Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Người biểu tình định kéo đổ tượng cựu tổng thống Mỹ

23/06/2020 (13:27:43)

Hàng trăm người biểu tình tập trung quanh bức tượng của Andrew Jackson, tổng thống thứ bảy của nước Mỹ, tại Công viên Lafayette, gần Nhà Trắng, hôm 22/6. Những người biểu tình chằng dây thừng quanh tượng Jackson và định kéo đổ tượng này. Những người biểu tình còn phun sơn dòng chữ "kẻ giết người" lên bức tượng. Tuy nhiên, ít nhất 100 nhân viên an ninh trấn áp nhóm người này bằng hơi cay, không cho kéo đổ tượng.

"Chúng tôi chuẩn bị dây thừng, xích, ròng dọc để kéo và chúng tôi sẽ dùng nó để kéo đổ tượng", một người biểu tình giấu tên 20 tuổi nói. "Cảnh sát đã tấn công chúng tôi. Họ ỷ thế nắm quyền lực trong tay", Raymond Spaine, một người biểu tình da màu 52 tuổi nói.
 


Cảnh sát và người biểu tình tập trung quanh tượng cựu tổng thống Andrew Jackson ở gần Nhà Trắng, tối 22/6. Ảnh: AFP.

Cảnh sát và người biểu tình tập trung quanh tượng cựu tổng thống Andrew Jackson ở gần Nhà Trắng, tối 22/6. Ảnh: AFP.Một chiếc trực thăng bay trên đầu hàng trăm người biểu tình trong lúc các sĩ quan trấn áp đám đông định kéo đổ tượng bằng hơi cay. Hồi đầu tháng này, cảnh sát cũng giải tán một cuộc biểu tình ôn hòa tại Công viên Lafayette trước khi Tổng thống Trump đến từ Nhà Trắng để chụp ảnh tại nhà thờ St. John. Nhà thờ bị người biểu tình đốt phá đêm trước đó.

Đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình muốn kéo đổ tượng cựu tổng thống Jackson hôm 22/6 là một phần trong phong trào "Mạng sống người da màu cũng quan trọng", nổ ra trên khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, người da màu bị cảnh sát ghì chết hôm 25/5 ở Minneapolis, bang Minnesota. Floyd bị cảnh sát ghì gáy suốt gần 9 phút do liên quan cáo buộc sử dụng tờ 20 USD giả để mua hàng, dù đã nhiều lần cầu xin "Tôi không thể thở".

Tại nhiều thành phố Mỹ và các thành phố trên thế giới như Boston, New York, Paris, Brussels và Oxford, cũng diễn ra phong trào phá các tượng đài lịch sử nhằm phản đối những bất công chủng tộc. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi còn gửi thư tới một ủy ban hạ viện, kêu gọi dỡ các bức tượng của lãnh đạo Liên minh miền Nam khỏi quốc hội.


Công nhân vệ sinh tượng Tổng thống thứ 7 của Mỹ Andrew Jackson gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington hôm 11/6. Ảnh: AP.

Công nhân vệ sinh tượng Tổng thống thứ 7 của Mỹ Andrew Jackson gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington hôm 11/6. Ảnh: AP.Người biểu tình ở Washington cuối tuần trước phá tượng Albert Pike, một lãnh đạo Liên minh miền Nam ở thủ đô. Cựu tổng thống Jackson, tại vị từ năm 1829-1837, từng sở hữu hơn 500 nô lệ trong suốt cuộc đời. Một bức tượng khác của Jackson cũng bị phá hoại bằng sơn đỏ vào đầu tuần trước tại Jaksonville, bang Florida.

Tổng thống Trump đã đề nghị các lãnh đạo địa phương mạnh tay đối phó người biểu tình. Ông yêu cầu chính quyền "áp đảo trên đường phố". Ông còn đe dọa áp Đạo luật Chống nổi loạn, cho phép Tổng thống triển khai lực lượng vũ trang trên lãnh thổ Mỹ.

Hầu hết các cuộc biểu tình tại Mỹ mang tính ôn hòa nhằm phản đối bạo lực của cảnh sát và đòi bình đẳng cho người da màu, nhưng một số người quá khích lợi dụng dịp này để biến biểu tình thành cướp bóc, bạo loạn.

Mai Lâm (Theo AFP)

Theo: VNEXPRESS.NET