Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Nhiều người Nhật thuê ôtô chỉ để ăn cơm hộp, hát karaoke

17/07/2019 (08:15:58)

Hai người Nhật thuê ôtô để nói chuyện, gặp gỡ bạn bè. Ảnh: Dbpost.

Hai người Nhật thuê ôtô để nói chuyện, gặp gỡ bạn bè. Ảnh: Dbpost.

Hãng cho thuê xe Orix Auto tại Nhật Bản gần đây phát hiện nhiều người trong số 230.000 khách thuê phương tiện của mình trả xe khi công-tơ-mét gần như không thay đổi. Nhiều công ty cho thuê xe nhận thấy tình trạng tương tự và quyết định tìm hiểu xem vì sao khách hàng trả tiền thuê xe nhưng lại không để di chuyển.

Một khảo sát của Times24, đơn vị có hơn 1,2 triệu khách hàng thường xuyên thuê xe, phát hiện nhiều khách hàng sử dụng ôtô thuê chỉ để ngủ nghỉ, làm việc hoặc làm nơi chứa đồ khi các tủ đồ gần đó đều đã chật kín. Giá thuê một chiếc xe trong nửa giờ của hãng này là 400 yen (3,7 USD), khách hàng có thể nhận xe tại hơn 12.000 điểm trên khắp nước Nhật.

"Tôi thuê ôtô để ăn cơm hộp mua ở một cửa hàng tiện lợi vì không tìm thấy chỗ nào khác để ăn trưa", một nhân viên văn phòng trong độ tuổi 30 cho biết.

Khảo sát trên 400 khách hàng vào năm 2018 của hãng NTT Docomo cho thấy một trong 8 người thuê xe không phải để lái mà để ngủ, nói chuyện điện thoại với gia đình, bạn bè và khách hàng. Một số người tận dụng không gian yên tĩnh trong ôtô để xem TV, hát karaoke hoặc học ngoại ngữ.

"Ôtô có thể được sử dụng như một không gian cá nhân. Khách hàng sử dụng phương tiện của chúng tôi theo rất nhiều cách", một nhân viên Docomo cho hay.

Hãng Orix tỏ ra không đồng tình với việc khách hàng thuê xe nhưng không sử dụng để di chuyển. Hãng khuyến cáo khách hàng về tác hại với môi trường khi nổ máy để bật điều hòa hoặc hệ thống sưởi trong khi ngủ hoặc hát karaoke trên xe.

"Người lái xe nên tắt động cơ khi không di chuyển. Chúng tôi không khuyến khích khách hàng thuê phương tiện phục vụ cho những mục đích khác", một quản lý của hãng cho hay.

Một khảo sát trên 28 quốc gia cho thấy trung bình người Nhật ngủ 6 giờ 35 phút mỗi đêm, ít hơn 45 phút so người dân trên thế giới, khiến nhiều người Nhật lâm vào tình trạng thiếu ngủ. Một khảo sát khác cho thấy 92,6% người Nhật trên 20 tuổi thừa nhận họ bị thiếu ngủ.

Thu Hương (Theo Guardian)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)