Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Ông Trump sa thải bộ trưởng Quốc phòng - sẽ thêm 72 ngày sóng gió?

10/11/2020 (07:35:40)

Quyết định sa thải người đứng đầu Lầu Năm Góc có thể là bước đi đầu tiên trong 72 ngày biến động nhất trong chính trị Mỹ hiện đại, cho đến ngày tổng thống mới nhậm chức.

Theo CNN, Tổng thống Donald Trump đã không hài lòng với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper từ nhiều tháng trước. Bất đồng xảy ra khi ông Esper không ủng hộ dùng quân đội đối phó người biểu tình tại các thành phố Mỹ.

Trước ngày bầu cử toàn quốc, cũng xuất hiện thông tin ông Mark Esper đã chuẩn bị sẵn thư từ chức. Việc nhà lãnh đạo Mỹ sa thải người đứng đầu Lầu Năm Góc qua thông báo trên Twitter cũng không quá bất ngờ.

Trump sa thai bo truong Quoc phong anh 1

Tổng thống Donald Trump đơn phương tuyên bố chiến thắng vào rạng sáng 4/11. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, đây có thể là bước khởi đầu cho chuỗi ngày biến động và sóng gió nhất trong lịch sử chính trị Mỹ hiện đại, từ giờ cho đến ngày tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào 20/1/2021.

Tổng thống Donald Trump vẫn từ chối chấp nhận thất bại trong kỳ bầu cử năm nay. Những nhân vật hàng đầu trong chiến dịch của ông ngày 9/11 tuyên bố cuộc đua chưa ngã ngũ. Nhà lãnh đạo Mỹ nói từ trước rằng thất bại là điều ông "nuốt không trôi".

"Chiến thắng rất dễ dàng. Thất bại không bao giờ dễ. Không phải với tôi", ông Trump phát biểu trước các thành viên chiến dịch vào ngày 3/11.

Việc các hãng truyền thông Mỹ dựa trên thống kê và tuyên bố ông Trump thua cuộc, theo cách đã làm hàng chục năm qua cũng như khi ông chiến thắng vào năm 2016, khiến nhà lãnh đạo Mỹ tức giận và cay đắng.

Điều này đồng nghĩa quyết định sa thải Mark Esper chỉ là khởi đầu cho những động thái giận dữ từ Tổng thống Trump đến trước ngày 20/1/2021, theo CNN.

Ngay trước thềm cuộc bầu cử, ông Trump còn liên tục công kích Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray vì không điều tra hiệu quả cáo buộc tham nhũng nội bộ. Washington Post tháng 10 tiết lộ ông Trump đã cân nhắc sa thải Wray sau bầu cử.

Bước đi này có thể đe dọa cả vị trí của Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Chính trị gia bảo thủ không còn được ông Trump ưu ái sau khi trì hoãn điều tra cáo buộc từ tổng thống. Ông Trump cho rằng cuộc điều tra phản gián của FBI về bầu cử Mỹ năm 2016 đã xảy ra sai phạm, dù không tìm thấy bằng chứng nào thuyết phục.

Cũng trong cuối tháng 10, hãng tin Axios tiết lộ Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Gina Haspel đang nằm trong danh sách có nguy cơ bị sa thải.

Thay đổi nhân sự cấp cao đồng loạt ở Bộ Quốc phòng, CIA, FBI và thậm chí là Bộ Tư pháp Mỹ có thể mới là giai đoạn đầu trong chiến lược loại bỏ những người mà ông Trump thấy không đủ trung thành.

Một quan chức cấp cao giấu tên đã tiết lộ với CNN: "Jon McEntee, Giám đốc Văn phòng Nhân sự Tổng thống của Nhà Trắng, đang loan tin khắp chính phủ rằng ai đang tìm việc sẽ bị sa thải thẳng tay".

Cùng với cuộc sàng lọc này sẽ là những quyết định xóa tội cho "các thành viên gia đình, quan chức chính phủ và có lẽ cả bản thân ông ấy", theo dự đoán của giáo sư luật Mark Osler, Đại học St. Thomas, vào tháng 10.

Thông qua những sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Trump có thể tiến hành nhiều bước đi khác mà ít người ngờ tới, cho đến ngày làm việc cuối cùng tại Nhà Trắng vào trưa 20/1/2021.

"Chiếc hộp Pandora đã mở", Chris Cillizza của CNN bình luận.


Zing từ Mỹ: Cuộc bầu cử đã được định đoạt ở Pennsylvania Mọi thứ được quyết định ở Pennsylvania, ông Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống đắc cử. Dù Arizona và Georgia vẫn còn đếm phiếu và ông Trump vẫn chưa chấp nhận thua cuộc.

Thanh Danh

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)