Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Ông Nguyễn Thành Tài khai mối quan hệ với bà Lê Thị Thanh Thúy

16/09/2020 (10:54:21)

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài khai mối quan hệ với bà Lê Thị Thanh Thúy "bình thường như lãnh đạo TP.HCM với một doanh nghiệp".


Ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm hầu tòa Sáng 16/9, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài cùng bà Lê Thị Thanh Thúy và 3 đồng phạm được áp giải đến tòa.

Sáng 16/9, TAND TP.HCM xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng hầu tòa với ông Tài có Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue), Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2) và Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường).

Tại phiên tòa sáng nay, đại diện Hội đồng định giá tài sản không có mặt. Luật sư Trương Trọng Nghĩa (bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài) đề nghị HĐXX triệu tập cơ quan này đến tòa để làm rõ nhiều nội dung xoay quanh vụ án. HĐXX cho biết trong quá trình xét xử những ngày tới sẽ tiếp tục triệu tập cơ quan này.

Chủ tọa cũng lưu ý các luật sư và người tham gia tố tụng về việc sử dụng các tài liệu mật trong vụ án, phải chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo bí mật Nhà nước.

Ông Nguyễn Thành Tài, người đầu tiên bước lên trả lời xét hỏi, khai khi được giao phụ trách mảng đô thị nhà đất, ông biết rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Sau đó, UBND TP.HCM ra chỉ đạo thu hồi khu đất này thành đất trống để đấu thầu, chọn lựa nhà đầu tư xây dựng khách sạn và trung tâm thương mại.

Chỉ đạo của UBND TP.HCM nhấn mạnh không áp dụng hình thức liên doanh liên kết. Song, ông Tài nói phương thức đó không triển khai được vì đó không phải là khu đất trống, 4 công ty đang thuê cũng không chịu giao đất, không di dời.

Khi đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đã đề xuất UBND TP áp dụng hình thức liên doanh liên kết để chọn nhà đầu tư. Đề xuất này được đồng ý.

Công ty Hòn ngọc Viễn Đông không thể thực hiện dự án nên ông Nguyễn Thành Tài ban hành công văn 5206, chấp thuận cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) liên doanh với 4 công ty thực hiện dự án.

Tiếp đó, ông Tài ban hành công văn 6025, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm (do Lê Thị Thanh Thúy làm chủ tịch) cùng tham gia dự án.

“Bị cáo biết gì về Công ty Hoa Tháng Năm?”, chủ tọa hỏi. Bị cáo Tài trả lời không biết, công ty đó không giới thiệu và cũng không chủ động gặp ông để xin tham gia dự án mà thông qua Công ty QLKDN giới thiệu.

“Tôi biết công ty này có năng lực đầu tư và có quyết tâm đầu tư cho công trình này nên chấp thuận. Về cụ thể công ty này thế nào tôi không nắm”, ông Tài khai.

Về mối quan hệ với bà Thúy, cựu phó chủ tịch UBND TP cho rằng “quan hệ bình thường như lãnh đạo TP.HCM với một doanh nghiệp”. Ông Tài biết Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm từ năm 2007 thông qua mối quan hệ của ông với gia đình bà Thúy.

xet xu Nguyen Thanh Tai anh 1
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue). Ảnh: Duy Hiệu.

Liên quan vụ án, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM) đang bị truy nã, cơ quan điều tra tách ra xử lý sau.

Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập 11 cá nhân, trong đó có một số bị can đang bị điều tra trong vụ án khác. 15 pháp nhân với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm: UBND TP.HCM; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Tài chính; Ban chỉ đạo sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước tại TP.HCM (Ban chỉ đạo 09); Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM; Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm; Công ty cổ phần đầu tư Lavenue...

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, có 11 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Tuy nhiên, trước phiên tòa, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy có đơn từ chối 3 luật sư, chỉ yêu cầu luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP.HCM) bào chữa cho mình.

Theo cáo trạng, khu nhà và đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 (TP.HCM), có tổng diện tích hơn 4.800 m2 thuộc sở hữu Nhà nước. Ngày 20/11/2007, UBND thành phố có chủ trương phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

VKS cáo buộc bà Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân, tác động đến ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản, sau đó chỉ đạo 4 bị cáo còn lại thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước liên quan khu nhà đất trên.

xet xu Nguyen Thanh Tai anh 2

Ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Duy Hiệu.

Ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm đã chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án, quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Những chỉ đạo của ông Tài cùng với sự tham gia của các bị cáo khác đã tạo điều kiện thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật.

Hành vi vi phạm của nhóm bị can gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước với tổng số tiền 1.927 tỷ đồng.

xet xu Nguyen Thanh Tai anh 3

Hoài Thanh

Theo: NEWS.ZING.VN


Pháp luật (Tin trước)