Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Nhận hối lộ tình dục là hành vi tham nhũng

21/01/2021 (06:27:07)


Theo Nghị quyết của TAND Tối cao, hối lộ tình dục được coi là lợi ích phi vật chất và người nhận hối lộ sẽ bị xét xử theo tội danh về tham nhũng.

Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa ban hành Nghị quyết 03 (có hiệu lực từ 15/2) hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự trong xét xử tội phạm tham nhũng, tội phạm khác về chức vụ.

Theo Nghị quyết này, việc xử lý tội phạm tham nhũng, chức vụ phải nghiêm khắc. Quá trình tố tụng, người phạm tội Tham ô tài sản, Nhận hối lộ đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng hoặc lập công lớn thì không áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt.

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng hướng dẫn việc xem xét áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt miễn hình phạt với người phạm tội có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ, người phạm tội lần đầu nhưng không có vai trò đáng kể.

TAND Tối cao giải thích "chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ" là khi người phạm tội đã chủ động hoặc tác động người thân trong gia đình nộp lại ít nhất 3/4 tài sản đã tham ô hoặc nhận hối lộ.

"Hợp tác tích cực với cơ quan chức năng" là việc người phạm tội chủ động cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ có ý nghĩa trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm liên quan đến hành vi mà họ bị buộc tội.

TAND Tối cao liệt kê một số hành vi để đánh giá thái độ hợp tác tích cực như chỉ ra nơi cất giấu vật chứng, khai báo nơi đồng phạm đang trốn hoặc khai ra người phạm tội mới.

Còn "lập công lớn" là khi người phạm tội giúp cơ quan tố tụng phát hiện, truy bắt, điều tra tội phạm liên quan vụ án; cứu người trong tình thế hiểm nghèo hoặc cứu được tài sản từ 100 triệu trở lên trong hoàn cảnh thiên tai, dịch bệnh... Ngoài ra, người phạm tội có phát minh, sáng chế có giá trị lớn cũng được áp dụng tình tiết lập công lớn.

Đáng chú ý, TAND Tối cao cũng giải thích khái niệm "lợi ích phi vật chất" thường xuất hiện trong các vụ án về tham nhũng. Cụ thể, đó là những lợi ích không phải vật chất, như hối lộ bằng đề xuất tặng thưởng danh hiệu hay giải thưởng, bổ nhiệm chức vụ, hứa hẹn cho tốt nghiệp, đi học, đi nước ngoài hoặc hối lộ tình dục.

Hoàng Lam

Theo: NEWS.ZING.VN


Pháp luật (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last
Bid
Ask
High
Low
Vol. BTC
Vol. USDT
Open Buy
Open Sell
Pháp luật (Tin mới)
Pháp luật (Tin trước)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05