông báo rằng "tuyên bố này về gian lận bầu cử không được xác nhận, và tweet này không thể được trả lời, hay retweet hay thích vì nguy cơ bạo lực".

 • Tổng thống "không nỗ lực hết sức" để ngăn bạo lực

  CNN dẫn lời một cố vấn Nhà Trắng cho biết các phụ tá của ông Trump đang không hài lòng vì tổng thống "không nỗ lực hết sức" để ngăn chặn bạo lực của đám đông biểu tình ở Điện Capitol.

  Cố vấn trên cũng cho biết các phụ tá đã đề xuất Tổng thống Trump ra mặt kêu gọi cử tri chấm dứt bạo lực ở tòa nhà Quốc hội.

  Trước đó, Tổng thống Trump viết trên Twitter: "Xin hãy hỗ trợ cảnh sát Điện Capitol và lực lực hành pháp của chúng ta. Họ bảo vệ đất nước này. Đừng kích động!".

 • Ông Biden kêu gọi Tổng thống Trump "yêu cầu việc này kết thúc"

  Tổng thống đắc cử Joe Biden đã lên án tình trạng bạo lực hiện tại trong Điện Capitol. "Vào lúc này, nên dân chủ của chúng ta đang bị tấn công ở mức chưa từng có, nó không giống bất kỳ điều trong lịch sử hiện tại", ông Biden nói từ Wilmington, bang Delaware. "Cảnh tượng hỗn loạn ở Điện Capitol không thể hiện nước Mỹ thật sự và hình ảnh thật sự của chúng ta".

  "Những gì chúng ta thấy chỉ là một số nhỏ người cực đoan dâng hiến mình cho sự vô pháp", ông nói.

  "Tôi kêu gọi Tổng thống Trump lên truyền hình quốc gia ngay lúc này, làm tròn lời tuyên thệ (khi nhậm chức tổng thống - PV) và bảo vệ hiện pháp, kêu gọi cuộc chiếm đóng này chấm dứt", theo cựu phó tổng thống. "Đây không phải một cuộc biểu tình, đây là cuộc nổi loạn. Cả thế giới đang nhìn".

 • Ivanka gọi những người biểu tình là "người yêu nước"

  Theo CNN, trong khi chia sẻ bài đăng của cha trên Twitter, Ivanka Trump gọi nhóm biểu tình bạo động là "những người yêu nước". Bà kêu gọi cử tri đang biểu tình ở Điện Capitol hãy "ngừng kích động bạo lực". Tuy nhiên, tweet này nhanh chóng bị xóa đi sau đó.

  hop luong vien quoc hoi My anh 1

  Ảnh: CNN.

 • Vệ binh Quốc gia được điều động

  Tờ New York Times dẫn lời một quan chức quân đội cho biết Tư lệnh Lục quân Ryan McCarthy và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller đã điều động lực lượng Vệ binh Quốc gia đến trấn áp những người biểu tình ở Điện Capitol.

  Nhà Trắng cũng thông báo Vệ binh Quốc gia đang trên đường đến Điện Capitol "theo lệnh của Tổng thống Trump".

  hop luong vien quoc hoi My anh 2
  hop luong vien quoc hoi My anh 3

  Ảnh: New York Times, Getty.

 • hop luong vien quoc hoi My anh 4
  hop luong vien quoc hoi My anh 5

  Ảnh: Getty, AP.

 • Một người bị bắn

  Một người biểu tình trong đám đông hỗn loạn ở Điện Capitol đã bị bắn. Theo Washington Post, xe cứu thương đã lập tức có mặt trên Đại lộ Độc lập, trước cổng Điện Capitol để đưa người bị thương đến bệnh viện. Các sĩ quan cảnh sát cho biết nạn nhân là một "phụ nữ da trắng, bị bắn vào vai".

  Sau khi người phụ nữ mặt bê bết máu được đưa đi, đám đông biểu tình hét lớn: "Lũ sát nhân!" và tiếp tục tiến về phía trước.

 • "Vệ binh đâu rồi?"

  Phóng viên Abby Phillip của CNN lưu ý rằng việc thiếu thốn Vệ binh Quốc gia tại Điện Capitol là một điều tương phản với mùa hè năm ngoái, khi vệ binh được điều động nhanh chóng để đối phó với người biểu tình ủng hộ phong trào Black Lives Matter.

  "Nguồn lực khủng khiếp chúng ta thấy ở D.C. mùa hè năm ngoái... đâu cả rồi? Không hề giống cảnh tượng hôm nay khi nghị sĩ hai viện bị phong tỏa và không thể tiếp tục nghĩa vụ của họ, còn những người biểu tình bạo lực xông vào Điện Capitol".

 • Washington Post: Bộ Quốc phòng từ chối điều động vệ binh cho Điện Capitol

  Tờ Washington Post thông tin rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã từ chối yêu cầu của giới chức thủ đô Washington về việc triển khai Vệ binh Quốc gia đến Điện Capitol.

  Bloomberg đưa tin nhân sự của Dịch vụ Bảo vệ Liên bang và Mật vụ Mỹ đã được triển khai đến tòa nhà quốc hội. Cảnh sát quốc hội được nhìn thấy đang chĩa súng vào phòng Hạ viện.

  hop luong vien quoc hoi My anh 6

  Ảnh: AP.

 • Ông Joe Biden sắp phát biểu

  NBC đưa tin tổng thống đắc cử Joe Biden sắp phát biểu. Đây là một động thái đáng chú ý vì ông Biden hầu như giữ thái độ im lặng vài tuần qua, chỉ tập trung cho quá trình chuyển giao quyền lực mà không bình luận về các cáo buộc vô căn cứ từ phía ông Trump hay các kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử.

 • Nghị sĩ được phát mặt nạ phòng độc

  hop luong vien quoc hoi My anh 7
  hop luong vien quoc hoi My anh 8

  Ảnh: Igor Bobic/Huffington Post, Reuters.

 • Nghị sĩ được phát mặt nạ phòng độc

  Hạ nghị sĩ Gerry Connonlly ở Virginia, đảng viên Dân chủ, xác nhận trên Twitter rằng các thành viên Hạ viện đã được trao mặt nạ phòng độc và hướng dẫn sơ tán khỏi phòng Rotunda.

 • Một người nổ súng

  Phóng viên Matt Fuller của HuffPost đưa tin từ tòa nhà Quốc hội cho biết một người biểu tình đã nổ súng về phía văn phòng Hạ viện. Lực lượng bảo vệ Điện Capitol đã nỗ lực khống chế và tước súng của người đàn ông này.

  hop luong vien quoc hoi My anh 9

  Người biểu tình trong Điện Capitol. Ảnh: New York Times.

 • Ông Trump nổi giận với phó tổng thống

  Tổng thống Trump đã lên Twitter để thể hiện sự giận dữ sau tuyên bố của ông Mike Pence. 

  "Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì ông ấy đáng lẽ phải làm nhằm bảo vệ đất nước và Hiến pháp của chúng ta, qua đó giúp nước Mỹ chứng nhận sự thật thay vì những điều dối trá được trình bày trước đó. Nước Mỹ yêu cầu sự thật!", tổng thống viết.

  Trước phiên họp của quốc hội ít giờ, ông Pence đã công bố lá thư nói rằng ông "yêu Hiến pháp" và ông không được hiến pháp trao cho thẩm quyền định đoạt cuộc bầu cử. Tuyên bố trên được xem là "gáo nước lạnh" tạt vào các nỗ lực của ông Trump và người ủng hộ với mong muốn ông Pence đóng vai trò chủ chốt trong việc lật ngược kết quả bầu cử và trao chiến thắng cho ông Trump. Dù vậy, các chuyên gia đều nói rằng ông Pence hoàn toàn không có quyền đó và các nỗ lực của tổng thống sẽ vô ích.

  hop luong vien quoc hoi My anh 10

 • Thượng viện tạm ngưng tranh luận

  Phiên tranh luận tại Thượng viện Mỹ về kết quả bỏ phiếu của đại cử tri Arizona phải tạm ngưng. Trước đó, hình ảnh cho thấy người biểu tình đã xông vào Điện Capitol và đứng trước phòng họp của Thượng viện.

 • Người biểu tình xông vào tòa nhà quốc hội

  Người biểu tình, mang theo biểu ngữ ủng hộ Tổng thống Trump, đã xông vào Điện Capitol và đứng trước cửa phòng họp của Thượng viện. Các chính trị gia được khuyên ở yên bên trong, khóa cửa và tránh lại gần cửa sổ. 

  Theo CNBC, Phó tổng thống Mike Pence đã được hộ tống ra khỏi phòng Thượng viện.

 • Người ủng hộ ông Trump đổ về tòa nhà quốc hội

  Khi các cuộc tranh luận đang diễn ra bên trong, người ủng hộ ông Trump cũng đổ về tòa nhà quốc hội và cố xô đổ hàng rào bảo vệ quanh Điện Capitol. Theo Alayna Treene, phóng viên phụ trách Nhà Trắng của Axios, các phóng viên ngồi tại phòng báo chí của Điện Capitol được thông báo rằng nếu người biểu tình xông vào tòa nhà, họ sẽ được sơ tán đến phòng họp của Thượng viện và khóa cửa lại.

  hop luong vien quoc hoi My anh 11

  Ảnh: Reuters.

 • Cách Đồi Capitol không xa, Tổng thống Trump cũng vừa phát biểu trước đám đông người ủng hộ, tuyên bố ông sẽ không nhận thua.

  "Chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng. Chúng ta không bao giờ nhượng bộ", ông Trump phát biểu tại một buổi vận động ở công viên Ellipse gần Nhà Trắng.

  "Chúng ta thắng cuộc bầu cử này, một cách áp đảo. Kết quả không hề sít sao", ông Trump tuyên bố.

  Đây không phải là cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump đầu tiên sau ngày tổng tuyển cử 3/11/2020. Trước đó, các cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra vào tháng 11 và tháng 12/2020. Một số cuộc biểu tình khởi đầu trong hòa bình, nhưng kết thúc bằng bạo lực giữa hai phe ủng hộ và phản đối ông Trump.

  hop luong vien quoc hoi My anh 12
  hop luong vien quoc hoi My anh 13

  Ảnh: Reuters.

 • "Sao Ted Cruz không chất vấn cuộc bầu cử quốc hội?"

  Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar từ bang Arizona dẫn ra tuyên bố của các quan chức an ninh và giám sát bầu cử Mỹ rằng cuộc bầu cử năm 2020 là cuộc bầu cử an toàn nhất lịch sử Mỹ. 

  Bà cũng chất vấn tại sao ông Ted Cruz không lên tiếng phản đối khi các nghị sĩ từ đảng Cộng hòa, cũng được bầu lên trong cuộc bầu cử vừa rồi, tuyên thệ nhậm chức, dù ông nói đó là một cuộc bầu cử gian lận.

 • "Ngọn cờ đầu" của phong trào phản đối kết quả lên tiếng

  Thượng nghị sĩ Ted Cruz lặp lại yêu cầu của ông là lập ủy ban kiểm tra kết quả bỏ phiếu tại các bang tranh chấp trong 10 ngày và ông sẽ lặp lại việc phản đối kết quả ở các bang tranh chấp khác, như đã làm với Arizona.

  Ông dẫn ra một cuộc khảo sát với kết quả 39% người Mỹ được hỏi nói họ tin cuộc bầu cử đã bị can thiệp.

 • Đồng minh của ông Trump kêu gọi ngưng "hủy hoại nền cộng hòa"

  Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell, một đồng minh lâu năm của tổng thống, phản đối việc các nghị sĩ nỗ lực thay đổi kết quả, thái độ ông đã giữ trong vài tuần gần đây. "Chúng ta không được coi mình là một hội đồng bầu cử quốc gia có thẩm quyền cao hơn. Cử tri, tòa án, và các bang đều đã lên tiếng. Họ đã lên tiếng. Nếu chúng ta vượt quyền họ, nền cộng hòa sẽ bị phá hoại mãi mãi", ông nói.

 • Phó tổng thống tách mình ra khỏi nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử

  Vài giờ trước phiên họp của lưỡng viện, Phó tổng thống Mike Pence đã công bố lá thư bác bỏ các áp lực cho rằng ông có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử.

  "Tôi không tin rằng các vị cha lập quốc đã trao cho phó tổng thống quyền đơn phương định đoạt ai có được phiếu đại cử tri, và chưa phó tổng thống nào trong lịch sử sử dụng thẩm quyền đó", ông Pence viết.

  Phó tổng thống được xem là chủ tịch Thượng viện Mỹ và sẽ chủ trì phiên họp xác nhận kết quả. Những ngày qua, ông đứng trước áp lực từ tổng thống và người ủng hộ, những người cho rằng ông có thực quyền để đơn phương tuyên bố ai thắng cử.

  hop luong vien quoc hoi My anh 14

  Ảnh: Reuters.

 • Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

  Các cuộc tranh luận ở mỗi viện chỉ được kéo dài tối đa hai giờ. Mỗi thành viên trong viện có nhiều nhất 5 phút để phát biểu, dù có thể nhường thời gian của mình cho người khác. Sau đó, mỗi viện sẽ bỏ phiếu riêng để thông qua hay bác bỏ kết quả.

  Kết quả chỉ có thể bị bác nếu cả hai viện cùng bỏ phiếu chống, điều không thể xảy ra khi đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện.

 • hop luong vien quoc hoi My anh 15
  hop luong vien quoc hoi My anh 16
  hop luong vien quoc hoi My anh 17

  Ảnh: New York Times, Reuters.

 • Bắt đầu ở Arizona

  Vì phó tổng thống đọc tên các bang theo thứ tự alphabet, Arizona được đoán là chiến trường đầu tiên. Và như các phán đoán, ngay sau khi Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar thông báo 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona sẽ được về tay cựu Phó tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris, ông Paul Gosar - Hạ nghị sĩ Cộng hòa cũng từ Arizona - đã đứng lên phản đối.

  Phó tổng thống Mike Pence hỏi liệu lời phản đối của ông Gosar có được thượng nghị sĩ nào ủng hộ không. Thượng nghị sĩ Ted Cruz và một số người đứng lên. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã đứng lên vỗ tay sau lời phản đối này.

  Lưỡng viên dừng họp để mỗi viện tranh luận.

  hop luong vien quoc hoi My anh 18

  Ảnh: Reuters.

 • Phiên họp vốn thủ tục trở thành tâm điểm

  Lưỡng viện Quốc hội Mỹ bắt đầu cuộc họp chung vào lúc 13h ngày 6/1 (giờ Bờ Đông, khoảng 1h ngày 7/1 giờ Hà Nội) tại Đồi Capitol để kiểm đếm và xác nhận kết quả bỏ phiếu lựa chọn tổng thống của đại cử tri đoàn.

  Hai thùng phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống sẽ được Phó tổng thống Mike Pence - Chủ tịch Thượng viện - chính tay mở và trao lại cho một số nghị sĩ được chỉ định để đọc to kết quả.

  Nếu các đại cử tri đã bầu theo đúng kết quả bỏ phiếu phổ thông, số phiếu của ông Joe Biden sẽ là 306, so với 232 của Tổng thống Donald Trump.

  Phần lớn nghị sĩ ở hai viện cho biết họ đồng tình với kết quả nói trên. Tuy nhiên, 140 hạ nghị sĩ và ít nhất 13 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử ở các bang Arizona, Georgia và Pennsylvania.

  Nếu ít nhất một thành viện Thượng viện và một thành viên Hạ viện cùng ký tên vào đơn phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri, thủ tục xem xét khiếu nại sẽ được khởi động.

  Mỗi viện sẽ thảo luận và bỏ phiếu riêng, thời gian không kéo dài quá 2 tiếng cho từng phản đối.

  Sự phản đối sẽ được thông qua nếu nhận được ủng hộ của hơn một nửa nghị sĩ ở cả Thượng viện và Hạ viện.

  hop luong vien quoc hoi My anh 19

  Ảnh: Reuters.

Đại Hoàng

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)