Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Nhiều tỉnh ở Philippines trong mức báo động 3 chờ siêu bão Goni

31/10/2020 (16:17:18)

Quan chức Philippines cảnh báo Goni có thể là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ nước này từ sau siêu bão Hải Yến khiến hơn 6.000 người thiệt mạng hồi năm 2013.

Cơ quan Khí tượng Philippines (PAGASA) chiều 31/10 nâng mức cảnh báo bão tại nhiều khu vực trên đảo chính Luzon lên cấp 3 (trong thang 5 cấp độ). Bão Goni dự kiến đổ bộ nước này vào ngày 1/11.

Phủ Tổng thống Philippines nhấn mạnh các cơ quan ứng phó thiên tai như Hội đồng Phòng ngừa và Ứng phó Thảm họa Quốc gia (NDRRMC), hay Bộ An sinh và Phát triển Xã hội (DSWD) đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng hành động 24/7, theo Rappler.

Giám đốc NDRRMC Ricardo Jalad ngày 31/10 tuyên bố bão Goni sẽ là cơn bão "mạnh nhất kể từ bão Hải Yến".

Siêu bão Hải Yến quét qua Philippines vào tháng 11/2013, khiến hơn 6.000 người thiệt mạng và phá hủy nhiều công trình trên các đảo trung tâm của nước này. Những dự án tái thiết và ổn định cuộc sống của nạn nhân vùng bão đến nay vẫn dang dở.

"Chúng tôi dự báo thiệt hại quy mô lớn cả trong trường hợp bão không đạt mức siêu bão. Bão có thể lên đến mức báo động 4, có sức gió 171-220 km/h, gây thiệt hại từ nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng trên đường di chuyển", ông trả lời trên đài PTV.

sieu bao Goni do bo Philippines anh 1

Goni được xem là cơn bão mạnh nhát kể từ sau siêu bão Hải Yến khiến hơn 6.000 người thiệt mạng. Ảnh: Himawari-8 .

Chính phủ Philippines đã kêu gọi người dân bình tĩnh trước cơn bão. Người phát ngôn điện Malacanang Harry Roque cho biết: "Chúng tôi kêu gọi người dân, đặc biệt là cư dân những khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng từ bão, bình tĩnh nhưng vẫn phải cảnh giác".

"Hãy kiểm tra các khuyến cáo thời tiết mới nhất từ chính phủ, nghe đài và theo dõi truyền hình để có thêm thông tin, gia cố nhà cửa và phương tiện, giữ người thân và thành viên trong gia đình an toàn", ông nói.

Hãng tin ABS-CBN cho biết cơn bão khi đạt đỉnh sức mạnh có thể lên mức báo động Signal 4, mức cao thứ 2 trên thang đo 5 cấp độ bão của Philippines.

Tính đến 14h, tâm bão cách thành phố Vira của tỉnh Catanduanes khoảng 410 km. PAGASA dự báo tâm bão sẽ quét qua các tỉnh Catanduanes và Carmarines, nằm trên đảo Bicol, vào sáng 1/11. Bão sẽ tiến đến đảo Quezon, sát đảo chính Luzon, vào chiều cùng ngày.

Trong những quan sát mới nhất, cơn bão vẫn duy trì sức gió tối đa khoảng 215 km/h gần tâm bão, với gió giật lên đến 265 km/h. Bão di chuyển về phía tây - tây nam với vận tốc 15 km/h. Theo phân loại của PAGASA, bão có sức gió tối thiểu 220 km/h được xếp vào nhóm siêu bão.

Thanh Danh

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)