Call +84.99.6656.999 for ADS 01

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Sách có vai trò quan trọng trong đời sống

09/10/2020 (20:39:11)

Tối 9/10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự và phát biểu tại lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba năm 2020.

- Giải thưởng Sách Quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện.

- Giải thưởng thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước với 362 cuốn sách cho 255 tên sách.

- Các Hội đồng sơ khảo, Hội đồng chung khảo và Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc khẩn trương, thận trọng, nghiêm túc, khách quan để lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải.

- Giải thưởng được chấm qua 3 vòng: Sơ khảo, chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia. Sách đoạt giải A phải qua phản biện kín.


Trực tiếp lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba diễn ra tối 9/10 tại nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội).

 • 'Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao'

  Phát biểu tại lễ trao giải, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia - cho biết đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có ngành xuất bản.

  Nhiều đơn vị trong ngành, công ty phát hành sách, công ty sách bị ngưng trệ sản xuất. Doanh thu của các đơn vị phát hành, công ty sách bị sụt giảm mạnh, trong điều kiện vẫn phải trang trải chi phí thuê lao động, thuê mặt bằng... Nhiều cửa hàng sách phải tạm thời đóng cửa, thu nhập của người lao động trong ngành xuất bản gặp nhiều khó khăn...

  Tình hình này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc động viên, thu hút các nhà xuất bản, các đơn vị làm sách tích cực tham gia, lựa chọn những đầu sách có giá trị để gửi dự xét giải. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, kế hoạch chấm giải và kế hoạch tổ chức lễ trao giải đã phải lùi lại. Theo Điều lệ giải, giải trao hàng năm vào dịp Ngày Sách Việt Nam (21/4), nhưng lần này, kế hoạch tổ chức trao giải phải lùi đến tháng 10.

  Nhận xét về chất lượng tác phẩm dự giải, ông Hoàng Vĩnh Bảo nói các cuốn sách tham dự giải lần này có nội dung phong phú, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm. Ảnh: Hoàng Hà.

  Giai Sach Quoc gia 2020 anh 1
 • Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ trao Giải Sách Quốc gia lần thứ ba

  Ông Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành dự lễ trao giải.  Ảnh: Hoàng Hà.

  Giai Sach Quoc gia 2020 anh 2
 • Chương trình văn nghệ chào mừng

  20h, các nghệ sĩ Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam và vũ đoàn Dòng thời gian trình bày văn nghệ, mở đầu buổi lễ. Ca khúc Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ, sáng tác Nguyễn Văn Thương, biểu diễn NSƯT Đăng Dương, hợp ca nam nữ Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam và vũ đoàn Dòng thời gian

  Tiếp đó, ca sĩ Hồng Nhung và tốp nữ biểu diễn Bài ca Hà Nội, sáng tác Vũ Thanh. Ảnh: Quỳnh Trang.

  Giai Sach Quoc gia 2020 anh 3
  Giai Sach Quoc gia 2020 anh 4
 • Nhiều khách mời đến sớm

  19h ngày 9/10, nhiều khách mời đã có mặt tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) để dự lễ trao Giải Sách Quốc gia lần thứ ba, năm 2020. Ảnh: Hoàng Hà.

  Giai Sach Quoc gia 2020 anh 5
  Giai Sach Quoc gia 2020 anh 6
 • Giải thưởng tôn vinh sách và người làm xuất bản

  Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức và trao giải hàng năm, nhằm trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực.

  Giải thưởng khuyến khích, tôn vinh những người sáng tác và những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập. Ảnh: Hoàng Hà.

  Giai Sach Quoc gia 2020 anh 7
  Giai Sach Quoc gia 2020 anh 8

  Giải thưởng Sách Quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức. Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba sẽ diễn ra vào 20h ngày 9/10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội. Đơn vị đồng hành: Tập đoàn Sungroup, Công ty Phú Long và HDBank.

Nhóm phóng viên

Theo: NEWS.ZING.VN


Thời sự (Tin trước)