Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Phó bí thư TP HCM: 'Thành phố lỡ sai nên phải làm lại cho đúng'

26/06/2020 (16:04:29)

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri các quận 1, 3, 4 của Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM sáng 26/6, liên quan vấn đề Thủ Thiêm, ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thường trực Thành ủy xin nhận trách nhiệm vì tiến độ giải quyết quá chậm. Tuy nhiên, sự chậm trễ có lý do khách quan và chủ quan nên mong mọi người chia sẻ.


Phó bí thư thường trực Thành uỷ TP HCM Trần Lưu Quang trả lời các cử tri. Ảnh: Trung Sơn

Phó bí thư thường trực Thành uỷ TP HCM Trần Lưu Quang trả lời các cử tri sáng 26/6. Ảnh: Trung Sơn.Cụ thể, theo ông Quang dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm triển khai hơn 20 năm, hồ sơ sự việc tìm kiếm lại có cái còn, cái không. Quá trình thực hiện dự án, quy định pháp luật có nhiều thay đổi nên có việc trước đây làm được coi là đúng nhưng bây giờ làm lại sai. Sự việc ảnh hưởng đến nhiều người đòi hỏi có sự thận trọng trong xử lý.

Ngoài ra, sự việc Thủ Thiêm liên quan nhiều vấn đề (xây dựng, quy hoạch, đất đai, tiếp nhận đầu tư, đền bù giải tỏa...) nên khối lượng công việc phải xử lý rất nhiều. Có rất nhiều việc thuộc quyền hạn của Thủ tướng và các bộ ngành Trung ương nên việc xử lý đòi hỏi phải có sự phối hợp.

"Các vấn đề thuộc chức trách thành phố cơ bản đã làm xong", ông Quang nói và cho biết hiện thẩm quyền xử lý thuộc cơ quan Trung ương, thành phố nỗ lực phối để cùng giải quyết. "Tuy nhiên có một số vấn đề các cơ quan thành phố quá thận trọng vì sợ làm sai sẽ bị kỷ luật, tù tội như một số trường hợp đã xảy ra", ông Quang nói thêm.

Liên quan tới phát biểu cử tri về việc xử cán bộ sai phạm, ông Quang nói rằng việc kỷ luật cán bộ đã được thực hiện rất nghiêm túc, đúng người, đúng sai phạm chứ không bỏ lọt. Cán bộ sai phạm ở tư cách nào sẽ xử lý ở tư cách đó.

Ông Quang dẫn trường hợp một lãnh đạo thành phố bị cách chức Ủy viên Trung ương Đảng nhưng vẫn là đại biểu HĐND thành phố, vì với tiêu chuẩn của đại biểu HĐND thành phố, người này không vi phạm.

"Đồng chí đó vẫn là Thành ủy viên, vẫn là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố thì vẫn đủ tư cách làm đại biểu HĐND thành phố. Đồng chí ấy đâu có sai phạm gì với tư cách đại diện tiếng nói người dân", ông Quang nói và cho rằng vấn đề này cần nhìn nhận theo hai mặt. 


Ông Nguyễn Hữu Châu phát biểu ý kiến về việc xử lý các sai phạm ở Thủ Thiêm. Ảnh: Trung Sơn

Ông Nguyễn Hữu Châu phát biểu về việc xử lý các sai phạm ở Thủ Thiêm sáng 26/6. Ảnh: Trung Sơn.Trước đó, cử tri Nguyễn Hữu Châu nêu dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm kéo dài đã 24 năm. Cho nên vụ việc cần được giải quyết dứt điểm nếu không tiếp tục có lỗi với người dân Thủ Thiêm. Nếu sự việc có dấu hiệu hình sự, cơ quan chức năng cần chuyển hồ sơ để cơ quan công an điều tra.

Tương tự, cử tri Nguyễn Văn Phú ở quận 1 nói rằng cựu lãnh đạo thành phố có sai phạm nhưng chỉ cách chức Bí thư Thành ủy một nhiệm kỳ, những nhiệm kỳ khác còn nguyên. Hoặc có người bị cách chức Ủy viên Trung ương Đảng nhưng vẫn giữ lại chức Thành ủy viên và làm đại biểu HĐND - đại diện tiếng nói của người dân thành phố.

"Kỷ luật như thế đã nghiêm minh chưa. Theo tôi, một khi đã sai phạm thì không còn uy tín đứng trong hàng ngũ của Đảng, không còn xứng đáng đại diện cho người dân nữa", ông Phú nêu ý kiến.

Trung Sơn

Theo: VNEXPRESS.NET