Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Nữ sinh nhịn ăn chữa bệnh cho em đã qua đời

15/01/2020 (16:00:15)

Wu Huayan qua đời ở tuổi 24 hôm 13/1, sau khi nhập viện hồi tháng 10 do bị khó thở. Hoàn cảnh của Wu gây chú ý cho công chúng Trung Quốc khi những bức ảnh chụp cô gái gầy gò, cao 1m35, nặng chỉ hơn 20 kg lan truyền trên mạng năm ngoái.

Wu kể rằng mình phải tìm kiếm sự giúp đỡ trên truyền thông sau khi chứng kiến cha và bà qua đời do không có tiền chữa bệnh. "Tôi không muốn trải qua điều đó, chờ chết vì nghèo", cô nói.

Wu Huayan tại bệnh viện. Ảnh: Kerry Allen/ Twitter

Wu Huayan tại bệnh viện Quý Châu hồi tháng 10. Ảnh: Kerry Allen/ Twitter

Wu sinh ra ở Quý Châu, một trong những tỉnh nghèo nhất của Trung Quốc. Mất mẹ từ năm 4 tuổi, cô và em trai ban đầu sống cùng bà, sau đó được chú và dì hỗ trợ 300 tệ (42 USD) mỗi tháng. Tuy nhiên, hầu hết số tiền ít ỏi đó đều đổ vào việc chữa bệnh cho người em trai bị tâm thần của Wu. Mỗi ngày, cô chỉ sống với 2 tệ (0,3 USD), chủ yếu ăn cơm với ớt trong thời gian dài, dẫn tới suy dinh dưỡng nặng.

Các bác sĩ cho hay nữ sinh đại học năm ba này bị mắc các vấn đề về tim và thận do ăn uống quá thiếu thốn 5 năm qua. Wu thậm chí bị rụng lông mày và phân nửa tóc trên đầu. Nhiều nhà hảo tâm, các giáo viên và bạn học cũng như người dân địa phương đã hỗ trợ hơn một triệu tệ giúp Wu điều trị nhưng cô không qua khỏi.

Hoàn cảnh của Wu làm dấy lên làn sóng chỉ trích chính quyền vì không quan tâm sát sao đến những người dân khó khăn. Trước khi cô chết, giới chức Quý Châu đã ra một thông cáo cho hay Wu được nhận khoản trợ cấp tối thiểu khoảng 300-700 tệ (100 USD) mỗi tháng của chính phủ và đang tiếp nhận một khoản cứu trợ khẩn cấp 20.000 tệ (2.900 USD).

Dù kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh trong những thập kỷ gần đây, tình trạng đói nghèo vẫn tồn tại. Nước này cam kết xóa bỏ đói nghèo vào năm 2020, tuy nhiên Cục Thống kê Quốc gia cho biết năm 2017, có 30,46 triệu người ở nông thôn vẫn sống dưới mức đói nghèo với 1,9 USD một ngày.

Hồi đầu tháng, tỉnh Giang Tô gây tranh cãi khi tuyên bố chỉ có 17 người trong số hơn 80 triệu dân ở đây đang sống dưới mức đói nghèo.

Anh Ngọc (Theo BBC)

Theo: VNEXPRESS.NET


Thế giới (Tin trước)