Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Nữ CSGT luyện tập bảo vệ Đại hội Đảng

07/10/2020 (15:29:34)

25 nữ cán bộ, chiến sĩ của Cục CSGT cùng các đồng nghiệp nam vừa kết thúc đợt huấn luyện công tác dẫn đoàn phục vụ các sự kiện chính trị lớn sắp tới.

NỮ CẢNH SÁT GIAO THÔNG LUYỆN TẬP BẢO VỆ ĐẠI HỘI ĐẢNG

25 nữ cán bộ, chiến sĩ của Cục CSGT cùng các đồng nghiệp nam vừa kết thúc đợt huấn luyện công tác dẫn đoàn phục vụ các sự kiện chính trị lớn sắp tới.

7h30 sáng, thượng úy Đỗ Thị Minh Tâm dắt chiếc môtô 250 phân khối từ nhà xe ra sân tập. Cách đó vài bước chân, thượng úy Đặng Thị Bích Liên, đồng đội của cô, cũng làm quen lại việc điều khiển xe chuyên dụng sau thời gian làm công tác văn phòng.

25 nữ chiến sĩ thuộc các đơn vị nghiệp vụ khác nhau của Cục CSGT cùng các đồng nghiệp nam tập luyện nâng cao kỹ năng dẫn đoàn, chỉ huy điều khiển giao thông. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo an toàn cho các đoàn khách và đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 1canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 2
canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 3

'4 tháng sau chị em mới có lại nước da như ban đầu'

Sân tập Trung tâm Sát hạch lái xe Cục CSGT (Kim Bảng, Hà Nam) ngày đầu tháng 10 xuất hiện từng đợt mưa rào kèm chút se lạnh của gió mùa đầu đông. Đúng 8h, 50 cán bộ, chiến sĩ có mặt tại khu vực tập luyện.

“Các đồng chí, 4 hàng ngang tập hợp”, thượng tá Lê Quang Hòa, Trưởng Phòng hướng dẫn điều khiển giao thông và dẫn đoàn, ra hiệu lệnh dứt khoát. Theo phổ biến của chỉ huy buổi diễn tập, hôm nay, 25 nữ CSGT thực hành lái môtô, chỉ huy điều khiển giao thông và xếp xe hội nghị.

canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 4canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 5
canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 6

Trung tá Vũ Thị Quế Hương khởi động chiếc xe rồi lao nhanh trên đường tập. Trước đây, cô từng điều khiển những phương tiện có phân khối lớn hơn nên khá bình tĩnh xử lý các tình huống.

“Côn ra thì ga vào, bình tĩnh bóp và nhả côn thì xe mới ổn định…”, đại úy Hoàng Văn Quý đứng gần đó hướng dẫn cho nữ đồng đội.

canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 7

Với đặc thù công việc hướng dẫn và tuyên truyền, thiếu tá Vũ Thị Minh Ngọc có đôi chút bỡ ngỡ khi cầm lái. Mất ít phút lấy lại cảm giác, nữ CSGT sau đó lái xe tiến ra sân tập cùng đồng đội.

“Đây không phải lần đầu chị em thực hiện nhiệm vụ này. Khi có sự kiện lớn, Cục CSGT sẽ tập hợp họ từ các phòng ban để tập huấn. Nắng thì đội nắng, mưa thì mặc áo mưa để tập. Mục tiêu cao nhất là phải nhuần nhuyễn nghiệp vụ”, thượng tá Lê Quang Hòa nói.

canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 8
canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 9canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 10
canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 11canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 12
canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 13
canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 14

Là thành viên trẻ nhất trong khóa huấn luyện, trung úy Vũ Quỳnh Nga (Phòng 1, Cục CSGT) tỏ ra tỏ ra không ‘kém cạnh” các đàn chị. Từng cử chỉ, động tác như dắt xe, ra hiệu lệnh cho các phương tiện đều được cô thực hiện dứt khoát, đạt chuẩn.

“Hôm nay có cơn mưa, ướt người nhưng vẫn đỡ vất vả hơn nắng nóng”, nữ trung úy CSGT vừa nói, vừa lau những giọt nước trên trán.

canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 15

Kể về lần đầu tham gia dẫn đoàn tại Đại lễ Vesak 2019, chị nhớ như in cái nắng và gió của những ngày tháng 5 tại Hà Nam. Công việc bắt đầu từ 6h30 tới 22h30. Chừng đó thời gian nữ CSGT đứng ngoài đường.

“Ngày ấy chùa Tam Chúc đang hoàn thiện, công trình còn nhiều cát, xi măng, chỉ một cơn gió thổi qua cũng khiến bụi tung lên. Nắng nóng, cát bụi khiến mình da mình và các chị em cứ thế sạm đi, phải mất 4 tháng sau bọn mình mời có lại nước da như ban đầu”, trung úy Nga kể lại.

Từ ngày nhận nhiệm vụ, chị lặp lại kế hoạch tập luyện như năm 2019. Sau những giờ ra sân, nữ chiến sĩ về phòng nghỉ ngơi rồi lại thực hiện các động tác đến khi thuần thục. Cô con gái 3 tuổi đi nhà trẻ đều được chồng đón về và chăm sóc hàng ngày.

canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 16

Giống trung úy Nga, toàn bộ CSGT tham gia lớp tập huấn đều đã có gia đình. Tham gia các chuyến công tác dài ngày phục vụ các sự kiện lớn, họ phải xa nhà.

“Khó khăn thì có đấy, nhưng được đứng trong hàng ngũ đại diện của lực lượng, tôi và tất cả anh chị em đều chung cảm xúc vinh dự, tự hào. Có những cảm xúc chỉ khi bạn ngồi lên chiếc xe ấy, đứng ở vị trí ấy mới cảm nhận hết được”, nữ CSGT chia sẻ.

canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 17
canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 18canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 19

Cơn mưa chưa dứt hẳn, thiếu tướng Trần Quốc Trung, Phó cục trưởng Cục CSGT, có mặt tại sân tập. Trái với vẻ ngoài nghiêm nghị của một vị lãnh đạo, ông ân cần đến quan sát từng chiếc xe, hỏi thăm tình hình và động viên cán bộ, chiến sĩ.

“Các đồng chí chú ý phải kiểm tra xe thật kỹ trước khi lái, trên đường phải phối hợp với nhau phải thật nhịp nhàng, ăn ý…”, ông nói với toàn đội.

canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 20

Vị lãnh đạo Cục CSGT cũng không quên động viên, chia sẻ với 25 nữ CSGT tham gia làm nhiệm vụ. Ông nói vui rằng sau đợt tập huấn và làm làm nhiệm vụ sắp tới, nhiều chị em sẽ chẳng còn nước da như trước đây. Nhưng với sự vinh dự, tự hào, tướng Trung tin rằng toàn đội sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Bộ Công an giao phó.

canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 21

Quyết tâm cao nhất đảm bảo tuyệt đối an toàn đại hội

Đợt tập huấn kết thúc cũng là lúc đội hình dẫn đoàn thực hành các phương án thực tế. Chiều 6/10, thời điểm cách ngày khai mạc Đại hội Đảng bộ Công an gần 1 tuần, tổ dẫn đoàn di chuyển ra sân bay Nội Bài và một số địa điểm tại trung tâm thành phố.

canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 22

Để đảm bảo an toàn, không xảy ra sai sót dù nhỏ nhất, các nữ CSGT được bố trí ngồi phía sau các đồng nghiệp nam. 10 xe môtô phân khối lớn, 1 ôtô chỉ huy dẫn đoàn và xe giả định của đại biểu lao nhanh qua nhiều tuyến đường.

“Ngoài những kỹ thuật, nghiệp vụ, việc anh em hiểu ý nhau trong quá trình di chuyển là rất cần thiết. Tốc độ cao, tiếng ồn lớn, khiến chúng tôi chỉ cần liếc qua ánh mắt của nhau cũng hiểu sẽ phải đánh lái ra sao, xe nào vọt lên trước, bố trí đội hình như thế nào để đoàn không bị cản trở”, thiếu úy Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 23
canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 24canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 25
canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 26canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 27

Kết thúc buổi chạy phương án, mái tóc của nhiều nữ CSGT rối lên vì gió. Chỉ tay vào tấm hình được tổng thống Nga Vladimir Putin nói lời cảm trong sự kiện APEC 2017, đại úy Nguyễn Thị Thu Thủy nói đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất của chị khi làm dẫn đoàn.

“Thời điểm đó Đà Nẵng chịu ảnh hưởng của cơn bão số 12, chúng tôi đứng phía trước tập thì phía sau cây đổ rạp xuống, mưa tạt rát mặt nhưng việc tập luyện vẫn diễn ra. Bản lĩnh người lính không cho phép chúng tôi chùn bước”, chị Thủy nói.

canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 28
canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 29canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 30

Theo trung tá Phạm Ngự Long, Phó trưởng Phòng hướng dẫn điều khiển giao thông và dẫn đoàn của Cục CSGT, thời tiết hay bất kỳ yếu tố ngoại cảnh nào tác động của đều nằm trong phương án có sẵn của đơn vị.

Đối với các tuyến đô thị, mật độ giao thông lớn, CSGT chỉ huy và môtô dẹp đường sẽ chủ động đội hình, tốc độ để vừa đảm bảo an toàn cho đoàn, không ảnh hướng tới an toàn giao thông của người dân. Ông cũng cho biết đội tuần tra dẫn đoàn sẽ hạn chế việc dùng còi, đèn trong đô thị để tránh gây tiếng ồn quá mức.

“Chúng tôi đã lên đầy đủ, sẵn sàng các phương án dù cho nắng, mưa hay bất kỳ yếu tố ngoại cảnh nào cũng không được ảnh hưởng tới sự an toàn của đại hội”, ông Long nói.

canh sat giao thong tap luyen bao ve dai hoi dang anh 31

17h30, buổi diễn tập kết thúc.

“Để em cất xe cho”, thiếu úy Nguyễn Tuấn Anh nói với nữ đồng đội. Nhưng thượng úy Liên không đồng ý, chị muốn tự làm việc này vì đã quen với cảm giác điều khiển chiếc môtô phân khối lớn.

Chỉ vài ngày nữa, 25 nữ CSGT sẽ cùng các nam đồng đội sẽ chính thức tham gia phục vụ Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII.

Quỳnh Trang - Hồng Quang

Theo: NEWS.ZING.VN


Pháp luật (Tin trước)