Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Ông Biden bước sang tuổi 78, sẽ là tổng thống già nhất khi nhậm chức

20/11/2020 (16:16:18)

Tổng thống đắc cử Joe Biden bước sang tuổi 78 ngày 20/11. Trong hai tháng nữa, ông sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành tổng thống Mỹ cao tuổi nhất trong lịch sử nước này.

Tổng thống Mỹ từng lập kỷ lục trước đó là Ronald Reagan. Ông rời Nhà Trắng năm 1989 khi ông 77 tuổi 349 ngày.

Tuổi tác và sức khỏe của cả ông Biden và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump - 74 tuổi - trở thành tâm điểm chú ý giữa cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, Tổng thống Trump luôn cho rằng ứng cử viên đảng Dân chủ không đủ nhạy bén để lãnh đạo nước Mỹ. Một số người ủng hộ ông Biden cũng lo lắng khi ông không đi vận động tranh cử nhiều ở các bang chiến địa như ông Trump.

tong thong dac cu Joe Biden anh 1

Ông Joe Biden được hàng loạt hãng tin tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay. Ảnh: AP.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ, một số đối thủ thuộc đảng Dân chủ của ông Biden cũng đặt câu hỏi: liệu một người cao tuổi như ông Biden và ông Trump có phù hợp để lãnh đạo nước Mỹ giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu và bất bình đẳng chủng tộc hay không?

"Ông Biden đã phải tạo dựng được uy tín với người dân Mỹ rằng ông có đủ điều kiện thể chất và tinh thần cho công việc này", Ross Baker, nhà khoa học chính trị tại Đại học Rutgers, nói, theo AP.

Chuyên gia Baker nhận định việc ông chọn thượng nghị sĩ Kamala Harris, trẻ hơn ông gần 20 tuổi, làm ứng cử viên phó tổng thống cho thấy ông biết cách bù đắp điểm yếu về tuổi tác của mình.


Zing từ Mỹ: Ông Trump vẫn tuyên bố không nhận thua Jesse Hardman của Zing cho biết ông Trump đăng tweet ám chỉ Biden rằng “ông ta thắng”, dù vậy vẫn chưa chính thức chấp nhận thua cuộc.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Hương Ly

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)