Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Ông Phạm Phú Quốc xin thôi tư cách đại biểu Quốc hội

01/09/2020 (18:14:12)

Ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho hay ông Phạm Phú Quốc đã xin thôi tư cách ĐBQH, thôi chức vụ Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận và tiến hành giải trình.

 • Vụ Phạm Phú Quốc có quốc tịch Cyprus được Al Jazeera tung ra.
 • Lịch sử Quốc hội chưa từng có đại biểu mang 2 quốc tịch.
 • Hồ sơ ứng cử ĐBQH của ông Quốc không thể hiện vợ có quốc tịch nước ngoài

  Về việc đại biểu nộp đơn xin thôi nhiệm vụ, ông Khuê cho biết theo quy định của luật thì ông Phạm Phú Quốc phải được Quốc hội xem xét bãi miễn chứ không chỉ giải quyết theo đơn đề nghị của cá nhân. Trong các văn bản giải trình, ông Quốc thừa nhận quốc tịch Cyprus là do gia đình bảo lãnh. Ông nói thời điểm 2018-2019 có nhiều việc riêng, không như mong muốn nên gia đình muốn bảo lãnh qua đảo Síp để tiện thăm con.

  Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc kiểm soát, kê khai tài sản của ông Phạm Phú Quốc được thực hiện thế nào, ông Khuê cho biết hàng năm, các tổ chức Đảng đều yêu cầu cán bộ công chức thực hiện nghiêm kê khai tài sản. Nếu là bất động sản hay tài sản hiện hữu thì thực hiện bằng cơ chế Đảng viên gắn liền nơi cư trú, còn tiền tệ đá quý, mở tài khoản thì là việc hết sức khó.

  “Với vai trò ĐBQH, Đảng viên, giữ chức vụ quan trọng… chiếu theo quy định của Đảng và Luật công chức viên chức, ông Quốc cần có báo cáo đầy đủ với tổ chức quản lý mình. Trong đơn giải trình, ông Quốc thể hiện sự ăn năn, đau lòng”, ông Phan Nguyễn Như Khuê thông tin.

  Tổ chức Đảng và nơi ông Quốc sinh hoạt sẽ căn cứ vào quy định của Đảng để xem xét. Những việc này sẽ được thông tin rộng rãi đến cử tri.

  Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết khi hiệp thương giới thiệu ông Quốc vào ĐBQH vẫn chưa có thông tin gì về việc ông được gia đình bảo lãnh để nhận quốc tịch đảo Síp. Trong hồ sơ cơ quan quản lý vẫn chưa thể hiện việc đại biểu có 2 quốc tịch và vợ có quốc tịch nước ngoài. Do đó, ở đây đặt ra vấn đề ông Quốc không thực hiện một cách đầy đủ những quy định và thiếu trách nhiệm với tổ chức quản lý mình, tức là việc khai báo trung thực về hồ sơ.

 • Thông tin ông Quốc mua quốc tịch giá 2,5 triệu USD là không chính xác

  Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cho biết ông Phạm Phú Quốc khai có quốc tịch Cyprus là do gia đình bảo lãnh. Thông tin ông Quốc bỏ 2,5 triệu USD mua là không chính xác.

  “Ông Quốc nói người bảo lãnh là vợ và con trai, con của ông học và làm việc ở Anh”, ông Khuê nói.

  Về việc đại biểu Phạm Phú Quốc lộ ra có 2 quốc tịch, ông Khuê cho biết bước đầu là từ thông tin trên báo nước ngoài. Sau đó, lãnh đạo thành phố vừa báo cáo cơ quan cấp trên, vừa xem xét, kiểm chứng thông tin một cách đầy đủ.

  Ông Phan Nguyễn Như Khuê. Ảnh: Thư Trần.

  Pham Phu Quoc quoc tich cyprus anh 1

 • Có thể đình chỉ chức Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận của ông Phạm Phú Quốc

  Ông Hà Phước Thắng cho biết qua đề xuất của đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, trường hợp vi phạm của ông Phạm Phú Quốc sẽ được xử lý như sau:

  Thứ nhất, trong tuần này, đoàn Đại biểu Quốc hội sẽ họp và có văn bản báo cáo Quốc hội để bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của ông Quốc. Đồng thời, Thành ủy sẽ làm việc với ông Quốc và đưa hướng xử lý trong tháng 9.

  Thứ hai, ông Quốc đang là Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận, do đó, lãnh đạo TP chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu đình chỉ chức vụ của ông Quốc.

  Thứ ba, giao các đơn vị chức năng làm rõ vai trò của ông Quốc khi làm việc tại Công ty Tân Thuận trước khi giải quyết cho thôi việc theo nguyện vọng cá nhân. 

  Những việc này sẽ được hoàn thành trong tháng 9/2020.

 • Ông Phạm Phú Quốc xin thôi tư cách ĐBQH

  17h30, buổi họp báo bắt đầu. Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết vào ngày 25/8, hãng tin Al Jazeera (kênh thông tin Nhà nước của Qatar) tung ra tài liệu mật liên quan hàng loạt chính trị gia các nước từng mua hộ chiếu của Cyprus (đảo quốc nằm phía đông Địa Trung Hải). Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc nằm trong danh sách hơn 1.400 hồ sơ được nước này phê duyệt cấp hộ chiếu vào tháng 12/2018.

  Ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho hay khi cơ quan chức năng TP giới thiệu ông Phạm Phú Quốc tham gia ứng cử ĐBQH thì ông đáp ứng đầy đủ điều kiện. Ông Quốc có quốc tịch thứ 2 nhưng không khai báo là thể hiện việc không gương mẫu, không chấp hành quy định của Đảng. Sau đó, ông Quốc đã xin thôi tư cách ĐBQH, thôi chức vụ Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận và tiến hành giải trình. Các đơn vị rà soát và có báo cáo hướng xử lý.

  Ảnh: Thư Trần.

  Pham Phu Quoc quoc tich cyprus anh 2

 • Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM yêu cầu ông Phạm Phú Quốc giải trình

  Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968, quê huyện Triệu Hải, tỉnh Quảng Trị. Ông trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV khi đang là Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM.

  Tháng 2/2018, ông Quốc được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM. Đến tháng 12/2019, ông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

  Cuối năm 2018, ông Phạm Phú Quốc cùng vợ được xác định xin quốc tịch theo diện Đầu tư vào bất động sản và phát triển các dự án cơ sở hạ tầng. Hồ sơ ông Quốc nằm trong những tài liệu mà Al Jazeera thu thập được, tức "Hồ sơ Cyprus", bao gồm 1.471 đơn đăng ký, có tên của 2.544 người nhận được hộ chiếu Cyprus từ 2017 đến cuối năm 2019.

  Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã yêu cầu ông Phạm Phú Quốc giải trình về việc có quốc tịch Cyprus khi là đại biểu đương nhiệm.

  Pham Phu Quoc quoc tich cyprus anh 3
 • TP.HCM thông tin vụ đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch

  Chiều 1/9, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch. Thành phần tham dự có đại diện Văn phòng Đoàn ĐBQH TP.HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông và người phát ngôn UBND thành phố.

Hoài Thanh

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)