Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Người phụ nữ giấu chồng về đôi tai dị tật suốt 15 năm

20/11/2020 (06:25:49)

Với đôi tai bị dị tật bẩm sinh, người phụ nữ ở Bắc Giang mang theo cảm giác tự ti. Người chồng đến nay vẫn không biết dị tật của vợ.

Chiều 19/11, N.T.D. (nữ, 34 tuổi, trú tại Yên Dũng, Bắc Giang) lộ rõ vẻ mặt rạng rỡ và hạnh phúc trên giường bệnh sau khi có đôi tai bình thường như bao người. Trước đó một ngày, D. vẫn là bệnh nhân mắc chứng dị tật vành tai bẩm sinh.

Lấy chồng năm 2005, D. thậm chí không để chồng và con biết vẻ ngoài của mình. Suốt 34 năm, 3 người duy nhất biết hình dạng đôi tai D. là mẹ, em gái và người trang điểm cho nữ bệnh nhân trong ngày cưới.

Chia sẻ với Zing, D. cho biết: "Nhiều năm qua, tôi luôn giữ trong lòng cảm giác tự tin, hụt hẫng. Tôi chỉ để một kiểu tóc duy nhất trong suốt thời thơ ấu của mình là buộc 2 bên nhằm che đi đôi tai. Khi trưởng thành, tôi buộc tóc về phía sau và không dám đến tiệm làm tóc trong mọi trường hợp. Vì ngại ngoại hình của mình, tôi cũng không muốn ra ngoài nhiều".

Ngay cả thời điểm hiện tại, D. vẫn chưa cho chồng biết tình trạng của mình dù ca phẫu thuật đã thành công. Cô lấy lý do đến Hà Nội để khám phụ khoa. Suốt 15 năm sống chung, D. dùng tóc để che giấu tai vào ban ngày và tắt đèn sớm khi về đêm.

"Ngày cưới, khi được một chị trang điểm và làm tóc, tôi phải nhờ chị hạ thấp tóc cho mình vì quá xấu hổ với chồng cũng như mọi người", D. chia sẻ.

Dù dự định phẫu thuật từ lâu, D. gặp phải vướng mắc về kinh phí và một phần cảm giác nhút nhát. May mắn, em gái của D. gần đây chuyển tới Hà Nội sinh sống. Nữ bệnh nhân tìm hiểu trên mạng và nhờ em gái tham khảo giúp trước một số bệnh viện lớn trước khi được giới thiệu tới Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

giau di tat tai anh 1

Đôi tai của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Tại khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Hoàng Văn Hồng đã khám và chẩn đoản D. bị dị tật quá phát sụn vành tai bẩm sinh với các biểu hiện như tai vểnh, mất sự liên tục của gờ luân, thay đổi giải phẫu của gờ đối luân, hố thuyền, hố tam giác.

Bác sĩ Hồng cho biết: "Đây không phải ca quá khó. Chúng tôi từng phẫu thuật cho các trường hợp dị tật vành tai bẩm sinh từ đơn giản đến phức tạp. Bệnh nhân này được phẫu thuật 1,5 giờ để khắc phục tình trạng hiện tại và đưa tai về bình thường".

Sau khi lên kế hoạch cụ thể, bác sĩ Hoàng Hồng trực tiếp phẫu thuật tạo hình, dựng hình lại cấu trúc vành tai cho bệnh nhân. Bác sĩ phẫu thuật tạo hình lại 2 tai của bệnh nhân bao gồm gờ luân, gờ đối luân, trụ gờ đối luân, hố tam giác, hố thuyền và chỉnh độ vành tai. Ca mỗ diễn ra thành công giúp hình dáng tai của bệnh nhân trở về hoàn toàn giống bình thường.

Chỉ 2 giờ sau ca mổ, bệnh nhân đã có thể đi lại, không cần nghỉ dưỡng, tình trạng sức khỏe ổn định, không sốt, không đau. Hiện tại, D. được chăm sau hậu phẫu bằng kháng sinh, giảm viêm, giảm nề, thay băng và có thể ra viện ngay sau phẫu thuật một ngày.

D. tự hào: "Sau khi tháo băng, lần đầu tiên tôi được chứng kiến đôi tai mới của mình với tâm trạng bất ngờ. Trải qua nhiều năm giấu mọi người, giờ tôi đã tự tin hơn rất nhiều. Có lúc, tôi còn nghĩ tai của nhiều người bình thường còn không đẹp bằng của mình hiện tại. Tôi cảm giác như mình vừa được tái sinh. Cảm ơn các bác sĩ đã cho tôi diện mạo mới và thay đổi cuộc đời tôi".

Nữ bệnh nhân chia sẻ sắp tới, cô sẽ niềng lại răng, thay đổi kiểu tóc và mua quần áo mới để có thể tự tin hơn với bạn bè. "Trước giờ, nhìn mọi người làm tóc, tôi thèm lắm", D cười.

Quốc Toàn

Theo: NEWS.ZING.VN


Sức khỏe (Tin trước)