Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Ông Suga đắc cử lãnh đạo đảng cầm quyền Nhật Bản

14/09/2020 (14:05:19)

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền hôm 14/9.

Theo kết quả bỏ phiếu, ông Suga giành được 377 phiếu, bỏ xa các đối thủ: cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba với 68 phiếu và cựu Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida với 89 phiếu.

Cột mốc này giúp ông Suga có thể trở thành thủ tướng kế nhiệm ông Shinzo Abe sau cuộc bỏ phiếu quốc hội trong tuần này.

Do các đảng viên LDP chiếm đa số ghế ở Hạ viện, người được bầu làm lãnh đạo đảng gần như nắm chắc phần thắng trong cuộc đua vào vị trí thủ tướng. Nếu trở thành tân thủ tướng Nhật Bản, ông Suga sẽ thay ông Abe làm việc đến hết nhiệm kỳ vào tháng 9/2021.

Chanh van phong Noi cac Nhat Ban dac cu anh 1

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga vui mừng khi được bầu làm lãnh đạo đảng cầm quyền đảng Dân chủ Tự do (LDP) hôm 14/9. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đột ngột từ chức vào cuối tháng 8 trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về sức khỏe của ông.

Ông Suga, 71 tuổi, là đồng minh lâu năm của ông Abe. Ông đảm nhiệm cương vị Chánh văn phòng Nội các quyền lực trong suốt nhiệm kỳ gần 8 năm cầm quyền của Thủ tướng Abe.

Ông Suga theo đuổi chính sách “Abenomics” về cải cách kinh tế và mức chi tiêu của chính phủ. Ông cũng đi theo đường lối ngoại giao lấy liên minh an ninh Mỹ - Nhật làm trọng tâm.

Hà Lan

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)