Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Phe ông Trump liên tiếp thua các vụ kiện 'chiến lược mới'

20/11/2020 (08:40:50)

Nỗ lực trì hoãn việc chứng nhận kết quả bầu cử của ông Trump đến nay đã không đạt được kết quả, sau khi tổng thống thay đổi chiến lược sau thất bại trong cuộc đua Nhà Trắng.

Thẩm phán liên bang ở Georgia hôm 19/11 đã bác đơn kiện của Lin Wood, một đại cử tri đảng Cộng hòa. Ông này đã đưa những cáo buộc về hành động vi hiến, gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống và tìm cách chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử, CNN cho hay.

Tại Arizona, thẩm phán cũng bác đơn kiện của phe Cộng hòa tại bang này. Lá đơn yêu cầu thẩm tra trên diện rộng phiếu bầu của cử tri hôm 3/11, việc mà các luật sư cảnh báo có thể làm trì hoãn quá trình chứng nhận kết quả tại Arizona.

Ong Trump doi huong chien luoc nhung ra toa van thua anh 1

Nhân viên kiểm phiếu lại bằng tay tại hạt Fulton của bang Georgia hôm 14/11. Ảnh: AP.

Thay đổi chiến lược

Kể từ sau ngày bầu cử 3/11, phía ông Trump đã đệ nhiều đơn kiện tại nhiều bang chiến trường quan trọng yêu cầu dừng kiểm phiếu hoặc kiểm phiếu lại, với cáo buộc rằng quá trình bầu cử có gian lận, dù không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào.

Song cho đến nay, những nỗ lực này dường như đã cho thấy không thể giúp ông Trump lật ngược tình thế - ông Joe Biden đã được tuyên bố là tổng thống đắc cử hôm 7/11 và đến nay đã nắm được 306 phiếu đại cử tri.

Đội ngũ của tổng thống giờ đây đang dồn nỗ lực vào việc tác động đến quy trình chứng nhận kết quả bầu cử. Trận chiến này tập trung vào các bang chiến trường mà ông Biden dẫn trước.

Chứng nhận kết quả (certification) là quy trình bình thường nhưng quan trọng sau khi các quan chức bầu cử địa phương xác minh (canvassing) phiếu bầu để đảm bảo chúng đã được kiểm đếm chính xác. Mỗi hạt sẽ chứng nhận kết quả ở hạt của mình sau đó gửi lên bang.

Một loạt bang sẽ chứng nhận kết quả bầu cử trong những ngày tới. Quá trình này phải hoàn tất trước ngày 14/12, thời điểm đại cử tri đoàn mỗi bang bỏ phiếu để chính thức chọn ra tổng thống tiếp theo.

Ong Trump doi huong chien luoc nhung ra toa van thua anh 2

Đồ họa: Minh Hồng.

Khoảng thời gian này có thể giúp ông Trump tiếp tục trì hoãn việc chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng. Đồng thời, bằng cách ngăn cản quá trình chứng nhận kết quả, một số người thân cận của tổng thống hy vọng nghị viện các bang do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ có cơ hội chọn đại cử tri khác, lật ngược chiến thắng của ông Biden hoặc khiến Hạ viện Mỹ phải quyết định kết quả cuộc đua.

Song cho đến nay, chiến lược mới này dường như cũng không mang lại hiệu quả.

Tòa án không can thiệp

Tại Georgia, thẩm phán Steven Grimberg nói "không có nghi ngờ gì về việc quyền bầu cử của một cá nhân là bất khả xâm phạm", trong phán quyết bác đơn kiện của đại cử tri đảng Cộng hòa Lin Wood, theo CNN.

Song, điều đó "không có nghĩa là các cử tri có quyền điều khiển" cách thức bỏ phiếu hoặc kiểm phiếu. Quy trình do các bang lập ra "không phải để tòa án can thiệp vào", thẩm phán Grimberg nói.

Ong Trump doi huong chien luoc nhung ra toa van thua anh 3

Tổng thống Trump chưa chấp nhận thua cuộc trong bầu cử. Ảnh: Getty.

Luật sư của ông Wood cho biết trước đó trong ngày nói thân chủ của ông có thể muốn đệ đơn kiện thứ hai, thay mặt cho ủy ban tranh cử của ông tìm cách chặn chiến thắng của ông Biden. Song phán quyết của thẩm phán Grimberg hôm 19/11 đã ngăn chặn việc này theo nhiều cách.

Vị thẩm phán tuyên bố rằng ông Wood đã không thể chứng minh rằng ông có đủ cơ sở pháp lý cho những cáo buộc và yêu cầu của mình, không có đại diện tòa án theo luật và đã đệ đơn quá muộn để có thể tác động đến cuộc bầu cử.

"Tôi không nghe được bất cứ lập luận nào về việc tại sao nguyên đơn trì hoãn việc đưa ra các yêu cầu này cho đến hai tuần sau cuộc bầu cử và khi kết quả cuộc bầu cử đang được chứng nhận", ông Grimberg, người được ông Trump bổ nhiệm, cho biết.

Ông lưu ý rằng việc kiểm phiếu vắng mặt ở Georgia, nơi mà đảng Cộng hòa đang thách thức kết quả, đã bắt đầu từ nhiều tháng trước.

Phán quyết ở Georgia là quyết định thứ ba chống lại đảng Cộng hòa chỉ trong ngàg 19/11, sau khi các thẩm phán ở Arizona và Pennsylvania cũng bác đơn kiện liên quan đến bầu cử từ đảng Cộng hòa và ủy ban tranh cử của ông Trump.

Tại Arizona, thẩm phán hôm 19/11 bác đơn kiện và từ chối yêu cầu của đảng Cộng hòa tại bang này về việc sửa lại lá đơn. Thẩm phán cũng từ chối ra lệnh ngăn cản hạt Maricopa chứng nhận kết quả bầu cử theo như yêu cầu của nguyên đơn.

Ngoài ra, tại Pennsylvania, một thẩm phán bác đơn của phe ông Trump vốn yêu cầu loại bỏ hơn 2.000 phiếu bầu vắng mặt tại hạt Bucks. Lập luận trong đơn là các phiếu này không có bì thư bảo mật hoặc không đề ngày tháng, tên họ và địa chỉ viết tay trên bì thư.

Cuộc gọi "không phù hợp"

Ở Michigan, tổng thư ký bang cũng chỉ trích việc ông Trump gọi điện cho hai thành viên đảng Cộng hòa trong Hội đồng Xác minh Phiếu bầu hạt Wayne, cho rằng đây là hành động "không phù hợp".

Sau các cuộc nói chuyện qua điện thoại này, hai quan chức đảng Cộng hòa tuyên bố họ rút lại lá phiếu của họ trong việc chứng nhận kết quả bầu cử.

Ong Trump doi huong chien luoc nhung ra toa van thua anh 4

Tổng thư ký Michigan Jocelyn Benson nói trong một chương trình của CNN hôm 19/11. Ảnh: CNN,

"Tôi nghĩ rằng chắc chắn là không phù hợp khi bất kỳ ứng viên nào của cả hai bên cố gắng can thiệp vào một chức năng đúng đắn nhưng mang tính hành chính của Hội đồng Xác minh Phiếu bầu", Tổng thư ký Jocelyn Benson nói trong một chương trình của CNN. "Không có cơ sở pháp lý hoặc thực tiễn để chất vấn lựa chọn của họ".

Bà Benson, thành viên đảng Dân chủ, cho rằng các cuộc gọi của ông Trump đã ảnh hưởng đến các thành viên đảng Cộng hòa trong Hội đồng Xác minh Phiếu bầu hạt Wayne. "Tôi nghĩ chúng tôi chắc chắn đã thấy sự đổi hướng", bà nói sau các cuộc gọi.

Khi được hỏi về dòng tweet mới nhất của ông Trump tuyên bố ông đã chiến thắng ở Michigan, bà Benson không nói thẳng rằng tổng thống đã thua nhưng cho rằng "đó chắc chắn là những gì dữ liệu thể hiện".

"Các ứng viên không có quyền quyết định ai sẽ thắng cuộc bầu cử, cử tri mới là những người làm điều này và trong trường hợp này, các cử tri của bang Michigan đã lên tiếng", bà nói, chỉ ra rằng ông Biden hơn ông Trump ít nhất 150.000 phiếu tại bang.

Ngoài ra, đồng minh của ông Trump ở Nevada cũng đã nộp đơn kiện để trì hoãn việc chứng nhận kết quả bầu cử. Luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani, yêu cầu tòa ngăn quá trình này ở Pennsylvania trong một phiên điều trần. Đây là lần đầu tiên ông có mặt trong phòng xử án sau nhiều thập kỷ.

Đông Phong

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)