Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Philippines sơ tán gần 1 triệu dân trước siêu bão Goni

31/10/2020 (19:18:39)

Lực lượng tuần duyên Philippines được huy động để khẩn trương sơ tán người dân sống ở những vùng mà bão Goni sẽ đi qua. Khoảng 1 triệu người đã được đưa đến những nơi tránh bão.

Philippines so tan gan 1 trieu nguoi anh 1

Trong cuộc họp báo 18h ngày 31/10, Cơ quan Khí tượng, Địa lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) bất ngờ cảnh báo vùng đô thị Manila có thể nằm trên đường di chuyển của bão Goni. "Nhiều khả năng bão sẽ đánh trực diện vào khu đô thị trung tâm Manila. Điều này đồng nghĩa thành mắt bão sẽ đi qua đây", chuyên gia Ariel Rojas của PAGASA trả lời họp báo. Ảnh: Himawari-8.

Philippines so tan gan 1 trieu nguoi anh 2

Theo Reuters, nhà chức trách Philippines đã cho sơ tán gần 1 triệu người ở phía nam đảo Luzon để phòng tránh thiệt hại về người trước trận bão này. Lực lượng Tuần duyên Philippines (PCG) ngày 31/10 tiến hành sơ tán khoảng 128 hộ gia đình khỏi khu vực baranggay Ipil và Barangay Iraya thuộc tỉnh Camarines Sur. Khu vực này đã được đặt ở mức báo động 2 vào trưa 31/10. Ảnh: PCG.

Philippines so tan gan 1 trieu nguoi anh 3

Goni đã mạnh lên cấp siêu bão vào sáng ngày 31/10 với sức gió vùng gần tâm bão mạnh gần 290 km/h, theo thông báo của Trung tâm Dự báo bão liên hợp Hải quân Mỹ. Với sức gió này, Goni trở thành cơn bão mạnh nhất thế giới ghi nhận được trong năm 2020. Ảnh: PCG.

Philippines so tan gan 1 trieu nguoi anh 4

Don Culvera, người phát ngôn của cơ quan khẩn cấp tỉnh Camarines Norte, cho biết đã cơ quan chức năng đã sơ tán khẩn cấp 35.000 hộ dân, với gần 200.000 nhân khẩu, khỏi các khu vực nguy hiểm. Nhà chức trách Philippines cũng sơ tán người dân sống tại các khu vực ven biển gồm Awitan, Bagasbas, Mambalite, San Isidro và Gubat. Ảnh: PCG.

Philippines so tan gan 1 trieu nguoi anh 5

Tính đến 14h (giờ địa phương) ngày 31/10, tâm bão cách thành phố Vira của tỉnh Catanduanes khoảng 410 km. PAGASA cho biết cơn bão di chuyển nhanh với vận tốc 15-20 km/h, theo hướng tây - tây nam. PAGASA cảnh báo sóng to từ 2-2,5 m sẽ tấn công dọc bờ biển các khu vực nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Goni. Ảnh: AFP.

Philippines so tan gan 1 trieu nguoi anh 6

Phủ Tổng thống Philippines nhấn mạnh các cơ quan ứng phó thiên tai như Hội đồng Phòng ngừa và Ứng phó Thảm họa Quốc gia (NDRRMC), hay Bộ An sinh và Phát triển Xã hội (DSWD) đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng hành động 24/7. Giám đốc NDRRMC Ricardo Jalad ngày 31/10 tuyên bố bão Goni sẽ là cơn bão "mạnh nhất kể từ bão Hải Yến" vào năm 2013. Ảnh: PCG.

Philippines so tan gan 1 trieu nguoi anh 7

"Chúng tôi dự báo thiệt hại quy mô lớn cả trong trường hợp bão không đạt mức siêu bão. Bão có thể lên đến mức báo động 4, có sức gió 171-220 km/h, gây thiệt hại từ nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng trên đường di chuyển", ông Jalad trả lời trên đài PTV. Ảnh: PCG.

Philippines so tan gan 1 trieu nguoi anh 8

Lúc 17h20 (giờ địa phương), PAGASA tiếp tục giữ nguyên dự báo bão Goni sẽ mạnh lên thành siêu bão trong tối 31/10. Tâm bão sẽ quét qua các tỉnh Catanduanes và Camarines vào sáng 1/11 và di chuyển qua đảo Quezon cùng phía nam Aurora trong chiều cùng ngày. Ảnh: AFP.

Philippines so tan gan 1 trieu nguoi anh 9

Theo dự báo của PAGASA, sau khi quét qua khu vực Nam Luzon và vùng đô thị Manila, cơn bão sẽ rời khỏi đảo chính Luzon của Philippines vào sáng 2/11. Các dự báo cho thấy một khi bão Goni đổ bộ vào đất liền, sức gió có thể đạt đến 185-205 km/h, theo PhilStar. Ảnh: Himawari-8.

Philippines so tan gan 1 trieu nguoi anh 10

Chính quyền thành phố Quezon đã ban bố lệnh sơ tán sớm ở một số khu vực đất thấp và có nguy cơ sạt lở, đề phòng rủi ro đối với tính mạng của người dân. Quezon vẫn nàm trong nhóm báo động 2, với sức gió dự kiến trong 24 giờ tới rơi vào khoảng 61-120 km/h, theo thông báo của PAGASA. Ảnh: AFP.

Philippines so tan gan 1 trieu nguoi anh 11

NDRMCC thông báo đang giám sát một số chương trình sơ tán sớm và chuẩn bị trung tâm lánh nạn cho người dân. Ông Jalad cho biết một vài trung tâm lánh nạn đang được trưng dụng làm điểm cách ly người nghi nhiễm virus corona. Do vậy, một số trường học ở vùng bão sẽ được dùng làm trung tâm lánh nạn thay thế. Ảnh: AFP.

Philippines so tan gan 1 trieu nguoi anh 12

Thứ trưởng Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire ngày 31/10 lưu ý người dân cần giữ ý thức đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Bà kêu gọi mọi người hợp tác với các nhân viên y tế để đảm bảo giãn cách, phòng chống nguy cơ lây nhiễm virus corona tại các trung tâm lánh nạn. Ảnh: AFP.

Philippines so tan gan 1 trieu nguoi anh 13

Chính phủ Philippines đã kêu gọi người dân bình tĩnh trước cơn bão. Người phát ngôn điện Malacanang Harry Roque đề nghị cư dân những khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng từ bão "bình tĩnh nhưng vẫn phải cảnh giác". Ảnh: PhilStar.

Thanh Danh

Theo: NEWS.ZING.VN


Thế giới (Tin trước)