Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Nhập viện, ông Trump không chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống

03/10/2020 (07:24:30)

Reuters ngày 2/10 dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump - người vừa nhập viện - không chuyển giao quyền lực cho Phó tổng thống Mike Pence.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết Tổng thống sẽ làm việc từ văn phòng ở Trung tâm y tế quân sự quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland trong vài ngày tới.

Ngày 2/10, Tổng thống Trump đã được trực thăng Marine One đưa tới bệnh viện này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng McEnany nói rằng việc Tổng thống Trump nhập viện là một biện pháp phòng ngừa theo khuyến nghị của các bác sĩ và chuyên gia y tế. Tại Walter Reed, ông Trump được bố trí ở tại một phòng đặc biệt.

Tong thong Trump nhap vien anh 1

Tổng thống Trump được trực thăng Marine One đưa tới Trung tâm y tế quân sự quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland. Ảnh: Reuters.

Thông qua Twitter, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 2/10 cho biết ông và phu nhân Karen Pence "cùng hàng triệu người khắp nước Mỹ" đang cầu nguyện cho Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump hồi phục hoàn toàn một cách nhanh chóng.

Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ quy định một tổng thống không đủ năng lực về mặt sức khỏe có quyền lựa chọn tạm thời chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống và có thể lấy lại quyền lực của mình bất cứ khi nào họ thấy mình phù hợp với nhiệm vụ.

Tong thong Trump nhap vien anh 2

Tổng thống Donald Trump và phía sau ông là Phó tổng thống Mike Pence bước đi sau sự kiện cập nhật cho người dân Mỹ về chiến lược xét nghiệm virus corona tại Vườn Hồng của Nhà Trắng ngày 28/9. Ảnh: Getty.

Kể từ khi tu chính án này được phê chuẩn vào năm 1967, các tổng thống mới chỉ áp dụng ba lần, New York Times cho hay. Năm 1985, Tổng thống Ronald Reagan phải làm nội soi và nhanh chóng chuyển giao quyền lực cho Phó tổng thống George H.W. Bush (Bush cha), dù ông không viện dẫn rõ ràng Tu chính án thứ 25 cho quyết định này.

Tổng thống George W. Bush (Bush con) đã viện dẫn tu chính án này trong hai lần tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó tổng thống Dick Cheney, vào các năm 2002 và 2007, cũng vì tổng thống phải làm nội soi.

Vào mùa xuân năm nay, Nhà Trắng nói rằng họ không có kế hoạch cho trường hợp cả Tổng thống Trump và Phó tổng thống Pence đều không thể thực hiện nhiệm vụ.

"Đó thậm chí không phải là điều mà chúng tôi đang giải quyết", Kayleigh McEnany, thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết. "Chúng tôi đang giữ sức khỏe cho tổng thống, cho phó tổng thống và bạn biết đấy, họ đang khỏe mạnh vào thời điểm này và họ sẽ tiếp tục như vậy".


Tổng thống Trump lên trực thăng tới bệnh viện Tổng thống Trump rời khỏi Nhà Trắng trên trực thăng Marine One và được đưa tới bệnh viện quân sự Walter Reed để điều trị sau khi mắc Covid-19.

Duy Anh

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)