Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Ông Nguyễn Văn Bình bị kỷ luật cảnh cáo

08/11/2020 (14:28:37)

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Văn Bình do các vi phạm trong thời gian làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngày 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị nhận thấy, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình đã có những vi phạm, khuyết điểm sau:

1. Chịu trách nhiệm người đứng đầu về việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành văn bản quy định có nội dung không đầy đủ, không đúng nguyên tắc theo quy định của Chính phủ, dẫn đến các vi phạm, khuyết điểm trong xử lý nợ xấu, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

2. Vi phạm trong việc ký ban hành nghị quyết đồng ý cho Ngân hàng Xây dựng vay đặc biệt với lãi suất 0% và không có tài sản bảo đảm.

3. Chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc chấp thuận cho nhóm Thiên Thanh được mua lại cổ phần của Ngân hàng Đại Tín; chấp thuận cho Phạm Công Danh là nhân sự dự kiến thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng; không kiểm soát đặc biệt đối với Ngân hàng Xây dựng.

4. Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc khi không báo cáo cấp có thẩm quyền cho chủ trương đối với những vấn đề lớn, hệ trọng. Không báo cáo đầy đủ và thực hiện không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng trong việc mua bắt buộc 3 ngân hàng với giá không đồng là vi phạm nguyên tắc thẩm quyền.

5. Để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng, nhiều cá nhân bị xử lý hình sự.

Bo Chinh tri ky luat canh cao ong Nguyen Van Binh anh 1

Ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Như vậy, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục; nhiều cán bộ, đảng viên của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và lãnh đạo chủ chốt một số tổ chức tín dụng vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự.

Theo Bộ Chính trị, những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Văn Bình là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và cá nhân ông Bình.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Nguyễn Văn Bình đã nhận trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật. Xét bối cảnh tình hình, nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quá trình công tác, đóng góp của ông đối với Đảng, Nhà nước; căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình bằng hình thức cảnh cáo.

Ông Nguyễn Văn Bình sinh năm 1961, quê ở Phú Thọ. Ông là tiến sĩ Khoa học lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Hiện, ông Bình là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Xuất phát điểm là một chuyên viên Vụ Kinh tế đối ngoại của Ngân hàng Nhà nước, ông Bình dần giữ nhiều vị trí khác nhau như: Phó trưởng phòng các Tổ chức quốc tế, Trưởng phòng Ngân hàng Thế giới - Vụ Hợp tác quốc tế, Phó vụ trưởng rồi Vụ trưởng, Trưởng ban quản lý các dự án tín dụng quốc tế, Chánh Văn phòng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Sau đó, ông là Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hà Nội; Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Năm 2008, ông giữ chức Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước và được Quốc hội phê chuẩn làm Thống đốc tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII (8/2011).

Sau một nhiệm kỳ, ông Bình được miễn nhiệm chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và bổ nhiệm làm Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Hoài Thu

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)