Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Nữ đại gia chi 17 tỷ, tặng xe Camry để 'chạy chức' vụ phó

15/01/2021 (09:56:40)


Với hy vọng được ngồi vị trí phó vụ trưởng, nữ đại gia ở Hà Nội sẵn sàng chi 17 tỷ đồng, tặng xe Camry cho người “chạy chức”, để rồi bị lừa hơn 27 tỷ đồng.

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Lê Văn Hồng (44 tuổi, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục) và Cù Đăng Thành (31 tuổi, cựu cán bộ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học Trường đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do quen biết bị cáo Hồng, khoảng tháng 7/2016, bà H. (52 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, Giám đốc Trung tâm hợp tác Quốc tế của một trường đại học) nói với Hồng chuyện công việc hiện tại của bà có nhiều áp lực, muốn xin chuyển đến làm việc tại các cơ quan ở Trung ương. Bà H. nhờ Hồng dùng quan hệ của ông ta để giúp "chạy chức".

Dù không có khả năng xin việc cho bà H., nhưng thấy gia đình bà có điều kiện, Hồng bàn bạc với bị cáo Thành cùng thống nhất dùng thủ đoạn gian dối để lừa tiền của nữ đại gia.

Hai bị cáo lên "kịch bản" giới thiệu với bà H. rằng, Thành học cùng anh C., cán bộ một cơ quan Nhà nước, nên có thể nhờ anh C. xin cho bà về làm việc ở Văn phòng Chính phủ, được giữ chức vụ tương đương “hàm” phó vụ trưởng, với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỷ đồng).

Khi Hồng giới thiệu bà H. với Thành, hai bị cáo diễn màn kịch như đã bàn bạc trước. Nữ đại gia nhờ Thành "chạy chức" để có thể được vào làm việc tại Vụ quan hệ Quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ và gật đầu đồng ý mức giá mà các bị cáo đưa ra.

Thành yêu cầu bà H. phải chuyển trước 10 tỷ đồng và đặt mua chiếc ôtô Toyota Camry Q ASV50L, trị giá 1,6 tỷ đồng làm quà biếu cho anh H., nhằm tạo mối quan hệ để xin việc.

Sau khi được bà H. bàn giao xe, Thành không tặng anh H. mà giữ lại sử dụng cá nhân.

Ngày 17/11/2016, Thành yêu cầu bà H. mua thêm 1 ôtô để anh ta dùng đưa đón anh H.. Do đang nhờ Thành xin việc nên bà H. đã mua chiếc Toyota Prado trị giá hơn 2,2 tỷ đồng rồi giao xe cho Thành sử dụng.

Quá trình xin việc, ngoài số tiền thỏa thuận ban đầu với bà H., Thành còn yêu cầu nữ đại gia đưa thêm hơn 9 tỷ đồng để xin việc mà không nói cho Hồng biết.

Theo cáo trạng, từ ngày 8/8/2016 đến ngày 12/2/2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành hàng chục tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỷ đồng. Cả hai bị cáo không xin việc, cho bà H. như đã hứa, mà chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

Cáo buộc cho rằng, số tiền mà bị cáo Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. là hơn 27,7 tỷ đồng.

Bị cáo Hồng có vai trò đồng phạm giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt 17 tỷ đồng của bà H., trong đó Hồng được hưởng lợi 1 tỷ đồng.

Đến nay, Hồng đã khắc phục 1 tỷ đồng, Thành khắc phục hơn 2 tỷ đồng cho bà H. Cơ quan điều tra đã trao trả cho bị hại chiếc Toyota Camry Q ASV50L. Còn chiếc Toyota Prado, bà H. đã được bị cáo trả lại.

https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/nu-dai-gia-chi-17-ty-tang-xe-camry-de-chay-chuc-vu-pho-705614.html

Theo T.Nhung/PV

Theo: NEWS.ZING.VN


Pháp luật (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last
Bid
Ask
High
Low
Vol. BTC
Vol. USDT
Open Buy
Open Sell
Pháp luật (Tin mới)
Pháp luật (Tin trước)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05