Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Phía sau âm mưu đánh bom, bắt cóc nữ thống đốc bang Michigan

10/10/2020 (13:03:14)

Nhóm nghi phạm bị cáo buộc lên kế hoạch đánh bom phá sập cầu và bắt cóc Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer chỉ vài tuần trước bầu cử tổng thống Mỹ.

am muu bat coc thong doc bang Michigan anh 1

Nhà chức trách Mỹ hôm 8/10 đã công bố kế hoạch chi tiết âm mưu bắt cóc bà Gretchen Whitmer, Thống đốc bang Michigan. Kế hoạch bao gồm do thám tư gia và âm mưu đánh bom một cây cầu, theo New York Times.

Bà Whitmer, thành viên đảng Dân chủ, trở thành tâm điểm chỉ trích của các nhóm chống chính phủ và bảo thủ trước các biện pháp phong tỏa hà khắc đối với người dân và doanh nghiệp tại Michigan nhằm giảm tốc sự lây lan của virus corona.

Kế hoạch bắt cóc

Theo FBI, nhóm bị cáo buộc đứng sau âm mưu đã nhiều lần gặp nhau vào mùa hè để tập sử dụng vũ khí nóng, cách đặt bom, cũng như kỹ năng chiến đấu.

Thành viên của nhóm này đã thảo luận về kế hoạch bắt cóc nữ thống đốc tại tầng hầm của cửa hàng nơi một thành viên của nhóm làm việc.

Trong tháng 8 và 9, các nghi phạm đã thám thính ngôi nhà bà Whitmer thường sử dụng cho các kỳ nghỉ lễ. Nhóm này cũng kiểm tra vị trí các cây cầu có thể là mục tiêu đặt bom nhằm đánh lạc hướng nhà chức trách.

Theo FBI, nhóm này muốn bắt cóc bà Whitmer trước bầu cử tổng thống vào tháng 11. Đặc vụ FBI Richard J. Trask cho biết một thành viên nhóm đã nói muốn đưa người phụ nữ tới "địa điểm an toàn" ở Wiscosin để "xét xử".

am muu bat coc thong doc bang Michigan anh 2

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer. Ảnh: New York Times.

Ông Trask cho biết một thành viên trong nhóm đã mua súng điện để thực hiện kế hoạch. Hôm 7/10, tên này chuẩn bị mua thuốc nổ thì bị bắt.

FBI cho biết đã giám sát âm mưu bắt cóc bà Whitmer trong nhiều tháng, cho tới khi nhóm này thu hẹp mục tiêu là nhà nghỉ cá nhân của nữ thống đốc.

"Một người tiếp cận ngôi nhà, gõ cửa, khi bà ta mở cửa thì khống chế", nội dung trao đổi trong nhóm trò chuyện mã hóa của những kẻ bị tình nghi có đoạn, theo FBI.

Những người bị bắt là ai?

FBI cho biết kẻ đứng đầu âm mưu bắt cóc Thống đốc Whitmer là Adam Fox, sống tại Michigan. Người này liên hệ với các thành viên của một nhóm chống chính phủ có tên Wolverine Watchmen để tìm kiếm trợ giúp và cùng lên kế hoạch.

Tổng cộng, 13 người đã bị bắt giữ vì liên quan tới âm mưu bắt cóc Thống đốc Whitmer, với hàng loạt tội danh trong đó có khủng bố, âm mưu phạm tội, sử dụng súng trái phép.

Nhà chức trách bang Michigan đã bắt giữ 7 thành viên của nhóm Wolverine Watchmen. Cáo buộc chống lại nhóm này gồm thu thập thông tin sĩ quan cảnh sát với mục đích tấn công, đe dọa phát động nội chiến nhằm làm sụp đổ xã hội, và lên kế hoạch bắt cóc quan chức chính phủ.

Trong số 13 người bị bắt, 6 người đối mặt tội danh ở cấp độ liên bang và có thể lĩnh án tù chung thân. 7 người còn lại đối mặt tội danh ở cấp độ tiểu bang, hình phạt có thể từ 2 đến 20 năm tù.

Ngoài chủ mưu Adam Fox, những người đối mặt cáo buộc tội phạm ở cấp độ liên bang gồm Kaleb Franks, Brandon Caserta, Ty Garbin, Daniel Harris và Barry Croft. Ngoài Croft sống ở Delaware, 5 người còn lại sống tại Michigan.

Những người bị cáo buộc tội danh ở cấp độ tiểu bang gồm Paul Bellar, Shawn Fix, Eric Molitor, Michael Null, William Null, Pete Musico, và Joseph Morrison, tất cả là cư dân sống tại Michigan.

Hai anh em nhà Null đều từng tham gia biểu tình chống lại các biện pháp kiểm soát phòng dịch tại tòa nhà cơ quan lập pháp bang Michigan hồi tháng 4. Hai người này khi đó mang theo súng và đeo thiết bị bảo hộ.

Cảnh sát trưởng hạt Barry là Dar Leaf xuất hiện cùng hai anh em nhà Null trong cuộc biểu tình hồi tháng 4. Ông Leaf cho biết không hối hận khi tham gia biểu tình cùng anh em nhà Null.

am muu bat coc thong doc bang Michigan anh 3
William Null (trái) và Michael Null (phải) trong cuộc biểu tình hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

"Đó là hai quý ông từ hạt của tôi, họ liên quan tới âm mưu đó sao? Tôi không rõ lắm. Họ vẫn vô tội cho tới khi bị chứng minh có tội", ông Leaf nói với WXMI.

Đối với nhóm bị cáo buộc phạm tội ở cấp liên bang, FBI cho biết Fox và Croft quyết định "tập hợp những người khác" với âm mưu "sử dụng hành động bạo lực" nhằm chống lại chính quyền bang mà họ cho là đang vi phạm hiến pháp.

Croft từng lĩnh án tù trong thập niên 1990 vì nhiều tội danh. Người này ra tù sau khi nhận được lệnh ân xá từ thống đốc bang Delaware năm 2019, The News Journal cho biết.

Brian Titus, người sở hữu một cửa hàng ở Grand Rapids, Michigan, cho biết từng thuê ông Fox làm việc. Fox được ông Titus cho phép ở tại tầng hầm của cửa hàng sau khi bị bạn gái đuổi khỏi nhà. Cửa hàng nơi Fox làm việc bị cảnh sát lục soát hôm 8/10, ông Titus cho biết.

"Tôi thấy rất tiếc cho Fox, tôi không nghĩ cậu ấy có thể làm chuyện như vậy, thật sự điên rồ. Tôi biết cậu ấy là thành viên nhóm vũ trang, nhưng có nhiều người như vậy và chẳng ai trong số họ lên kế hoạch bắt cóc thống đốc cả", ông Titus nói.

Phản ứng của chính quyền Mỹ

"Tôi biết đây là công việc đầy thử thách. Nhưng thú thực, tôi chưa bao giờ tưởng tượng điều này có thể xảy ra", Thống đốc Whitmer nói hôm 8/10 sau khi các vụ bắt giữ được tiến hành.

Thống đốc Whitmer và Chưởng lý bang Michigan Dana Nessel cho rằng âm mưu bắt cóc này có liên quan tới những bình luận của Tổng thống Trump, cũng như việc ông Trump từ chối lên án các nhóm da trắng thượng đẳng và cực hữu trong cuộc tranh luận tổng thống vừa qua.

am muu bat coc thong doc bang Michigan anh 4

Chân dung một số nghi phạm trong vụ âm mưu bắt cóc (từ trái sang) gồm Brandon Caserta, Adam Fox, Kaleb Franks, Ty Garbin và Daniel Harris. Ảnh: AP.

"Mới tuần trước, tổng thống đứng trước người dân Mỹ và từ chối lên án những kẻ da trắng thượng đẳng và các nhóm thù hận như hai nhóm dân quân ở Michigan", Thống đốc Whitmer nói.

Các tài tiệu gửi tới tòa án không có nội dung đề cập tới việc các nghi phạm được cổ vũ bởi bình luận của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, bà Whitmer cho rằng những kẻ cực đoan đã "coi bình luận của Tổng thống Trump không phải lời quở trách, mà là lời hiệu triệu hành động".

Vài giờ sau đó, trong hàng loạt đoạn chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Trump chỉ trích bà Whitmer, cho rằng nữ thống đốc đã "làm một điều tồi tệ".

"Bà ta gọi tôi là một kẻ da trắng thượng đẳng, trong khi Biden và đảng Dân chủ từ chối lên án Antifa (cực đoan cánh tả), những kẻ vô chính phủ, những kẻ hôi của, và những đám đông bạo lực đã thiêu trụi các thành phố đảng Dân chủ điều hành", ông Trump viết trên Twitter.

Duy Anh

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)


Cryptocurrency USDT-BTC on BITTREX

Last
Bid
Ask
High
Low
Vol. BTC
Vol. USDT
Open Buy
Open Sell
Thế giới (Tin mới)
Thế giới (Tin trước)
Thế giới (Có thể bạn quan tâm)
Call +84.99.6656.999 for ADS 05